PNC bán vốn tại chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt NamCông ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán: PNC) vừa ban bố tài liệu lấy quan điểm cổ đông về việc chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam với giá 160 tỷ đồng.

Thương vụ này dự trù hoàn tất trước ngày 5/7 tới đây. Nếu thương lượng thành công, PNC sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty sở hữu 47% thị phần chiếu phim cả nước xuống còn 7,5%.

Công ty cổ phần Kim Cương Đen – đối tác nhận chuyển nhượng mới thành lập vào cuối tháng 4/2018 với vốn điều lệ ban sơ 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực đất đai.

Quyết định bán vốn được đưa ra hơi đột ngột, bởi ban lãnh đạo đơn vị từng khẳng định tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 3, CGV Việt Nam vẫn là “phao cứu sinh” mang về lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm nên chưa có ý định giảm tỷ lệ sở hữu. Cụ thể trong hai năm liền kề trước đó, công ty này đóng góp tuần tự hơn 18 tỷ đồng và 21 tỷ đồng lợi nhuận.

Cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Bá Tùng cho biết, diễn biến vốn đầu tư của PNC đang vô cùng bao tay do buôn bán cạnh tranh tích lũy trong nhiều năm. Tổng nợ phải trả nhà cung cấp tại ngày 18/5 lên đến 321 tỷ đồng. Khoản nợ Công ty Cross Junction Investment Pte Ltd. (CJI) được thế bằng phần lớn phần vốn góp của PNC vào CGV Việt Nam gồm 7 triệu USD nợ gốc và 18,5 tỷ đồng nợ lãi đến hạn trả tiền vào cuối tháng 6 cũng không được gia hạn.

“Ban điều hành đơn vị đã cân nhắc, mua kiếm nhiều biện pháp để khắc phục kỹ năng trả tiền nhưng không đạt kết quả”, ông Tùng nhấn mạnh. Doanh nghiệp này yêu cầu tăng vốn từ 110 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng nhưng không được ưng ý; phương án vay nhà băng bất khả thi do vừa không có của nả cam kết vừa buộc ràng về việc không được huy động vốn từ các công ty, tư nhân khác theo thỏa thuận với CJI.

Người đứng đầu PNC cho rằng, đơn vị đang đối mặt với nhiều rủi ro khi vấn đề vốn đầu tư không được khắc phục kịp thời. Ông Tùng nêu ví dụ, nếu không trả tiền được nợ nhà cung cấp, đơn vị sẽ không đủ nguồn hàng buôn bán nên dẫn đến tăng lỗ, thiếu hụt dòng tiền và cổ phiếu đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.

Phương Đông