Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông đổi tên ‘trạm thu giá’ BOTChuyện “giá hay phí BOT” được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá kể tại cuộc họp ngày 29/5.

Thẳng thắn cho rằng đây là câu chuyện được kể nhiều cách đây không lâu, Phó thủ tướng nhận định việc đổi tên “trạm thu phí” BOT thành “trạm thu giá” của Bộ Giao thông Vận vận chuyển chưa chính xác, gây xôn xang dư luận.

“Thực chất ở đây là chuyển từ phí sang giá, nhưng đặt tên thế nào cho đúng, thuần khiết tiếng kể tiếng Việt thì phải nghiên cứu. Chúng ta sẽ cập nhật lại chỗ này”, ông kể và bắt buộc Bộ Giao thông Vận vận chuyển nghiên cứu, sớm cập nhật lại tên gọi trên.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: Chung Vũ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: Chung Vũ

Thời gian qua, nhiều trạm thu phí BOT đã trở thành “trạm thu giá”. Giải thích việc đổi thay này, Bộ trưởng Giao thông Vận vận chuyển Nguyễn Văn Thể cho biết, theo quy định hiện hành, phí là khoản người dân phải trả khi được cơ quan nhà nước cung cấp nhà sản xuất công, khi mà BOT là hàng hóa, nhà sản xuất do đơn vị cung cấp nên mới có sự chuyển đổi cách gọi sang thu giá (giá sử dụng đường bộ). Theo ông, “việc đổi tên này không có gì tương đốic mà giúp linh động hơn”.

Tuy nhiên, san sớt với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, bản tính việc đổi tên là lách luật, đánh tráo định nghĩa. “Có thể thu phí, thu thuế… chứ chẳng thể thu giá do giá không phải là thứ có thể thu được. Giá là mô tả bằng tiền tài trị giá hàng hoá, nhà sản xuất. Thu mô tả bằng tiền quả tình là 1 thứ tương đối tối nghĩa và ngây ngô”, ông kể.

Ngoài ra, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá cũng bắt buộc Bộ Giao thông tiếp diễn rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá, phí nhà sản xuất đường bộ.

Nêu quan điểm tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận vận chuyển Lê Đình Thọ cho biết, các trạm BOT đã căn bản hoàn tất điều chỉnh theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ là “ưu tiên giảm phí hơn giảm thời kì thu phí”.

Bộ Giao thông Vận vận chuyển sẽ triển khai thu phí không giới hạn hai làn hai chiều và 1 làn hẩu lốn ở 78 trạm BOT vào cuối năm 2018, dự trù đưa đầy đủ các làn thành thu phí không giới hạn vào cuối 2019, cam đoan giảm giá thành nhân lực của các trạm.

Cùng với đó, Bộ này sẽ kiểm soát chặt giá nhà sản xuất cảng biển, hàng không, khuyến khích kết nối các loại hình vận chuyển để hạn chế áp lực sang đường bộ.

Hoài Thu