Philippines treo thưởng nhà, ôtô cho người dân rủ bạn ngoại quốc đến chơiChính phủ Philippines đang nhắm đến 10 triệu công dân sinh sống tại nước ngoài và gắng sức thắt chặt tình hữu hảo với Trung Quốc nhằm thúc đẩy du hý ở quốc gia vốn thua kém nhiều hàng xóm tại Đông Nam Á.

Chương trình “Bring Home a Friend” khuyến khích công dân mời bạn bè ngoại quốc đến du hý Philippines. Với những lời mời du hý thành công, người dân có thời cơ nhận được các phần thưởng như phiếu quà tặng giá trị 3.900 USD, xe Toyota Vios hay thậm chí là 1 căn hộ giá trị hơn 135.500 USD tại Manila.

Bộ trưởng Du lịch Philippines Wanda Teo cho biết, sáng kiến ​​này triển khai từ vào tháng 10 năm ngoái nhằm giúp nước này đạt 7,4 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2018, sau khi đạt mức kỷ lục 6,6 triệu lượt khách năm 2017.

Khách du lịch trải nghiệm lại xe ba bánh đặc trưng ỏ Boracay.

Khách du hý trải nghiệm loại xe ba bánh đặc trưng ỏ Boracay.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc, chỉ có khoảng 6 triệu khách du lịch đến Philippines vào năm 2016, so với 26,8 triệu của Malaysia và 32,6 triệu của Thái Lan.

Những điểm đến yêu thích của khách du lịch tại Philippines có thể nhắc đến như các bãi biển cát trắng ở Boracay hay các điểm lặn ở El Nido. Tuy nhiên, cơ sở vật chất cơ sở kém và những bất ổn chính trị ở gianh giới phía nam đang khiến nản chí khách du lịch.

Với mối quan hệ ấm dần giữa Philippines và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, khách du hý từ Trung Quốc đang ngày 1 tăng mạnh. Năm ngoái, Trung Quốc là thị phần khách du hý lớn thứ hai chỉ sau Hàn Quốc. Khách Trung Quốc không chỉ yêu thích các bãi biển mà còn hết dạ thử vận may trong các sòng bạc tại Manila.

Theo bà Wanda Teo, UAE, Ấn Độ và Canada cũng là những thị phần khách mới nổi đầy triển vọng. Bộ Du lịch đang cân nhắc các biện pháp lôi kéo thêm khách từ những quốc gia này, bằng hình ảnh của 1 điểm đến về thể thao và ẩm thực.

Philippines đặt kế hoạch doanh số 9,1 tỷ USD từ khách du hý quốc tế và gần 116 tỷ USD từ nội địa trong năm nay. Đếm 2022, nước này muốn đạt 12 triệu lượt khách quốc tế đến thăm. Năm 2016, du hý chiếm 8,6% GDP quốc gia.

Bà Teo cho rằng khách du hý sẽ không bị tác động bởi cuộc chiến chống ma túy của tổng thống và tám tháng thiết quân luật ở Mindanao. Cùng với đó, thiên tai cũng không phải vấn đề. Thậm chí, khách du hý còn đổ đến gianh giới núi lửa Mayon ở Nam Luzon nhiều hơn, khởi đầu từ khi nó khởi đầu hoạt động vào tháng 1.

Song, bà thừa nhận, vấn đề của du hý Philippines là cơ sở vật chất cơ sở và hoạt động truyền bá yếu kém. “Ta phải đầu tư vào du hý. Các phi trường và bến cảng mới sẽ được vun đắp. Sự bình phục chẳng thể đến tức thời nhưng kiên cố sẽ diễn ra”, vị bộ trưởng tuyên bố.

Phiên An (theo Bloomberg)