Phó thống đốc nói gì về vụ mất 245 tỷ đồng tại EximbankTại họp báo Chính phủ chiều tối 1/3, trả lời thắc mắc của tạp chí liên đới tới việc các bạn Eximbank mất 245 tỷ đồng, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, vụ việc này diễn ra năm 2017 và cuối năm này cơ quan cảnh sát khảo sát khởi tố vụ án. Cơ quan này đã chỉ đạo Eximbank hăng hái chủ động kết hợp với các cơ quan xử lý vụ việc.

“Eximbank đã hăng hái gặp mặt các bạn và đưa ra phương án xử lý khi mà chờ phán quyết của cơ quan chức năng. Ngân hàng này đã có những động thái hăng hái cam đoan lợi quyền hợp pháp của người gửi tiền. Đây là ưu ái bậc nhất”, bà Hồng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền luôn được đảm bảo. Ảnh: Võ Hải

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp lợi quyền hợp pháp của người gửi tiền luôn được cam đoan. Ảnh: Võ Hải

Bà cũng khẳng định, trong chỉ đạo của mình Ngân hàng Nhà nước không có chỉ đạo nào về phân biệt các bạn VIP và thường nhật, các đơn vị nguồn hỗ trợ tuân thủ quy định của cơ quan này.

Thông tin trước đó cho biết, từ năm 2013 đến nay bà Chu Thị Bình mở 3 sổ tiết kiệm tại Eximbank với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong bộ máy. Sau đó bà rà soát lại hầu hết các sổ tiết kiệm thì được Eximbank công bố và cung cấp sổ sách cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút hết 245 tỷ đồng, khi mà bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyên Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm nhái giấy má để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà. Hiện ngân hàng này đưa ra phương án xử lý tạm ứng bồi hoàn cho bà Bình hơn 14 tỷ đồng trong lúc chờ kết luận của toà án nhưng bà vẫn đang cân nhắc có nhận hay không.

Anh Minh