Phó tổng PetroVietnam: Dự án thua lỗ cũng như người ốm vẫn cần tiền mua thuốcTại buổi làm cho việc của Tổ công việc Chính phủ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) ngày 19/7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định PetroVietnam “đang trong lúc cạnh tranh nhất”, đồng thời truyền đạt 4 vấn đề Thủ tướng buộc phải lãnh đạo Tập đoàn giải trình, làm cho rõ và có biện pháp trong thời kì tới, trong đó đặc trưng nhấn mạnh đến chỉ tiêu buôn bán và việc xử lý các công trình thua lỗ. Đầu tiên là về chỉ tiêu tăng trưởng bởi chỉ tiêu sản lượng năm 2017 vẫn phải chăng hơn những năm mới đây.

“Không phải lấy sản lượng để tăng trưởng nhưng đó là điều cực kỳ ý nghĩa. Tài nguyên của tôi và quý vị không phải là vô hạn, trong lúc giá dầu toàn cầu thế này thì phải tính toán hiệu quả hơn nữa. Chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng là tăng sản lượng khai thác nhưng phải bảo đảm lâu dài nguồn năng lượng, nguyên liệu cho quốc gia”, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Vì vậy, ông Dũng đề nghị Tập đoàn phải có biện pháp tốt nhất trong triển khai chỉ tiêu dò xét trong và ngoài nước, hạ giá thành, giảm giá bán, chủa quản hiệu quả dòng tiền…

pho-tong-petrovietnam-du-an-thua-lo-cung-nhu-nguoi-om-van-can-tien-mua-thuoc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, nhà nước sẽ không cấp thêm vốn cho những công trình thua lỗ của PetroVietnam.

Liên quan đến 1 số công trình đầu tư thua lỗ kéo dài, như: Đóng tàu Dung Quất, 3 công trình nhiên liệu sinh vật học, xơ sợi Đình Vũ, Bộ trưởng đề nghị PetroVietnam khắc phục dứt điểm. Ông nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là đề nghị ngành nghề công thương nghiệp cương quyết xử lý theo cơ chế thị phần, tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu phận sự của tổ chức, nhà nước không cấp thêm vốn cho các công trình này.

Về chỉ đạo này, ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc PetroVietnam cho rằng sẽ làm tổ chức gặp rất nhiều cạnh tranh trong việc xử lý. Ông cho biết, thời kì qua, PetroVietnam mất tới 40% thời kì để khắc phục những việc trong kí vãng, không còn tâm khảm để cung cấp buôn bán, mang lại trị giá, hàng hóa cho xã hội.

“Chính phủ buộc phải không bơm thêm đồng vốn nào vào những công trình thua lỗ, tương tự cũng giống như người ốm cần phải chữa bệnh thì lại bảo không cần tiền. Tuy đang không hoạt động, nhưng nhiều tổ chức không còn đồng bạc nào để thuê người đùm bọc, trả lương cho những người đang duy trì ở đó. Kể cả trong trường hợp có để cho tổ chức vỡ nợ thì cũng phải có tiền để xác định lại trị giá tổ chức”, ông Hồng đề cập, đồng thời cho rằng chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương là đúng nhưng PetroVietnam đang loay hoay không biết làm cho thế nào với buộc phải đó.

Về quan niệm này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giảng giải, chẳng hạn số công trình đó mà coi xét đưa vào vận hành hoạt động, ra hàng hóa thì là những biện pháp hăng hái nhất. Nếu không vận hành được thì đề nghị Bộ Công Thương phải có biện pháp, không loại trừ vỡ nợ, bán. Muốn tương tự thì phải hoàn công, quyết toán để xác định trị giá nhanh nhất, trị giá đầu tư. “Còn việc khẳng định không cân đối vốn, ý của Chính phủ là không điều tiết thêm tiền từ ngân sách nhà nước để đầu tư cung cấp nữa”, ông Dũng đề cập.

Thứ trưởng Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng cũng training thêm, chỉ đạo của Chính phủ là không rót tiền ngân sách nhà nước vào những công trình này. Còn tổ chức hoàn toàn có thể tự chủ và tự chịu phận sự về việc có đầu tư thêm để duy trì hoạt động hay bán, cho vỡ nợ công trình. Bởi theo ông, 1 số công trình phải đến khi đưa vào hoạt động trở lại thì việc tậu đối tác chuyển nhượng mới thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chỉ đạo, với 1 số công trình đầu tư vun đắp nhiệt điện chậm tiến độ như Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2 cần được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động hiệu quả. Cùng với đó PetroVietnam cần tiếp diễn coi xét cổ phần hóa, cơ cấu lại các công ty người tham gia kém hiệu quả.

Tại buổi làm cho việc, Bộ trưởng cũng buộc phải PetroVietnam giải trình, làm cho rõ về các nhiệm vụ chưa hoàn tất. Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng giao PetroVietnam 189 nhiệm vụ, đã hoàn tất 141 nhiệm vụ (130 trong hạn và 11 quá hạn), còn 48 nhiệm vụ chưa hoàn tất (45 trong hạn và 3 quá hạn).

“Số nhiệm vụ không nhiều nhưng số nhiệm vụ quá hạn so với các công ty được rà soát không phải là phải chăng. Các nhiệm vụ giao công ty nào, ai đảm trách, vướng mắc thế nào, căn nguyên chủ quan hay khách quan, vấn đề nào liên đới tới các bộ? Nếu là phận sự của chúng tôi thì cũng sẽ coi xét trang nghiêm, như việc tham vấn cho Thủ tướng giao nhiệm vụ thế nào, hỗ trợ hăng hái hay không, cứ nêu chính trực”, Tổ trưởng Tổ công việc nêu rõ.

Lãnh đạo PetroVietnam tại buổi làm cho việc hơn 1 lần nhấn mạnh đề nghị tăng quỹ cho công việc dò xét nhằm tăng sản lượng để mở mang triển khai ở những vùng xa hơn.

“Nếu vài năm nữa không đầu tư cho công việc dò xét thì trữ lượng sẽ ngày 1 giảm. Đừng kinh ngạc là vì sao năm 2015 là 15 triệu tấn mà 2016, 2017 lại giảm”, Tổng giám đốc PetroVietnam, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn training.

Theo báo cáo của PetroVietnam, sản lượng khai thác dầu nửa đầu năm đạt 7,9 triệu tấn. Tổng doanh số đạt 247.000 tỷ đồng, bằng 56% chỉ tiêu và vượt 15% so với chỉ tiêu 6 tháng. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng 13.100 tỷ đồng, vượt 15% so với chỉ tiêu 6 tháng và đạt 79% chỉ tiêu năm.