Phó thủ tướng: ‘Tăng trưởng mà dân không có lợi thì chẳng ý nghĩa’Những trằn trọc về uy tín tăng trưởng kinh tế được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều chuyên gia kinh tế bậc nhất nêu lên tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và biện pháp thúc đẩy” diễn ra sáng 15/11.

Ngay đầu hội thảo, Phó thủ tướng thừa nhận Việt Nam đang thiếu nhiều chiến lược thẩm định uy tín tăng trưởng và thực tại nhiều chuyên gia kinh tế không tin tưởng số liệu thống kê. “Cần vun đắp bộ máy chiến lược thẩm định uy tín. Khi không có 1 nội hàm hợp lực, mỗi bên sẽ có nguồn tin thẩm định khác nhau, thậm chí tranh chấp nhau”, ông bắt buộc

pho-thu-tuong-tang-truong-ma-dan-khong-co-loi-thi-chang-y-nghia

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có bộ máy chiến lược thẩm định uy tín tăng trưởng. Ảnh: Giang Huy.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, tăng trưởng vững bền là phải có ảnh hưởng đến nền kinh tế vi mô. “Tăng trưởng mà người dân không có lợi thì tăng trưởng đó không có ý nghĩa”, ông khẳng định.

Thực tế, những lo ngại về uy tín tăng trưởng GDP cách đây không lâu được đào xới lại sau khi Tổng cục Thống kê thông báo chỉ số GDP quý III. Tăng trưởng 9 tháng đầu năm cải thiện ngoạn mục, GDP riêng quý III đã nhảy vọt lên tới 7,5%.

Trong khi đó, năm 2016, GDP 9 tháng đầu năm của Việt Nam tăng 5,93%. Năm 2015, con số này là 6,5%.

Nhờ sự tăng trưởng ngoạn mục này, GDP 9 tháng tăng 6,4%. Với dự tính GDP quý IV còn có tốc độ tăng cao hơn nữa, nên không cần đợi đến số liệu thực tại vào cuối năm.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, mức tăng trưởng đột ngột này đặt ra nhiều quan điểm khác nhau, không chỉ về số liệu mà còn ở cách nhìn triển vọng kinh tế. Chuyên gia này mạnh bạo bắt buộc Chính phủ không nên theo chiến lược tăng trưởng GDP từng năm 1 để giảm thiểu chạy theo “số lượng”.

“Cách tiếp cận với vấn đề tăng trưởng Việt Nam vẫn bị lệch, nghiêng nhiều về số lượng. Về uy tín, tôi và mọi người mới chỉ nhắc nhiều nhưng chưa toàn bộ. Để tạo ra động lực tăng trưởng mới, theo tôi, không nên chạy theo từng năm 1 và GDP chỉ là chiến lược định hướng để không gây sức ép cho Chính phủ”, ông Thiên bắt buộc.

Trước đó, san sớt trên VnExpress, ông Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) cũng cho rằng GDP không nên là 1 thước đo quá cần thiết của Việt Nam. Theo ông, với nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng 6% 1 năm đã đủ quyến rũ để họ mang tiền vào đầu tư. “Nếu có lo lắng với Việt Nam thời điểm này, là nguồn đầu tư có thể được bung quá mạnh sẽ khiến cho bong bóng vỡ vạc hay các nguyên tố trực tiếp liên đới đến buôn bán hơn là GDP. Bởi với họ, con số thỉnh thoảng chỉ là cái vỏ. Còn đối với chính tôi và mọi người, GDP vẫn là 1 thước đo cần thiết”, ông nhắc.

Không chỉ đi mua giải thích cho sự tăng trưởng của Việt Nam thời kì qua, tại buổi hội thảo sáng 15/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ cùng toạ đàm, đàm luận với các chuyên gia kinh tế để khiến cho rõ động lực tăng trưởng cho Việt Nam trong thời kì tới.

Theo ông Vương Đình Huệ, giờ là lúc cần phân tách kỹ thời cơ và thách thức nào cho Việt Nam trong điều kiện cách mệnh công nghiệp 4.0 đang “ập đến” như hiện giờ. Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý cần chọn lựa đúng trọng tâm lớn mạnh, thẩm định đúng kỹ năng kỹ sảo khó khăn của Việt Nam nhìn từ góc độ tổ chức. “Nếu chọn quá nhiều trọng tâm, trọng tâm thì thành mũi nhọn kiểu “gai mít”, cái gì cũng nhọn”, ông ví von.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng nhận thấy đang có sự lệch pha trong sự lớn mạnh của địa bàn FDI với địa bàn kinh tế trong nước. “Thường tôi và mọi người nhắc phải chọn lựa theo hướng thích hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế, chọn lựa tổ chức FDI có khoa học cao, gần gũi với môi trường, có chuỗi trị giá. Tuy nhiên, cần kết nối địa bàn này như thế nào để cùng mạnh lên, giảm thiểu rơi vào rủi ro có 2 địa bàn kinh tế trong 1 nền kinh tế, thậm chí là câu chuyện có hai nền kinh tế trong 1 đất nước”, Phó thủ tướng lưu ý.

Thanh Thanh Lan