Phi cơ ‘Made in China’ bay thử nghiệm thành công lần thứ haiHôm nay, Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) công bố, tàu bay C919 đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm lần thứ hai. Tuy nhiên, nhà cung ứng Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với các nghi vấn liệu có thể đáp ứng kế hoạch cung cấp vào năm 2020 hay không.

COMAC cho biết, C919 cất cách vào lúc 7h22 phút từ phi trường quốc tế Pudong tại Thượng Hải và hạ cánh lúc 10h08 phút (giờ địa phương). Máy bay này đã đạt đến độ cao hơn 3.000m.

“Các nhân tố khác nhau trong chuyến bay thử nghiệm đã được hoàn tất lưu loát”, COMAC công bố. Chuyến bay thử nghiệm mới này dài 166 phút, gấp đôi thời kì chuyến bay lần trước tiên.

phi-co-made-in-china-bay-thu-nghiem-thanh-cong-lan-thu-hai

C919 đã đạt được độ cao 3.000m trong chyến bay thử nghiệm thứ hai. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Bradley Perrett – phóng viên kỳ cựu theo dõi Trung Quốc tại Aviation Week nhận định rằng, khoảng thời kì 5 tháng giữa hai lần bay thử nghiệm là “quái gở” và kế hoạch cung cấp vào năm 2020 của COMAC chừng như không khả thi.

“Năm 2015, Mitsubishi Regional Jet – máy bay chở khách trước tiên của nhà cung ứng Nhật đã thực hành chuyến bay thứ hai, chỉ sau lần thử nghiệm thứ nhất 8 ngày. Trong khi đó, thời kì giữa hai lần bay thử nghiệm của Airbus A350 là 5 ngày”, Perrett cho biết.

COMAC cũng cho biết, mẫu máy bay ARJ21 cũng hoạt động cùng thời điểm với C919 bữa nay. Đây là lần trước tiên hai máy bay chở khách do Trung Quốc tự cung ứng cùng bay lượn trên bầu trời quốc gia này.

Mẫu máy bay thân hẹp này được COMAC kỳ vọng sẽ là đối thủ khó khăn với Boeing 737 và Airbus A320. Đồng thời, nó cũng là tượng trưng cho tham vọng gia nhập vào thị phần máy bay toàn cầu, ước tính đạt trị giá 2.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tuy nhiên, công trình lớn mạnh máy bay của COMAC đã bị trì hoãn nhiều hơn so với kế hoạch ban sơ là cung cấp cho người mua vào năm 2016, kéo dài đến 2020. Doanh số của mẫu bay này cũng bị tránh, chỉ tập hợp tại thị phần nội địa bởi chưa được các cơ quan chủa quản tại châu Âu và Mỹ cấp chứng thực.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ, COMAC đã nhận được đơn order 730 chiếc C919, từ 27 người mua, toàn bộ là các đơn vị cho thuê máy bay Trung Quốc.

Anh Tú(theo Reuters)