Phó thủ tướng: Mobile Payment sẽ bùng nổ như điện thoại di động 10 năm trướcPhó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhiều lần khẳng định khuynh hướng trả tiền đi động là “tất yếu” và “không ai có thể cưỡng lại được” tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2017 do báo VnExpress đơn vị sáng 6/11. Theo đại diện Chính phủ, khuynh hướng này kiên cố sẽ bùng nổ sắp tới bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể, từ người dân, đơn vị đến Nhà nước. Việc phổ cập khuynh hướng này, theo ông là “để đi nhanh, để Việt Nam không tụt lại phía sau”.

Tuy nhiên, lợi ích của nhà băng trong thiên hướng này chưa được kể nhiều. Hiện tại nhà băng Việt chính yếu dựa vào nhà sản xuất nguồn hỗ trợ, rất ít phi nguồn hỗ trợ. “Mỗi khi 1 chủ thể tham dự thời kỳ hệ sinh thái này còn nghĩ tới cái tôi của mình thì chẳng thể vững mạnh được. Chính phủ và tư nhân tôi rất ủng hộ và bảo đảm mạnh mẽ trong việc vững mạnh trả tiền di động và để thiên hướng này bùng nổ tại Việt Nam”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phân tách.

pho-thu-tuong-mobile-payment-se-bung-no-nhu-dien-thoai-di-dong-10-nam-truoc

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bảo đảm Chính phủ sẽ ủng hộ vững mạnh trả tiền di động ở Việt Nam. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông, 1 hệ sinh thái cho Mobile Payment được xem là tối ưu khi xin hứa cho nó vững mạnh nhanh, bùng nổ. “Chúng ta sẽ làm cho hệ sinh thái trả tiền di động bùng nổ như cách đây 10 năm dế yêu di động”, ông Vương Đình Huệ kể.

“Chính phủ bảo đảm sẽ coi xét các buộc phải hoàn thiện hệ sinh thái cho mobile payment. Việc vững mạnh thì cũng cần có thời kì. Những vấn đề gì cần thử nghiệm trước, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông buộc phải và Chính phủ sẽ coi xét trên hạ tầng tạo bước đi kiên cố cho vững mạnh hệ sinh thái này”, Phó thủ tướng bảo đảm.

Đại diện Chính phủ cũng bảo đảm sớm thực thi, hoàn thiện nguồn vốn toàn diện, tăng cường ứng dụng khoa học tin tức, Chính phủ điện tử để “Việt Nam mạnh lên bằng khoa học tin tức”.

pho-thu-tuong-mobile-payment-se-bung-no-nhu-dien-thoai-di-dong-10-nam-truoc-1

Phó thủ tướng hội kiến với Jack Ma tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2017. Ảnh: Giang Huy.

Ngoài ra, Chính phủ cũng hoàn thiện khung khổ pháp lý, đẩy mạnh vững mạnh giảng giải lực lượng nhân công uy tín cao, cũng như đẩy mạnh truyền bá, truyền thông để giúp cho mọi chủ thể, người dân hiểu được luôn thể ích mang lại cho hệ sinh thái trả tiền di động.

Dù hội kiến trước đó với Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba chỉ trong 1 thời kì ngắn nhưng khi phát biểu tại VEPF 2017, Phó thủ tướng cũng đồng tình và nhắc lại quan niệm cho rằng, trả tiền di động còn mang lại sự sáng tỏ cho nền kinh tế.

Ông yêu cầu các bộ ngành nghề nghiên cứu thêm vững mạnh trả tiền điện tử trong điều hành nền kinh tế phi chính thức ở Việt Nam. Hiện tỷ trọng này chiếm phần nhiều tại các vùng tỉnh thành, nông thôn. Quản lý được bản đồ này sẽ giúp nền kinh tế vững mạnh đồng đẳng hơn, chống xói mòn trong thu thuế.

“Hệ sinh thái này chỉ bùng nổ giả thử mang lại lợi ích cho người dân; giải quyết rủi ro, an toàn tin tức, cẩn mật cho người tiêu dùng; kiểm soát thương lượng xuyên đất nước và ứng phó với tầy khoa học cao, chống xói mòn hạ tầng thuế… Nó không chỉ mang lại lợi ích cho từng cá thể trong hệ sinh thái, mà còn là lợi ích của mọi chủ thể, lợi ích đất nước”, ông kể.