Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ KhaisilkVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt quan niệm của Phó thủ tướng Trương Hoa Bình – Trưởng ban chỉ đạo đất nước chống buôn lậu, ăn gian thương nghiệp về vụ việc Khaisilk. Theo đó, Phó thủ tướng buộc phải các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, và các cơ quan liên đới xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức khi bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam” theo quy định của luật pháp.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, khăn lụa thương hiệu Khaisilk không có thành phần 100% silk như thông báo, mà là polyester hoặc có vải nền là “polyamide” và “hoa văn là polyester/rayon”.

Cửa hàng 113 Hàng Gai của Khaisilk đóng cửa sau khi bị lột trần bán lụa Trung Quốc gắn mác made in Vietnam. Ảnh: T.L

Cửa hàng 113 Hàng Gai của Khaisilk đóng cửa sau khi bị lột trần bán lụa Trung Quốc gắn mác “made in Vietnam”. Ảnh: T.L

Trong 3 năm (2006 – 2009), Khải Đức có nhập cảng các hàng hóa cá tính từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, từ 2009 đến ngày 15/10/2017 tổ chức không còn nhập cảng các hàng hóa cá tính. Từ năm 2012 đến nay, tổ chức cũng không cung ứng, gia công hoặc đặt gia công các hàng hóa cá tính của công ty, cơ sở vật chất cung ứng trong nước. Thay vào đó, công ty này chính yếu mua các thành phẩm từ các shop, hộ buôn bán, công ty khác trên thị phần về gắn mác.

Sau kết luận những sai phép của Khaisilk, Bộ Công Thương đã chuyển giấy má, chứng cớ sang cơ quan dò hỏi, đề xuất truy tố do có ký hiệu vi phạm hình sự.

Dù không còn là người đại diện theo luật pháp cho Công ty TNHH Khải Đức – công ty hạt nhân của bộ máy Khaisilk, ông Hoàng Khải hiện vẫn là người đứng đầu nhiều công ty trực thuộc của tổ chức này như: Cửa hàng cá tính 81 và Cửa hàng cá tính Phú Mỹ Hưng và 3 nhà hàng cấp cao thuộc chi nhánh của Khải Đức, gồm Nhà hàng Chăm, Nhà hàng Trung Hoa Minh và Nhà hàng Nam Phan.

Sau khi vụ việc bị lột trần, các shop của Khaisilk tại Hà Nội, TP HCM đều đóng cửa, có shop treo biển sắm người thuê.

Anh Minh