Phó thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ mất 245 tỷ ở Eximbank

Vụ anh chị em Chu Thị Bình gửi tiền không lãng phí và bị Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM Lê Nguyễn Hưng cướp đoạt 245 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt quan niệm của Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình đề xuất Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước coi xét, khắc phục và khuyên dăn cho bà Chu Thị Bình.

Bà Bình cho rằng, từ hơn 2 tháng qua, bà cùng các trạng sư đùm bọc lợi quyền hợp pháp cho mình đã có nhiều buổi làm cho việc trực tiếp với ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Văn Quyết – Tổng giám đốc, cùng nhiều người tham gia Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo ý thức đã hiệp lực, Eximbank thành lập Tổ công việc để làm cho việc với đại diện của bà Bình. Tiếp theo các buổi làm cho việc kể trên, vào ngày 16/4, nhằm tậu kiếm biện pháp cho việc khắc phục vụ việc này, các trạng sư của bà Bình và Tổ công việc của Eximbank đã có buổi làm cho việc tại trụ sở của Eximbank để đối chiếu, rà soát dòng tiền cũng như các hồ sơ gửi và rút tiền từ các account tiền gửi không lãng phí của bà Bình mở tại Eximbank chi nhánh TP HCM.

Theo bà Bình, tại buổi họp đó, hai bên đều có 1 cách hiểu hiệp lực là vụ việc này chính yếu liên đới tới 12 thẻ không lãng phí đứng tên bà Chu Thị Bình mở tại Eximbank TP HCM.

Với kết quả của buổi làm cho việc, về phần mình bà Bình đã thổ lộ ý nguyện Hội đồng quản trị và Ban điều hành của Eximbank có cái nhìn thấu đáo, toàn diện và đúng bản tính của vụ việc, làm cho rõ các vấn đề còn vướng mắc trên hạ tầng các hồ sơ do chính Eximbank quản giữ và cung cấp.

Tuy nhiên, theo bà Bình, tại cuối buổi làm cho việc ngày 16/4, mặc dầu các bên hiệp lực dự tính ngày 21/4 sẽ bàn bạc và tậu kiếm phương án có thể khắc phục, cam đoan quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Bình, nhưng cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và hàng ngũ trạng sư khuyên dăn và đùm bọc lợi quyền của Eximbank đã tậu nhiều bởi vì khác nhau, kéo lùi thời kì đối chiếu và chốt phương án khắc phục. Đồng thời, ngày 18/4 ban lãnh đạo Eximbank lại thông báo tin tức thất thường gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, vẫn giữ nguyên ý kiến vụ việc của bà Chu Thị Bình cần chờ phán quyết của Tòa án. Bà Bình cho rằng, những hành động trên của Eximbank là không tôn trọng chữ tín và thiếu chuẩn mực của ban điều hành và 1 số người tham gia Hội đồng quản trị Eximbank.

Khách hàng này cũng cho biết bản thân đã có nhiều văn bản kêu cứu và kiến nghị gửi đến các cấp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đề xuất rà soát, làm cho rõ phận sự và “lỗ hổng về quản trị và phận sự” của Eximbank trong vụ việc này.

Trong khi đó, Eximbank vẫn cho rằng, trong vụ của bà Chu Thị Bình có ám hiệu về hành vi lường đảo của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM.

Do cơ quan chức năng đang trong công đoạn dò la nên nhà băng này phải chờ cơ quan có thẩm quyền khắc phục theo quy định của luật pháp chứ không đồng ý phương án trả ngay 245 tỷ đồng như đề xuất của bà Bình.

Thanh Lê