Phó thủ tướng: Một mặt hàng nhưng tới ba Bộ cùng kiểm traThực tế này được nêu tại cuộc họp Uỷ ban chỉ đạo đất nước về cơ chế 1 cửa đất nước, 1 cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương nghiệp do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì sáng 9/1.

Theo báo cáo, đã có 47 hồ sơ được đưa vào diện 1 cửa đất nước, tăng 64% so với năm 2016 và sắp nâng lên 60 hồ sơ trong thời kì tới.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường buôn bán cho hay, năm 2017 thời kì phê chuẩnn trực tiếp tại cửa khẩu của Việt Nam với hàng xuất khẩu giảm 3 giờ xuống 55 giờ; hàng nhập cảng giảm 6 giờ xuống 56 giờ.

Chi phí phê chuẩnn trực tiếp tại cửa khẩu cho 1 lô hàng giảm 19 USD (xuất, nhập cảng) tính tới 15/12/2017. Theo tính toán, công ty bóp chắt hơn 205 triệu USD cho 10,81 triệu tờ khai hồ sơ phê chuẩnn; giảm hơn 15 triệu giờ lưu kho hàng xuất khẩu và 33 triệu giờ lưu kho bãi hàng nhập cảng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả này còn xa so với chiến lược khi mới chỉ thực hành được 1 phần năm chiến lược năm 2017. Dẫn thực tiễn có những hàng hóa chịu sự rà soát của 3 Bộ (vừa rà soát động vật, thực vật, rà soát hoá chất vô sinh, hữu cơ…), lãnh đạo Chính phủ cho rằng, thực tiễn có hiện tượng một số lĩnh vực Bộ nào cũng nhúng tay vào, gây chồng chéo.

“Nếu đi vào chống gian lậu thương nghiệp thì Chính phủ hoan nghênh, nhưng phải bản tính. Không được lấy nguyên nhân chống gian lậu thương nghiệp để níu giữ quyền lực của thương chính, cơ quan rà soát; tiếp diễn gây nhũng nhiễu trong xuất nhập cảng của công ty. Tinh thần hiện giờ không phải dỡ gỡ cạnh tranh mà tạo thuận lợi cho công ty, chống gian lậu thương nghiệp”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ phải tách bạch chứng năng quản lý Nhà nước với cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp trong kiểm tra chuyên ngành.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bắt buộc các bộ phải tách bạch chức năng chủa quản Nhà nước với cung cấp nhà sản xuất cho công ty trong rà soát chuyên ngành nghề.

Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa dò hỏi chừng độ bằng lòng của hơn 1.000 công ty về thương chính khi triển khai cơ chế 1 cửa đất nước. Theo đó, 25% công ty cho biết làm cho hồ sơ rà soát chuyên ngành nghề khó và rất khó, 67% thông thường và chỉ 8% cho biết dễ…

Vì thế để đạt chiến lược Nghị quyết 01 Chính phủ đặt ra năm 2018 giảm 50% hồ sơ rà soát chuyên ngành nghề, 50% điều kiện buôn bán thì còn rất nhiều việc phải làm cho, cần tăng tốc triển khai bộ máy 1 cửa đất nước. Phó thủ tướng bắt buộc nêu rõ “địa chỉ” giảm thiểu, hồ sơ chồng chéo nằm ở Bộ, ngành nghề, cơ quan nào.

Ngành y tế, công thương nghiệp và nông nghiệp bị “bêu” tên

Ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thực tiễn thống kê của cơ quan túc trực, 100 danh mục rà soát chuyên ngành nghề thì 50% không có căn cứ, quy chuẩn và tỷ lệ phát hiện sai phép chỉ đạt 0,014%. Trong số các Bộ, ngành nghề thì 3 Bộ bị điểm danh còn nhiều hồ sơ không có quy chuẩn, căn cứ nhiều nhất là Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng việc Bộ bị “bêu” tên là chưa hợp lý. Theo ông, trong điều kiện kinh tế eo hẹp, Bộ Công Thương đã hoàn tất 6 hồ sơ kết nối bộ máy 1 cửa đất nước, 1 hồ sơ được bổ sung năm 2017 và dự trù 5 hồ sơ sẽ đưa vào bộ máy này năm 2018. Trước nay công ty than phiền vướng hồ sơ trong rà soát dán nhãn năng lượng thì đã chuyển sang hậu kiểm, công ty tự chịu sứ mệnh, rà soát fomadehit trong hàng hóa dệt may, sợi… đã được huỷ bỏ.

“Những tiếng kêu trước đây với Bộ Công Thương không còn, không hiểu tin tức ở đâu cho rằng công ty vẫn phải bôi trơn để hoàn thiện hồ sơ liên đới tới Bộ”, Thứ trưởng Khánh trần tình. Ông cho rằng về phía công ty cũng cần tìm hiểu kỹ quy định Nhà nước trước khi làm cho hồ sơ.

Nói rõ hơn về thống kê của cơ quan túc trực, ông Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, việc bỏ 50% hồ sơ rà soát chuyên ngành nghề không phải là cắt cơ học mà căn cứ, quy chuẩn đưa ra phải hợp quy, nếu không, theo ông không cần đưa vào danh mục.

Ông cho biết, sau cuộc họp giữa năm 2017 cơ quan túc trực đã có văn bản đốc thúc các Bộ, ngành nghề báo cáo nhưng “tới bữa qua vẫn chưa nhận được báo cáo của các Bộ, trong đó có Bộ Công Thương”.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 nỗ lực triển khai đủ 130 hồ sơ hành chính mới theo đăng ký cơ chế 1 cửa đất nước, 1 cửa ASEAN.

Các Bộ, ngành nghề phải giảm tỷ lệ các lô hàng phải rà soát chuyên ngành nghề tại khâu phê chuẩnn từ 30 – 35% trên tổng số các lô hàng xuất nhập cảng như hiện giờ xuống còn 15% nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của công ty, song vẫn phải cam kết hiệu quả trong chủa quản Nhà nước, chống buôn lậu và gian lậu thương nghiệp.

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ bắt buộc các Bộ tiếp tục rà soát loại bỏ những quy định chồng chéo. Tương tự, các Bộ cần bỏ quy định chứng thực hợp quy theo từng lô hàng nhập cảng và theo người nhập cảng. Đồng thời, danh mục phải rà soát chuyên ngành nghề ngay tại khâu phê chuẩnn phải được thu hẹp và chuyển sang chủa quản rủi ro, hậu kiểm, hướng tới rà soát tại nguồn, xác nhận lẫn nhau về kết quả rà soát chuyên ngành nghề, vận dụng chủa quản rủi ro trong rà soát chuyên ngành nghề…

Anh Minh