Phó thủ tướng ăn sáng với 25 doanh nghiệp nước ngoài tại DavosCuộc gặp diễn ra ngày 25/1, với sự tham dự của 25 đơn vị toàn cầu hoạt động ở nhiều lĩnh vực, từ kỹ thuật nguồn tin, y tế, bảo hiểm, hàng không đến an ninh, đầu tư. Tại sự kiện kéo dài 1 giờ, Phó thủ tướng đã giới thiệu thành quả kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ qua. Ông khẳng định với dân số 93 triệu người và vị trí địa lý cầu nối trong ASEAN, Việt Nam là thị phần rất tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Phó thủ tướng hoan nghênh việc các tập đoàn bậc nhất như Siemens, Airbus, Mitsubishi… chọn Việt Nam để đầu tư, cộng tác tập huấn nhân công trong kỷ nguyên số. Ông cũng khẳng định dù chậm chân về cơ sở 3G, 4G, Việt Nam sẽ đón đầu kỹ thuật 5G đễ hỗ trợ cho Cách mạng 4.0.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi gặp 25 doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi gặp 25 công ty. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng cho rằng di chuyển số là bài toán về nhu cầu cụ thể, chứ không phải kỹ thuật thuần tuý. Vì vậy, với sự hỗ trợ của Chính phủ, sự di chuyển của các tập đoàn toàn cầu và nguồn nhân công trong nước, Việt Nam sẽ trở thành mảnh đất cho 4.0.

Ông muốn dùng kỹ thuật hàng không, vệ tinh để giám sát an ninh đất nước. Bên cạnh đó, các công ty cũng cần tăng trưởng bảo hiểm số, nguồn vốn số để hội nhập toàn cầu và tận dụng tốt thị phần trong nước. Đây cũng là mối quan tâm của Sergio Balbinot – Ủy viên Hội đồng quản trị Allianz – đơn vị bảo hiểm quốc tế và nhà sản xuất nguồn vốn thứ hai trên toàn cầu trong buổi gặp bữa qua.

Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình là người kết nối các doanh nghiệp trong sự kiện. Ảnh: VGP

Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình là người kết nối các công ty trong sự kiện. Ảnh: VGP

Tại sự kiện, các công ty đều thẩm định cao nhân công Việt Nam, về sức trẻ, trí óc và kỹ năng học hỏi. Họ cho rằng đây là những phẩm chất cấp thiết để thành công trong quá trình 4.0.

Chủ tịch Tập đoàn Siemens – Joe Kaeser nhấn mạnh Việt Nam có cần lao đáp ứng nhu cầu nhân công của cuộc cách mệnh số. Họ đang cộng tác với FPT để tập huấn nhân công trong lĩnh vực này. Lixil – 1 trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực nguyên liệu vun đắp và thiết bị BĐS thì khẳng định Việt Nam là thị phần cấp thiết bậc nhất của mình.

Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình, người đứng ra kết nối 25 tập đoàn tham dự, cho biết để lôi kéo công ty nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ. Năm 2017, Chính phủ đã có hơn 200 cuộc hội thoại với công ty để khắc phục vướng mắc và hỗ trợ tăng trưởng. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang quy tụ cho Cách mạng Công nghiệp 4.0, vì đây sẽ là sân chơi giúp Việt Nam đổi thay vị thế đất nước.

Hà Thu