Phó thủ tướng tìm cơ hội cho Việt Nam ở DavosDiễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) là sự kiện thường niên, quy tụ nhiều chính trị gia, lãnh đạo đơn vị, người nức tiếng và nhà hoạt động xã hội lớn trên toàn cầu. Năm nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này.

Ngoài việc dự phiên mở màn sáng nay (23/1), Phó thủ tướng còn dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Nhóm Chiến lược địa bàn ASEAN, tiếp Ủy viên Hội đồng liên bang Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann, Phó CEO toàn cầu tập đoàn Qualcom (Mỹ) và gặp mặt nhiều đơn vị, đối tác.

Tại phiên họp Nhóm Chiến lược địa bàn ASEAN với chủ đề “Chèo lái sự thịnh vượng của ASEAN trong quá trình nhiều thách thức và biến chuyển”, Phó thủ tướng cho rằng địa bàn đang có nhiều thời cơ vững mạnh và hội nhập, nhưng cũng gặp nhiều thách thức vì Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kết hợp và khó khăn giữa các nền kinh tế lớn, chủ nghĩa bảo hộ, trào lưu dân túy, biến đổi khí hậu… Vì vậy, ông buộc phải Nhóm tậu ra tiêu chí tăng sức khó khăn, kỹ năng kỹ sảo tự cường và vững mạnh đồng đều của ASEAN.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ủy viên Hội đồng Thụy Sĩ - Johann Ammann. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ủy viên Hội đồng Thụy Sĩ – Johann Ammann. Ảnh: VGP

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Ủy viên Hội đồng liên bang Thụy Sĩ Johann Ammann, Phó thủ tướng thẩm định cao việc Thụy Sĩ duy trì cam đoan ODA cho Việt Nam quá trình 2017-2020. Ông cũng buộc phải Thụy Sĩ tiếp diễn hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục và thúc đẩy giao dịch FTA giữa Việt Nam và khối EFTA.

Với Qualcomm, Phó thủ tướng hoan nghênh tập đoàn này đóng góp hăng hái vào vững mạnh kỹ thuật và cơ sở vật chất viễn thông di động ở Việt Nam. Ông buộc phải tập đoàn kết hợp vững mạnh khởi nghiệp, san sẻ kinh nghiệm về thay đổi hăng hái và tăng cường kết hợp huấn luyện nhân công cho Việt Nam.

Trước đó, Phó thủ tướng cũng thăm Zurich Airport – tập đoàn bậc nhất toàn cầu trong lĩnh vực đầu tư, chủa quản cảng hàng không. Zurich Airport đang quan tâm kết hợp với Việt Nam trong các công trình cảng hàng không, trong đó có Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Họ cũng muốn hỗ trợ huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật chủa quản, khai thác các công trình cảng hàng không.

Phó thủ tướng hoan nghênh chiến lược của doanh nghiệp này. Bên cạnh công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông còn giới thiệu 1 số công trình cảng hàng không khác để Zurich Airport kết hợp đầu tư như Vân Đồn, Chu Lai, Lào Cai,…

Tại Davos, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng sẽ tham dự và phát biểu tại nhiều phiên họp cần phải có, như Tiệc tối ASEAN, phiên bàn thảo về triển vọng tiêu chí ASEAN, hội thoại giữa các nhà lãnh đạo toàn cầu về huy động nguồn lực vốn đầu tư cho vững mạnh lâu dài… Ông còn có nhiều buổi gặp mặt lãnh đạo các nước, các đơn vị quốc tế và tập đoàn lớn trên toàn cầu.

Hà Thu