Phó thủ tướng: ‘Tiền ảo khó trở thành phương tiện thanh toán’Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có phản hồi chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước – Huỳnh Thành Chung liên đới đến vấn đề tiền ảo. Theo đó, Phó thủ tướng cho biết, trong thời kì qua, Bitcoin và các tiền mã hóa tương tự (tiền ảo) hoạt động phân tán, có tính ẩn danh cao, không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát, phát hành.

Việt Nam cũng như hồ hết đất nước tương đốic không coi tiền ảo là tiền tệ và dụng cụ trả tiền hợp pháp trên cương vực đất nước mình. Tiền ảo là 1 hiện tượng, vấn đề rất mới, các quy định luật pháp cụ thể về tiền ảo, của cải ảo tại Việt Nam chưa có; thực trạng diễn biến tương đối phức tạp.

Tiền ảo được đánh giá khó trở thành phương tiện thanh toán.

Tiền ảo được giám định khó trở thành dụng cụ trả tiền.

Theo công ty nghiên cứu thị phần tiền ảo CryptoCompara, vào cuối tháng 11/2017, có 80% thương lượng Bitcoin khởi hành từ châu Á, trong đó có 4 thị phần lớn nhất là Trung Quốc Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Số lượng truy tìm cập từ Việt Nam vào 1 số sàn thương lượng Bitcoin hay trang tin tức tiền ảo trên toàn cầu như Bittrex, Poloniex… luôn nằm trong Top 5 cùng các nước Mỹ, Nga, Nhật Bản…

Ông Huệ cho biết, do sớm nhận thức những rủi ro, hệ luỵ của Bitcoin và các loại tiền ảo tương đốic, năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo và đến tháng 10/2017 tái khẳng định đây không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, dùng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự làm dụng cụ trả tiền là hành vi bị cấm.

Tháng 8/2017, Thủ tướng cũng đã ban hành hình định duyệt y đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để chủa quản, xử lý đối với các loại của cải ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

Ngoài ra, trên hạ tầng tổng hợp, giám định thực trạng trong nước và tham khảo kinh nghiệm, thông lệ quốc tế, Ngân hàng Nhà nước đã vun đắp báo cáo rà soát, yêu cầu sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản quy phạm luật pháp mới về tiền điện tử. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước làm rõ định nghĩa, bản tính, hình thái mô tả của tiền này, đối tượng chủa quản cũng như bắt buộc các biện pháp thích hợp giúp chủa quản hoạt động, cung ứng, phát hành, dùng tiền điện tử tại Việt Nam (dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 8/2018).

Về yêu cầu của đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Chung coi xét phát hành loại hình công cụ trả tiền tiền ảo trong mai sau, Phó thủ tướng khẳng định, đến nay, tiền ảo chưa thể trở thành tiền tệ, dụng cụ trả tiền có kỹ năng thách thức các đồng bạc đất nước, mạng trả tiền hiện hành.

Bởi theo ông Huệ, trước hết là kỹ năng hài lòng tiền ảo như 1 trung gian bàn bạc an toàn, hiệu quả ở thời điểm bây giờ là rất phải chăng. Các thương lượng tiền ảo chính yếu là thương lượng mua đi, bán lại với mục đích đầu tư, đầu tư chứ không chuyên dụng cho cho mục đích dùng như 1 dụng cụ bàn bạc, trả tiền sản phẩm nhà sản xuất. Trên bình diện quốc tế, tiền ảo mới chỉ được hài lòng trong các web hoạt động ám muội và tại 1 số ít các công ty cung ứng sản phẩm, nhà sản xuất như 1 công cụ PR hình ảnh là chính.

Một tránh nữa của Bitcoin kể riêng và các đồng bạc ảo tương đốic là có chừng độ biến động rất mạnh, không giống với đặc trưng ổn định bình thường của các đồng bạc đất nước. Trong năm 2017, Bitcoin và các đồng bạc ảo tăng giá liên tục và lên cơn sốt vào cuối năm này khi giá chạm ngưỡng 20.000 USD, gấp 20 lần giá thời điểm đầu năm 2017. Và chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng sau đó lại đánh mất tới 2/3 trị giá.

Mức biến động mạnh của Bitcoin kể trên làm nó chẳng thể đóng vai trò công cụ lưu trữ trị giá hiệu quả. Cuối cùng, Bitcoin và các đồng bạc mã hóa cũng bại trận trong vai trò là 1 công ty kế toán quản trị khi rất ít các công ty, công ty thực hành vào sổ, kế toán quản trị, lập báo cáo nguồn vốn quy đổi theo Bitcoin hay tiền mã hóa.

Với những tính chất trên, tiền ảo mang bản tính của 1 loại của cải đầu tư nguồn vốn, chưa thể cáng đáng vai trò, chức năng của 1 dụng cụ trả tiền thực thụ. Bên cạnh đó, dù các nước còn chưa hợp lực ý kiến, bí quyết đối xử, cơ chế chủa quản đối với tiền ảo nhưng không 1 đất nước hay địa bàn nào trên toàn cầu xác nhận Bitcoin hay 1 loại tiền mã hóa tương tự là tiền pháp định, được Chính phủ, Ngân hàng Trung ương cam kết và được bộ máy luật pháp chở che.

Theo Phó thủ tướng, bắt buộc của Đại biểu về 1 đồng bạc khoa học số được phát hành và bảo lãnh trả tiền bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là 1 vấn đề rất mới, đòi hỏi tri thức, kỹ thuật sâu. Một số công ty nguồn vốn quốc tế lớn như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng cẩn trọng với bắt buộc này. Các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu vẫn đang tìm hiểu, theo dõi chặt chẽ các khoa học liên đới khi mà vẫn giữ cách tiếp cận cẩn trọng đối với việc vận dụng, triển khai.

Cho tới nay, 1 số thử nghiệm tại bộ máy trả tiền của 1 số nước như Canada, Nhật Bản, Singapore…về 1 đồng bạc khoa học số chuyên dụng cho thương lượng liên nhà băng trị giá lớn giữa Ngân hàng Trung ương với các nhà băng thương nghiệp vẫn chưa chứng tỏ được tính hiệu quả, kết quả thuyết phục, làm tiêu chuẩn cho việc phát hành 1 đồng bạc tương tự.

Trong thời kì tới, Chính phủ và các cơ quan chủa quản Việt Nam vẫn sẽ tiếp diễn nghiên cứu, cập nhật diễn biến liên đới đến nội dung, kiến nghị mới mẻ này.

Thanh Lê