Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ việc chứng khoán biến động mạnhTại buổi họp nghe báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2018 và công đoạn 2019-2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giám định thị phần chứng khoán mới đây diễn biến không ổn định, mật độ tăng giảm dày. Định giá không còn rẻ so với các nước trong địa bàn làm cho thị phần tăng trưởng đang chậm lại và phải đối diện với rủi ro đảo chiều dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh các khởi thủy thị phần, Phó thủ tướng bắt buộc cơ quan chức năng kiểm soát và giám định gần như các nhân tố chi phối khác, đề cập cả thương lượng nội gián.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.

Chốt phiên thương lượng cuối tháng 3, VN-Index tăng hơn 19% so với đầu năm để tiếp diễn giữ ngôi đầu thị phần chứng khoán có mức tăng tốt nhất toàn cầu. Vài ngày sau đó, chỉ số này vượt đỉnh lịch sử 11 năm khi qua ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý cẩn trọng bao trùm và trở thành thiên hướng thương lượng chủ đạo làm cho thị phần liên tục lao dốc trong các phiên tiếp theo. Đà giảm kéo dài 1 tháng với nhiều phiên VN-Index mất vài chục điểm làm cho chứng khoán Việt Nam tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách những thị phần tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong vòng nửa năm.

Tính đến hết phiên thương lượng chiều qua, Vn-Index đã giảm gần 170 điểm so với đỉnh gần nhất.

Về diễn biến vĩ mô năm nay, Phó thủ tướng đồng tình với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự đoán kinh tế có nhiều khởi sắc và tiếp diễn hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của toàn cầu trong hai năm nữa, đặc trưng là hoạt động xuất khẩu. Quản lý nợ công tiếp diễn chuyển biến hăng hái qua từng năm, cụ thể 2018 sẽ khoảng 61,7% GDP.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế giám định trong trung hạn kinh tế Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,5%, khi mà đó Uỷ ban Giám sát vốn đầu tư đất nước ước tính có thể duy trì trên 6,7%.

Tuy nhiên, các bộ ngành nghề đều chỉ ra 1 số thách thức nội tại nền kinh tế đang đối mặt như dựa nhiều vào xuất khẩu của khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hiệu quả và kỹ năng khó khăn có chuyển biến nhưng chưa đột phá, kỹ thuật kỹ thuật rẻ, tài nguyên suy giảm…

Bên cạnh đó, lịch trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biến động khó lường của giá dầu toàn cầu cũng gây sức ép đến điều hành lạm phát và báo giá các mặt hàng do Nhà nước chủa quản, tính khó khăn với các mặt hàng nhập cảng khi giảm thuế theo cam đoan quốc tế.

Do đó, Phó thủ tướng bắt buộc mỗi bộ ngành nghề triển khai vun đắp các báo cáo giám định rủi ro và thách thức theo từng lĩnh vực. Thậm chí, phải tính toán tới các vấn đề an ninh, truyền thông sẽ ảnh hưởng ra sao tới vĩ mô, dự đoán diễn biến toàn cầu ảnh hưởng tới Việt Nam liệu có tạo động lực phân phối mới hay khoét sâu thêm yếu kém trong ngắn, trung và dài hạn.

“Kinh tế vĩ mô trong nước được dự đoán có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan, cần tiếp diễn thực hành đồng bộ và hiệu quả các biện pháp đề ra tại Nghị quyết số 1 của Chính phủ về tiêu chí vững mạnh kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 2018”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phương Đông