Phố vàng mã bán hàng mỏi tay ngày ông Công, ông TáoSau ngày 20 tháng Chạp, phường Hàng Mã bước vào dịp buôn bán tấp nập nhất trong năm. Cửa hàng của chị Oanh mới bày ra hơn chục bộ áo quần ông Công, ông Táo nhưng đã bán hết trong phút chốc.

Mũ ông Công ông Táo được bày bán tại phố Hàng Mã. Ảnh: Nguyễn Nga.

Mũ ông Công ông Táo được bày bán tại phường Hàng Mã. Ảnh: Nguyễn Nga.

Theo chị, bán chạy nhất là mũ áo, tiền vàng, cá gáy… và điều chị thích nhất là dịp này, người mua ít khi mặc cả do tâm niệm đi mua đồ thờ cúng không nên trả giá. “Cửa hàng cũng có bán các mặt hàng mô hình dế yêu iPhone hoặc ôtô các loại nhưng trong dịp này rất hãn hữu người mua nên không bày ra nhiều”, chị Oanh đề cập.

Ngay kế bên, gian hàng của anh Sơn cũng có nhiều khách đến mua đồ. Để bảo đảm số lượng mặt hàng tiêu thụ trong dịp này, anh đã phải nhập hàng trước cả chục ngày. “Năm nay uy tín và ngoài mặt không đổi thay nhiều so với năm ngoái. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ và chất liệu giấy khiến ra mặt hàng” – Anh Sơn nhận xét.

Theo các tiểu thương trên phường Hàng Mã, so với mọi năm giá không có nhiều đổi thay. Một bộ đồ cúng rất nhiều bao gồm: áo quần Táo quân (3 chiếc mũ, 3 bộ áo quần, 3 đôi giày, 3 cá gáy giấy) và 1 mũ – áo – hia của Quan thần linh loại thường ngày khoảng 80.000–100.000 đồng. Có những bộ to đẹp và cầu kỳ hơn được “hét” 200.000–300.000 đồng nhưng vẫn rất nhiều người mua. Nếu mua lẻ, bộ đồ ông Công ông Táo cũng được bán 60.000–80.000 đồng, bộ Quan thần linh bán buôn khoảng 50.000-120.000 đồng tùy kích cỡ; vàng mã 10.000 đồng 1 tệp gồm: tiền đô la địa phủ, tiền polymer địa phủ và tiền nong địa phủ. Năm nay các cửa hàng không bán cá gáy giấy…

Theo tín ngưỡng dân gian, Táo quân (còn được gọi là vua bếp hay ông Công, ông Táo) là các vị thần giúp trông coi cuộc sống gia đình. Vào ngày này, Táo quân sẽ cưỡi cá gáy về trời, bẩm báo mọi việc dưới dương gian lên Ngọc Hoàng.

Nguyễn Nga