Phó thống đốc: ‘Tiền 100 đồng không để giải quyết vấn đề BOT’Khẳng định trên được ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong buổi họp báo chiều ngày 8/1.

Tài xế nhận tiền thối 100 đồng tại trạm BOT. Ảnh: Thái Hà.

Tài xế nhận tiền thối 100 đồng tại trạm BOT. Ảnh: Thái Hà.

Theo ông Tú, việc Ngân hàng Nhà nước điều chuyển loại tiền mệnh giá nhỏ về các địa phương là đáp ứng nhu cầu hợp lý và chắt lót. Tuy nhiên, việc tiền lẻ được tiêu dùng tại các công trình BOT liên lạc như vừa qua, theo ông Đào Minh Tú, là “mang thuộc tính không hăng hái” và Ngân hàng Nhà nước không ủng hộ.

“Sự việc các lái xe tiêu dùng tiền lẻ gây khó dễ cho các công trình BOT liên lạc cách đây không lâu chẳng thể chỉ khắc phục bằng tờ tiền 100 đồng mà cần những biện pháp khác”, Phó thống đốc cho biết và khẳng định tiền 100 đồng vẫn còn vai trò trong lưu thông nhưng phải chuyên dụng cho nhu cầu trả tiền chính đáng.

Theo giám định của ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ, việc cung ứng tiền mệnh giá nhỏ như loại 100 đồng cho các công trình BOT không tác động đến mục đích giảm thiểu tiêu dùng tiền mệnh giá nhỏ trong lưu thông và nhu cầu cung ứng.

“Việc đáp ứng nhu cầu trả tiền bằng loại tiền có mệnh giá thích hợp sẽ tốt hơn cho các công trình BOT. Tuy nhiên đây không phải vấn đề được khuyến khích”, ông Lâm nhắc.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, Tết nguyên đán năm nay tiếp diễn chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông.

“Ngân hàng Nhà nước vẫn in gần như các mệnh giá, cả tiền mệnh giá nhỏ và vẫn đưa gần như ra lưu thông theo nhu cầu trả tiền thực tại. Tuy nhiên chúng tôi không in và đưa tiền lẻ mới ra lưu thông vào dịp Tết để giảm thiểu việc tiêu dùng không đúng mục đích”, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Đối với nhu cầu về tiền mới (mệnh giá trên 10.000 đồng) trong dịp Tết, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng gần như nhu cầu tiền mặt, nhắc cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 sẽ tăng 20% so với cùng kỳ. Để xin hứa đáp ứng nhu cầu này, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc điều chuyển tiền mặt về các địa phương sẽ chấm dứt trước ngày 17/2.

Theo tính toán, việc không phát hành loại tiền mệnh giá nhỏ có thể giúp chắt lót được 280 tỷ đồng năm 2017, nâng tổng mức giá bán tiết giảm từ năm 2013 đến nay lên 2.200 tỷ đồng.

Minh Sơn