Phó thống đốc: ‘Dự trữ ngoại hối 45 tỷ USD giúp Việt Nam nâng cao uy tín quốc tế’Tại Diễn đàn kết nối nhà băng – công ty vừa qua, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết với dự trữ ngoại hối 45 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước tin rằng có thể giữ tỷ giá ở mức ổn định.

Ngoài ra, theo Phó thống đốc Tú, nhờ mức dự trữ ngoại hối kỷ lục này, toàn cầu giám định rất hăng hái, vị thế của nền kinh tế được tăng tiến và quan hệ lâu dài nhà đầu tư cũng gia tăng… “Điều không thể thiếu là có nguồn ngoại tệ lớn tương tự thì Việt Nam sẽ chủ động và sẵn sàng can thiệp thị phần bất cứ lúc nào khi tỷ giá biến động mạnh”, ông Tú đề cập.

pho-thong-doc-du-tru-ngoai-hoi-45-ty-usd-giup-viet-nam-nang-cao-uy-tin-quoc-te

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cao kỷ lục. Ảnh: PV.

Phó thống đốc cũng cho rằng, các công ty sẽ không phải lo cất trữ ngoại tệ hay phập phồng về rủi ro tỷ giá…, đồng thời việc mua ngoại tệ trở thành tiện lợi hơn.

“Thời gian tới, cho vay ngoại tệ sẽ siết lại chứ không để như ngày nay”, Phó thống đốc đề cập và cho biết, 1 số công ty thật sự có nhu cầu và thuộc diện dành đầu tiên mới được mua ngoại tệ, còn lại sẽ bị siết hết nhằm bảo đảm tiêu chí, chuyển quan hệ vay mượn thành quan hệ mua bán ngoại tệ.

Sau nhiều đợt tăng tỷ giá USD/VND trong năm 2015, năm ngoái Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang dùng cơ chế tỷ giá trọng tâm, tức thiết lập tỷ giá dựa trên cơ sở vật chất các nhân tố thị phần và điều chỉnh tỷ giá tham chiếu mỗi ngày. Kể từ đầu năm đến nay, VND là 1 trong số những đồng bạc ổn định nhất ở châu Á.

Diễn biến tỷ giá những tháng qua được cho là hơi đột ngột đối với thị phần khi nhìn lại ba phần tư chặng trục đường của năm. Hồi đầu năm, tỷ giá được cơ quan điều hành, hoạch định chính sách cũng như nhiều phân tách của các chuyên gia, công ty trong nước, quốc tế giám định là chịu hơi nhiều sức ép. Tỷ giá có thể tăng 2-3% từ việc cán cân trả tiền quốc tế sẽ không thuận lợi như năm 2016, nhất là đồng USD – đồng bạc then chốt trong rổ tính tỷ giá của Việt Nam mạnh lên.

Cùng với đó là sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và lịch trình tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed với số lần tăng dự đoán sẽ nhiều hơn năm trước, nhiều đồng bạc lớn hơic trong bản đồ giảm giá mạnh, lạm phát có kỹ năng tăng khi giá mặt hàng toàn cầu hồi phục… Nhưng hiện, theo tính toán của Tiến sĩ Cấn Văn Lực, tỷ giá chỉ tăng khoảng 1%, tổng mức tăng cả năm chỉ đến 1,5% cho thấy tỷ giá của Việt Nam hơi ổn định.

Đáng chú ý, ngày 10/10, lần trước hết Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua vào USD diễn ra từ khi ứng dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới (từ 4/1/2016), đồng thời đánh dấu sự dị biệt lớn của tình hình tỷ giá năm nay so với những năm trước. Động thái này được nối dài trong 3 ngày sau đó, và là lần trước hết thị phần chứng kiến Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ giá mua vào USD, cũng như dùng 1 công cụ mới để linh hoạt điều hành chính sách tỷ giá.

Là người mua bán sau hết trên thị phần, can thiệp hoặc điều tiết qua thương lượng trực tiếp của mình khi cần, việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ giá mua vào USD như trên là dấu hiệu mới, cho thấy sự linh hoạt hơn của nhà điều hành trong ứng xử với tỷ giá. Tại các nhà băng thương nghiệp, tỷ giá đã có chuỗi ngày đi xuống, trái ngược với tình hình các năm trước – tỷ giá thường nóng lên vào những tháng cuối năm.

Thanh Lê