Phương pháp phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầuTheo Đại diện Tổ chức huấn luyện tiếng Anh giao thiệp Pasal, phát âm là 1 trong những giảm thiểu lớn nhất của sinh viên Việt Nam trong giao thiệp tiếng Anh, mặc dầu họ rất nhiều năm kinh nghiệm về từ vị và cấu trúc ngữ pháp. Nguyên nhân chính yếu dẫn đến vấn đế này là do sự hơic nhau về cấu trúc giữa tiếng Việt và tiếng Anh về 4 bình diện chính, đó là nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu.

Người Việt đang dùng khẩu hình mồm khi phát địa phủếng mẹ đẻ để vận dụng vào việc phát địa phủếng Anh. Nếu bạn quan tâm, người Mỹ khi phát âm họ thường mở mồm rất rộng cùng với nhiều sự vận động liên minh của mồm, lưỡi, môi. Toàn bộ phần mồm có thiên hướng dịch chuyển về phía trước. Chính thành ra, giọng kể của họ rất to và rõ ràng.

Trong khi đó, khẩu hình mồm của người Việt hơi bé, dẫn đến khi vận dụng việc phát địa phủếng Anh không chuẩn. Ngoài ra, người Việt còn mắc phải 1 số giảm thiểu trong phát địa phủếng Anh như: không chú ý đến âm cuối của từ, không có sự nối âm, nguồn tài liệu học phát âm không chuẩn. Vì thế, sau khi học xong, bạn không có sự tiến bộ về năng lực phát âm của mình.

Đại diện Pasal cho rằng, để khắc phục được vấn đề trên, bạn cần tậu được nguồn tài liệu luyện phát âm chính thống và đoàn luyện đúng bí quyết. Đầu tiên, bạn cần tập hợp vào việc điều chỉnh 44 âm trong bản phiên âm quốc tế (IPA). Bạn nên xem thật kỹ và thực hiện theo các video có người bản ngữ chỉ dẫn cách đọc từng âm, từng chữ. Người học cũng cần a tòng khẩu hình mồm, cách đặt lưỡi, đặt môi như thế nào cho đến khi đúng và phát âm chuẩn. Việc của các bạn chỉ là nghe – nhìn – a tòng.

Hiện có nhiều tài liệu để bạn học theo, nổi trội nhất đó chính là bí quyết Pronunciation Workshop của chuyên gia gia tiếng kể – Giáo sư Paul Gruber. Tuy nhiên, những tài liệu này đang được phát tán không chính thức trên Internet, nội dung bài học không đa số, không có sự sắp đặt theo lịch trình học đúng. Vì vậy, để đạt được kết quả phát âm tốt nhất, bạn cần có lịch trình học đúng đắn hài hòa với giáo trình chính thống, cùng sự chỉ dẫn của các người dạy học có tay nghề kỹ thuật cao.

Các bài học trong bộ tài liệu Pronunciation Workshop của GS. Paul Gruber giúp người Việt rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Các bài học trong bộ tài liệu Pronunciation Workshop của GS. Paul Gruber giúp người Việt đoàn luyện cách phát địa phủếng Anh chuẩn.

Sau khi trải qua thời kỳ thực hiện phát âm theo 44 âm phiên âm quốc tế, bạn sẽ bước sang thời kỳ thực hiện phát âm từng câu bằng khoa học Shadowing để đoàn luyện ngữ điệu. Kỹ thuật Shadowing có nghĩa là bạn luyện kể theo người bản ngữ tới mức nhanh và y chang như 1 cái bóng.

Để làm cho tốt khoa học Shadowing này, bạn cần chọn tài liệu ngắn, đơn thuần, thú vị, nội dung có nhiều xúc cảm càng tốt. Bạn hãy tậu cách để hiểu rất nhiều nội dung của đoạn đối thoại đó trước khi nghe. Bạn nên nghe đi nghe lại thật nhiều lần, quan tâm từng đoạn nối âm, ngữ âm, ngữ điệu, trọng âm của từng câu đối thoại.

Bạn tuyệt đối không được bấm nút ngừng khi kể theo, cứ kể bắt chiếc nhiều lần cho đến khi chính xác ngữ âm ngữ điệu thì thôi. Cuối cùng, bạn nên tự thu thanh lại đoạn kể của mình, rồi so sánh với bản gốc. Đến bước này, bạn sẽ cảm thấy năng lực kể của mình cũng gần giống người bản xứ. Bạn hãy tiếp diễn không lười biếng tập tành theo đúng khoa học Shadowing này cho các đoạn đối thoại yêu thích hơic.

Bạn có thể học đối thoại trong bộ tài liệu Pronunciation Workshop của GS. Paul Gruber. Các đối thoại ngắn với nhiều chủ đề thú vị trong tài liệu này sẽ làm cho người học luôn cảm thấy hứng thú. Và hơn hết, người học sẽ cảm thấy phấn khích vì nó tăng từ dễ đến khó. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể vượt qua mọi cạnh tranh.

Phát địa phủếng Anh là khoa học rất không thể bỏ lỡ trong lịch trình học tiếng Anh giao thiệp. Bạn cần chọn đúng tài liệu và bí quyết, nếu không sẽ mau chóng bỏ cuộc với 1 tâm lý khiếp sợ tiếng Anh nặng nề. Tại Việt Nam, bí quyết Pronunciation Workshop đang được cung cấp độc quyền video và giáo trình chuẩn bởi Tổ chức huấn luyện tiếng Anh giao thiệp Pasal. Tham khảo tại đây.

(Nguồn: Pasal)