Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm 2018 không tăng giá điệnSáng 29/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành Giá đã chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều hành giá (Bộ Tài chính) cho biết, bình quân 5 tháng, CPI tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước. “Các nguyên tố gây tăng giá trong tháng 4, 5 đều phát xuất từ thị phần, không có nhân tố từ công việc điều hành của Chính phủ”, ông Tuấn nhận định.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhà cung cấp y tế, giáo dục, tiền lương hạ tầng từ 1/7, tăng thuế bao bọc môi trường với xăng thêm 1.000 đồng 1 lít và coi xét điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân …, theo ông Tuấn có thể gây áp lực lên CPI.

Trước dự đoán của các bộ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo nhận định: “Hoàn toàn có năng lực kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Tuy nhiên, ông đề nghị Bộ Công Thương chủ trì hợp tác với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hoà, dùng hợp lý Quỹ bình ổn với liều lượng phù hợp, tạo dư địa thuận lợi cho kiểm soát mặt bằng báo giá năm.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ. Ảnh: VGP

“Bộ Công Thương quán triệt chỉ đạo của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018, chỉ đạo EVN phải tiết giảm tầm giá cung ứng buôn bán”, Phó thủ tướng đề nghị.

Trước đề nghị của lãnh đạo Chính phủ, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải tin tức, đã chỉ đạo EVN triệt để không tốn tầm giá cung ứng để giữ giá bán lẻ điện, hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính trong dùng hiệu quả, hài hoà Quỹ bình ổn xăng dầu.

Ngoài ra, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá đề nghị các Bộ giữ ổn định giá các sản phẩm Nhà nước điều hành, tiếp diễn rà soát để đẩy nhanh giảm giá đối với các sản phẩm có năng lực giảm (thuốc chữa bệnh, vật tư y tế); tiếp diễn rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí nhà cung cấp đường bộ.

Bộ Xây dựng được chỉ đạo tăng cường điều hành, không để đầu tư, thổi giá đất tại các đặc khu kinh tế và vùng ven đô, điều hành tốt báo giá 1 số nguyên liệu như cát, sỏi, xi măng.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị chú ý tốc độ trả tiền, giải ngân vốn đầu tư công, giảm thiểu dồn giải ngân vào cuối năm và kịp thời ứng tiền cho các công trình đầu tư không thể lãng quên.

Anh Minh