Phó thống đốc: ‘Nhà nước cam kết bảo vệ quyền lợi người gửi tiền’Tại buổi khiến cho việc với Ngân hàng Xây dựng và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An chiều 18/12, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, việc tái cơ cấu quá trình 1 (từ 2011-2015), hệ thống ngân hàng đã đạt 1 số kết quả. Đến nay, các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ đang hoạt động hăng hái và có nhiều giải pháp triển khai quyết liệt tiếp theo.

Riêng 3 ngân hàng mua buộc phải (OceanBank, GPBank, VNCB) và Ngân hàng Đông Á (bị kiểm soát đặc thù) vẫn đang huy động, cho vay và hoạt động phần nhiều các nghiệp vụ ngân hàng. Hiện nay, theo ông Tú dù còn nhiều còn đó, cạnh tranh nhưng hệ thống quản trị, kiểm soát, điều hành đã được đổi thay, kiện toàn và củng cố 1 bước; thanh khoản được cải thiện, đẩy lùi nguy cơ đổ vỡ vạc ngoài tầm kiểm soát và rủi ro đối với hệ thống ngân hàng.

pho-thong-doc-nha-nuoc-cam-ket-bao-ve-quyen-loi-nguoi-gui-tien

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Nhà nước luôn cam đoan lợi quyền chính đáng người gửi tiền.

Với Ngân hàng Xây Dựng, Phó thống đốc Đào Minh Tú đề xuất ngân hàng này liên kết với Vietcombank sớm vun đắp hoàn chỉnh đề án tái cơ cấu, cam đoan khả thi. Đồng thời, CB tiếp diễn thực hành chủ trương củng cố, ổn định, giải quyết cạnh tranh để lớn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang triển khai quá trình 2 tái cơ cấu các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ theo quy chế của Chính phủ. Phó thống đốc Đào Minh Tú nguồn tin, khi triển khai đề án này, trên nền móng những kết quả của quá trình 1, nhà điều hành hăng hái vun đắp các đề án xét duyệt cho từng ngân hàng, nhắc cả các ngân hàng lành mạnh cũng như các ngân hàng còn có những cạnh tranh.

Theo Phó thống đốc Tú, với đề án trên, những ngân hàng lớn phải lớn hơn, mạnh hơn nữa để vươn ra gianh giới. Còn những ngân hàng vẫn nằm trong dạng yếu kém thì sẽ tiếp diễn huy động, cho vay và hăng hái xử lý còn đó trước đây trong sự kiểm soát của nhà nước, để lớn mạnh ổn định.

“Nói chung, chủ trương và quan niệm của Chính phủ là tái cơ cấu phải dựa trên 2 quy luật. Thứ nhất là ổn định hệ thống. Thứ hai là xin hứa lợi quyền của người gửi tiền 1 cách hợp pháp, chính đáng”, ông nhấn mạnh.

Năm 2018 được ông Tú nhìn nhận sẽ là năm cần phải có với ngành nghề ngân hàng khi Ngân hàng Nhà nước triển khai các quy định về xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng. Việc thực thi Nghị quyết 42 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ 1 cách hiệu quả sẽ tạo ra 1 cơ chế đồng bộ giúp xử lý chóng vánh, dứt điểm các khoản nợ xấu, khơi thông dòng vốn cho sự lớn mạnh kinh tế của quốc gia.

Hiện nay, toàn hệ thống ngân hàng đang hoạt động tốt, chỉ có 1 số ngân hàng còn còn đó 1 đôi vấn đề. Vì thế Phó thống đốc mong người dân yên tâm, tin tưởng vào đường lối chính sách của Nhà nước, hạn chế nghe tin đồn, rút tiền trước hạn để hạn chế thiệt hại.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xin hứa chở che quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền”, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định và khuyến cáo người dân nên an tâm với chính sách vì phần nhiều người gửi tiền tại các ngân hàng từ vốn nhà nước, cổ phần đến Quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng. # đều được cam đoan lợi quyền chính đáng.

“Đây cũng là chỉ đạo, chủ trương của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ để cam đoan cho lợi quyền chính đáng của người dân gửi tiền tại các ngân hàng”, Phó thống đốc kể và nhấn mạnh, hoạt động ngân hàng ổn định hay không là do người dân quy chế, đồng thời mỗi thành viên quan hệ ngân hàng, gửi tiền, vay tiền quy chế.

Thanh Lê