Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ hành vi vi phạm của KhaisilkPhó thủ tướng Trương Hòa Bình – Trưởng Ban chỉ đạo đất nước chống buôn lậu, ăn gian thương nghiệp và hàng nhái chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, khiến cho rõ các hành vi vi phạm luật pháp của Tập đoàn Khaisilk trong buôn bán các mặt hàng lụa tơ tằm.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cộng tác với các Bộ Tài chính, Công an, Khoa học & kỹ thuật và các cơ quan liên đới rà soát, khiến cho rõ các hành vi vi phạm luật pháp của Tập đoàn Khaisilk trong buôn bán các mặt hàng lụa tơ tằm. Các Bộ phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/12.

Phó thủ tướng cũng đề xuất Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất các cơ quan thông tấn, tạp chí, các hiệp hội ngành nghề, nghề đẩy mạnh công việc tuyên truy hỏiền về luật pháp, về những nguy hại của hành vi gian lận duyên do, phân phối, buôn bán; kịp thời lên án, khiếu nại các hành vi vi phạm luật pháp; bao bọc chất lượng đất nước, lợi quyền người sử dụng…

pho-thu-tuong-chi-dao-lam-ro-hanh-vi-vi-pham-cua-khaisilk

Phó thủ tướng đề xuất thăm dò vụ Khaisilk.

Cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quy định thành lập đoàn rà soát việc chấp hành luật pháp trong hoạt động buôn bán hàng nhái, hàng cấm và bao bọc lợi quyền người sử dụng liên đới tới vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác “Made in China”.

Đoàn sẽ rà soát Công ty TNHH Khải Đức (trụ sở chính số 2 Phan Văn Chương, thị trấn Tân Phú, huyện 7, TP HCM) và các chi nhánh, địa điểm buôn bán của đơn vị. Đồng thời, Bộ này cũng gửi thủ tục rà soát trước hết của Khaisilk sang cơ quan thăm dò công an, đề xuất thăm dò khiến cho rõ hành vi ăn gian thương nghiệp.

“Xét từ nhiều góc cạnh, ngoài thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các nguyên tố cấu thành hạ phạm hình sự. Vụ việc cũng đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện để chuyển cơ quan chức năng thăm dò kinh tế để khiến cho rõ, do thiệt hại vi phạm đã vượt 30 triệu đồng”, Bộ Công Thương cho biết.

Chi cục chủa quản thị phần Hà Nội, TP HCM cũng đã vào cuộc rà soát tại các shop, chi nhánh thuộc tập đoàn này. Cơ quan thương chính cho biết đang tiến hành truy hỏi xuất nguồn cội hàng nhập của Khaisilk.

Khủng hoảng của Khaisilk khởi đầu cách đây 1 tuần khi trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã đề đạt sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng trị giá đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, đơn vị phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho rà soát rất nhiều lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có ký hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận với truy hỏiền thông “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người sử dụng.

Anh Minh