Phòng giao dịch, ATM quá tải ngày 28 TếtGhi nhận của VnExpress sáng 13/2 (28 Tết – ngày thương lượng cuối năm) tại Hà Nội cho thấy, nhiều phòng thương lượng ngân hàng chật cứng khách ngồi chờ.

Lúc 9h sáng trước phòng thương lượng Ngân hàng BIDV trên các con phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội), xe máy của khách tới thương lượng xếp hàng trong, ngoài. Trong phòng thương lượng lúc này khách đã lấy tới số trật tự 57, nhưng mới có 10 người trước hết được thương lượng. Sốt ruột vì chờ gần tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa tới lượt, chị Thắm – kế toán bán hàng 1 doanh nghiệp vun đắp cho biết, lúc 8h chị tới đã có khoảng vài chục khách đứng lố nhố xếp hàng chờ ngân hàng mở cửa.

“Do cần rút số tiền lớn trả thưởng cho anh em trong văn phòng nên tôi chẳng thể rút tại máy ATM, đành phải quầy nhưng chờ cả tiếng vẫn chưa tới lượt”, chị Thắm than thở.

Trong ngày giao dịch cuối năm, nhiều chi nhánh, phòng giao dịch đón hàng trăm khách hàng. Ảnh: HT

Trong ngày thương lượng cuối năm, nhiều chi nhánh, phòng thương lượng đón hàng trăm quý khách hàng. Ảnh: HT

Tại chi nhánh của Vietcombank trên các con phường Ngô Quyền, các ghế dành cho khách ngồi chờ không còn chỗ trống. Chờ đợi từ đầu giờ sáng nhưng khi nhìn bảng số thương lượng, anh Trung (Hoàn Kiếm) không khỏi thở dài vì còn vài chục người mới tới lượt. Dù vậy anh vẫn nhẫn nại chờ vì “có đông tới mấy rồi cũng tới lượt, không tác động tới không khí vui vẻ dịp Tết”.

Ở chi nhánh TPBank trên phường Duy Tân, trong buổi sáng ngày 28 Tết đã có hơn 200 lượt khách tới thương lượng. Tuy nhiên, tình cảnh chờ chực quá lâu không diễn ra vì ngân hàng đã xếp đặt hơn 20 quầy teller được mở, hoạt động hết công suất.

Giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng cho biết, dù đã chủ động tăng cường quầy và viên chức chỉ dẫn nhưng vẫn quá tải. “Hôm qua (27 Tết), chi nhánh thực hành thương lượng cho khoảng 800 lượt khách, tới 9h tối viên chức mới được về. Tình cảnh tương tự cũng sẽ tái diễn trong ngày rốt cục làm cho việc”, vị này san sớt.

Ông cho biết thêm, hai, ba ngày cận Tết bao giờ cũng là thời điểm các ngân hàng “căng sức làm cho” để dùng cho nhu cầu rút tiền, chuyển khoản. Một số người do phải chờ quá lâu tỏ ra nóng ruột, to tiếng với viên chức khiến cho không khí thêm bao tay.

Khác với cảnh tượng đông nghẹt thở tại chi nhánh các ngân hàng lớn, cảnh tượng ở 1 số phòng thương lượng ngân hàng nhỏ lại vắng hoe. Mở cửa đã hơn 1 tiếng nhưng tới gần 9h sáng, phòng thương lượng trên các con phường Nguyễn Khuyến chỉ có ba viên chức và chở che chờ khách. Tình cảnh tương tự cũng diễn ra với chi nhánh 1 ngân hàng khác trên các con phường Tô Hiệu.

Trong khi đó, bộ máy máy ATM, Internet Banking của các ngân hàng liên tục trong hiện trạng “treo máy” khiến cho quý khách hàng chẳng thể rút hoặc gửi tiền, đành vào thương lượng tại quầy.

Ở 1 ATM trên phường Xuân Thủy (Hà Nội), gần chục khách đứng thành hàng dài lố nhố. Với hạn mức rút 3 triệu đồng mỗi lần thương lượng liên ngân hàng, nhiều khách loay hoay gần 15 phút vẫn chẳng thể rút đủ số tiền như mơ ước. Vừa rút được 2 lần, máy ATM bị treo khiến cho anh Thành phản ứng. “Từ sáng tôi chạy dọc bản đồ Cầu Giấy mà không rút nổi. Tới máy ATM thứ 5 này mới rút được 2 lần thì máy đã “đơ”, vào chi nhánh ngân hàng giờ này cũng không biết xếp hàng tới khi nào mới đến lượt”, anh phản ứng.

Trong khi các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng đông nghẹt thì nhiều máy ATM của các nhà băng báo tạm ngừng hoạt động. Ảnh: QT

Trong khi các phòng thương lượng, chi nhánh ngân hàng đông nghẹt thì nhiều máy ATM của các ngân hàng báo trợ thì giới hạn hoạt động. Ảnh: QT

Không riêng trường hợp của anh Thành, bộ máy Internet Banking của nhiều ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, TPBank… cũng ghi nhận hiện trạng quá tải, thương lượng thực hành được, account bị trừ tiền nhưng đối tác lại không nhận được. Có trường hợp quý khách hàng tầm nã cập bộ máy ebank thành công nhưng khi trả tiền lại không nhận được mã OTP hoặc bộ máy eToken bị lỗi không nhận được mã chuẩn xác.

Về sự cố treo Internet Banking, lãnh đạo 1 ngân hàng san sớt, 1 phần là do lượng tầm nã cập tăng quá cao dẫn đến quá tải, phần khác còn do cơ sở vật chất Internet của Việt Nam bị chợp chờn nên đã tác động đến các con phường tầm nãền thương lượng. Ngân hàng đã cử viên chức công nghệ trực 24/7 những ngày này bảo đảm giải quyết sự cố trong thời kì ngắn nhất.

Nguyễn Hoài