Phụ nữ Việt muốn thăng tiến không phải vì tiền

Theo điều tra trên 1.000 nhân sự trung và sang trọng tại các đơn vị của Việt Nam do Navigos thực hành, hai động lực chính khiến cho cho nữ giới muốn thăng tiến cao hơn trong công việc là ham mê và muốn chứng tỏ bản thân, chứ không phải là tiền lương.

Cuộc điều tra cũng ghi nhận những còn đó của mất thăng bằng về giới trong nhóm chủa quản, lãnh đạo của đơn vị. Có đến 68% nhắc rằng nữ giới khiến cho chủa quản ở cấp trung và cao ở đơn vị họ chỉ chiếm chưa đến 40%. Chỉ 10% nghĩ rằng nữ giới thích hợp với vai trò giám đốc hoặc giám đốc điều hành.

Quá trình thăng tiến của nữ giới hiện cũng tương đối gieo neo. 13% nhắc đơn vị họ có lịch trình vững mạnh cho nữ giới vào các vị trí chủa quản. Chỉ 4% cho biết đơn vị có chính sách giải thích nữ giới vào vị trí lãnh đạo.

Theo bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search, thách thức cốt yếu khiến cho cho nữ giới trong đơn vị ở Việt Nam khó thăng tiến là các luật bất thành văn, những tư tưởng có sẵn trong tâm thức như quan niệm nữ giới không nhiều năm kinh nghiệm chủa quản hay STEM (các lĩnh vực công nghệ, công nghệ, công nghệ, toán học) như nam giới. Ngoài ra, đó còn là những sức ép do những người nữ giới muốn thăng tiến tự tạo ra cho mình.

“Phần đông mọi người vẫn cho rằng nữ giới không thích hợp với vị trí lãnh đạo. Do vậy, nữ giới cần nhiều thời kì hơn để thăng tiến”, bà Mai nhận xét.

Tuy nhiên, điểm lạc quan là 1 tỷ lệ nhất mực người tham dự điều tra xác nhận sự nhiều hình thức về giới ở mọi cấp độ nhân sự sẽ giúp đơn vị vững mạnh tốt hơn.

Ba lợi ích basic là giúp khắc phục vấn đề hiệu quả, kỹ năng kỹ sảo khiến cho việc với nhiều hình thức anh chị, hiệu quả tuyển dụng – giữ chân nhân kiệt, với tỷ lệ đồng ý tuần tự là 26%, 22% và 14%.

“Nhiều nghiên cứu trên toàn cầu cũng cho rằng, cần nữ giới khiến cho lãnh đạo trong nhóm cần lao vì họ có những kỹ năng kỹ sảo như nhận mặt rủi ro tốt hơn đàn ông. Phụ nữ có sự đồng cảm cao hơn, ham học hỏi, có tính khó khăn và đóng vai trò duy trì mối quan hệ tốt. Bất kỳ điều gì họ khiến cho cũng cân nhắc quan hệ xung vòng vèo. Họ cũng có tư duy nhìn nhận toàn diện”, bà Nguyễn Thiên Thanh – CEO Edelman Việt Nam lời bình.

Với quan niệm này, bà Thanh cho hay đơn vị đặt tiêu chí nữ giới nắm 50% vị trí chủa quản, lãnh đạo vào 2020. Trong khi đó, ông Scott Pugh – Giám đốc Quản lý Khách hàng – LinkedIn địa bàn châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản bật mí, tỷ lệ nữ giới khiến cho lãnh đạo trong LinkedIn toàn cầu là 38% và đang hướng đến con số 50%.

“Chúng tôi luôn gắng sức nhiều hình thức hóa nhóm cần lao với nhiều giới, chủng tộc, xuất thân… để có nhiều ý tưởng hơn. Những người giống nhau thì dễ khiến cho việc với nhau nhưng những quan điểm trái ngược nhau để tạo ra những mới lạ, dị biệt cần phải có”, ông Scott Pugh phân trần quan niệm.

Viễn Thông