Phó thủ tướng: Thị trường chứng khoán mất 2 tỷ USD trong một ngày vì tin đồnCông tác điều hành thị phần chứng khoán công khai, sáng tỏ là 1 trong những vấn đề không được lãng quên được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra trong lễ khai trương thị phần chứng khoán phái sinh sáng nay.

Đề cập đến tình hình thị phần chứng khoán phiên thương lượng bữa qua (9/8), Phó thủ tướng cho rằng “chỉ vì tin đồn thất thiệt mà thị phần chứng khoán đã mất 2 tỷ USD”.

“Hôm qua tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu nhà băng đã lao dốc rất mạnh. Tôi mong các nhà đầu tư và tổ chức cần tin tưởng vào chúng tôi”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, đồng thời cũng kêu gọi các thành viên thị phần, các tổ chức, các nhà đầu tư cần cảnh giác với những tin đồn thất thiệt trên thị phần.

“Trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt tương tự, không có tiêu chuẩn, không có cơ sở vật chất và có thể với mục đích trục lợi. Các nhà đầu tư nên tĩnh tâm, tin tưởng vào thị phần công khai, sáng tỏ, chặt chẽ”, Phó thủ tướng nhận định.

pho-thu-tuong-thi-truong-chung-khoan-mat-2-ty-usd-trong-mot-ngay-vi-tin-don

Cổ phiếu BID giảm sàn, 11/12 cổ phiếu nhà băng giảm giá là tình hình đáng chú ý trong phiên thương lượng 9/8. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ đã bao phủ cả hai sàn chứng khoán trong phiên ngày bữa qua với hơn 350 mã chứng khoán giảm điểm. Đến cuối phiên, chỉ số VN-Index giảm 17,91 điểm về 773,66 điểm – mức giảm mạnh nhất tính từ lúc đầu năm 2016 tới nay, còn HNX-Index cũng giảm gần 1,2%.

Kết thúc phiên thương lượng, vốn hóa toàn thị phần chứng khoán đã giảm hơn 45.800 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD. Trong đó, vốn hóa tại sàn HOSE đã giảm từ 1,95 triệu tỷ xuống 1,91 triệu tỷ đồng, còn tại HNX vốn hóa giảm từ 191.706 tỷ xuống 189.751 tỷ đồng.

Mức giảm của đội ngũ cổ phiếu nhà băng chiếm hơn 1 phần ba toàn thị phần, với vốn hóa đội ngũ này “bốc hơi” hơn 15.700 tỷ đồng. Riêng tình hình giảm sàn của cổ phiếu BID – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã khiến cho thị phần mất 7.500 tỷ đồng vốn hóa.

Theo nhận định của các tổ chức chứng khoán, khuynh hướng thụ động của thị phần trong phiên thương lượng bữa qua đến từ việc cộng hưởng với khuynh hướng thụ động của thị phần toàn cầu và tin đồn xuất hiện trên thị phần về lãnh đạo lĩnh vực nhà băng – điều này tạo sức ép lớn đến đội ngũ vốn hóa lớn (blue-chip) và đội ngũ cổ phiếu nguồn vốn.

Trao đổi với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng phòng ban Phân tích thị phần Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng đà giảm của thị phần hôm 9/8 chịu ảnh hưởng lớn từ tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, 1 bởi vì hơic là đội ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (blue-chip), vốn là những đầu tàu dẫn dắt thị phần trong công đoạn đầu năm đã tăng mạnh, dẫn tới tâm lý chốt lời tăng cao khi thị phần có biến động.

Tuy vậy, theo ông Khoa, dấu hiệu hăng hái trong phiên thương lượng là thanh khoản thị phần tăng đột biến. “Thanh khoản cao chứng tỏ ngoài đội ngũ nhà đầu tư có tâm lý thụ động thì thị phần vẫn còn những nhà đầu tư hăng hái với khuynh hướng bắt đáy. Điều này chứng tỏ vẫn còn những nhà đầu tư kỳ vọng vào sự đảo chiều trong ngắn hạn”, ông Khoa nhận định.

Thực tế tình hình hăng hái cũng đã quay lại trong phiên sáng nay khi thị phần thương lượng với biên độ hẹp và tĩnh tâm hơn so với phiên trước. Tính đến 13h35, VN-Index giảm nhẹ 1,38 điểm, khi mà HNX-Index chỉ giảm 0,15 điểm.

Tại sàn HOSE, thị phần diễn ra hơi thăng bằng với 150 cổ phiếu giảm điểm cùng 154 cổ phiếu giữ tham chiếu hoặc tăng giá. Trong khi tại HNX, đội ngũ cổ phiếu giữ tham chiếu và tăng giá chiếm tất cả. Thanh khoản toàn thị phần đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Riêng tại đội ngũ cổ phiếu nhà băng, dù rằng sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế nhưng kế bên đó vẫn có những cổ phiếu tăng giá như STB của Sacombank hay KLB của Ngân hàng Kiên Long. Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV trong phiên thương lượng bữa nay tiếp diễn chìm trong sắc đỏ. Tính đến đầu phiên chiều, cổ phiếu này đang thương lượng ở ngưỡng 19.650 đồng, giảm 3,7% so với giá tham chiếu.

Minh Sơn