Phó thống đốc: Quyền lợi người gửi tiền được đảm bảo khi tài khoản ‘bốc hơi’Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/4, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tư vấn các thắc mắc liên đới tới loạt vụ khách mất tiền tỷ ở ngân hàng nhưng chưa được khắc phục thoả đáng. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đều có văn bản đề nghị phía ngân hàng liên kết với quý vị và cơ quan khác để bảo đảm lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Theo bà Hồng, ngân hàng luôn đùm bọc chặt chẽ lợi quyền của người gửi tiền. Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản chỉ dẫn hoạt động nhận tiền gửi không lãng phí, cho vay với quy trình chặt chẽ và buộc các đơn vị nguồn hỗ trợ phải tuân thủ.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định quy trình nhận tiền gửi, cho vay của ngân hàng chặt chẽ. Ảnh: Võ Hải

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định quy trình nhận tiền gửi, cho vay của ngân hàng chặt chẽ. Ảnh: Võ Hải

Các văn bản này quy định rất rõ quy trình, thủ tục nhận tiền gửi, quy định rõ bổn phận của các đơn vị nguồn hỗ trợ, phải công khai sáng tỏ, đến hạn phải trả đa số gốc và lãi. Lỗi vi phạm (nếu có) phải được xử lý nghiêm”, Phó thống đốc khẳng định.

Ngoài bổn phận phía ngân hàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyên người gửi tiền “nên thường xuyên đến trụ sở ngân hàng thực hành thương lượng, rà soát số dư thường xuyên”. Khi phát diện ám hiệu thất thường thì phải báo ngay cho đơn vị nguồn hỗ trợ, cơ quan nhà nước để ngăn chặn hành vi cướp đoạt”, bà lưu ý.

Thời gian vừa qua khách gửi tiền tại ngân hàng liên tục phản ảnh tiền trong account “bỗng dưng bốc hơi”, điển hình nhất là vụ quý vị mất 245 tỷ đồng khi gửi tại Eximbank. Cụ thể, từ năm 2013 đến nay bà Chu Thị Bình mở 3 sổ không lãng phí tại Eximbank với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ không lãng phí 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút thì Eximbank cho biết không còn trong bộ máy khi mà bà vẫn còn giữ sổ không lãng phí.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM làm giả thủ tục để rút tiền từ các sổ không lãng phí của bà. Hiện ngân hàng này đưa ra phương án xử lý tạm ứng đền bù cho bà Bình hơn 14 tỷ đồng trong lúc chờ kết luận toà án nhưng bà không đồng ý. Ngoài cựu Phó giám đốc bị tróc nã, vừa qua 1 số nhân viên chi nhánh trên cũng bị bắt giam.

Anh Minh