‘Phát triển Blockchain để xây dựng Chính phủ điện tử’Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn lớn mạnh mở màn lúc 8h sáng ngày 14/6, nhưng không khí chộn rộn chờ sự kiện diễn ra trước đó hơi lâu. Ngay sau khi nguồn tin về Diễn đàn được thông báo, ban doanh nghiệp là báo VnExpress cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận được hàng loạt thư, cuộc gọi, tin nhắn từ các doanh nghiệp, chuyên gia và tư nhân quan tâm đến chủ đề này.

Dự kiến phát hành 500 vé cứng và điện tử, ban doanh nghiệp liên tục gia tăng lượng chỗ ngồi khi sự quan tâm dành cho Diễn đàn ngày 1 lớn. Trước giờ mở màn, nhiều người không có vé vẫn đến địa điểm diễn ra sự kiện với kỳ vọng có 1 vị trí trong hơin phòng.

Các khách mời đăng ký trước giờ khai mạc.

Các hơich mời đăng ký trước giờ mở màn.

Sức nóng của Diễn đàn có thể được giảng giải ngay trong bài phát biểu mở màn của ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Theo đó, Diễn đàn này được xem là sự kiện về Blockchain nhanh nhất tại Việt Nam có sự tham dự của nhiều đối tác, đại diện các Chính phủ trong gianh giới, các nhà sáng lập, dặn dò, và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là diễn đàn quan trọng cho các nhà khiến cho cho chính sách nhằm kết nối để đàm đạo đưa ra những bắt buộc kiến nghị liên đới đến Blockchain trong thời kì tới.

Ngoài sự tham dự của ông Nguyễn Văn Bình, Diễn đàn Blockchain 2018 còn đón nhiều lãnh đạo từ các cơ quan chủa quản như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.

Những người tham dự chương trình, ngoài mơ ước được lắng nghe ngôn ngữ của cơ quan chủa quản về chủ đề Blockchain, còn chực chờ hàng loạt diễn giả là nhà chủa quản trong cơ quan chính phủ nước ngoài, đến các doanh nghiệp đã nên danh ở trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc chương trình.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu mở màn chương trình.

Đừng lầm lẫn giữa Blockchain và tiền thuật toán

Với sự nức tiếng của đồng Bitcoin thời kì vừa qua, nhiều người khi nghe về Blockchain liền nghĩ ngay đến Bitcoin hoặc tiền thuật toán.

Do đó, 1 phần chẳng thể thiếu trong Diễn đàn Blockchain tà tàm rõ hơii niệm. Nhiệm vụ này được giao cho hai diễn giả nhanh nhất trình bày tại Diễn đàn đến từ doanh nghiệp lớn mạnh kỹ thuật Blockchain – QRC Group.

Ông Cris D. Tran - Giám đốc QRC Group

Ông Cris D. Tran – Giám đốc QRC Group

Ông Cris D. Tran, Giám đốc QRC Group lấy môt ví dụ thân thiện với người Viêt là việc đăng ký thành hôn để training cơ chế hoạt động của Blockchain. Khi nguồn tin tư nhân được đưa lên Blockchain, các cặp đôi có thể đăng ký thành hôn tại nơi họ sống, không cần phải về địa phương nơi họ đăng ký thường trú. Với kỹ năng lưu trữ dữ liệu trên 1 bộ máy phi hội tụ, sáng tỏ, và chẳng thể chỉnh sửa, giấy chứng nhận thành hôn khi đã được lưu giữ trên bộ máy Blockchain, sẽ chẳng thể bị đổi thay trừ chính người chủ sở hữu và cũng quên đi nỗi lo bị mất hay thất lạc giấy tờ.

Tiếp nối Cris Tran, vị Tổng giám đốc của QRC Group, ông Adam Vaziri dành 15 phút để đưa ra những hơii niệm basic nhất về Blockchain cũng như vận dụng của nó.

“Blockchain là 1 cuốn sổ cái mở và phân tán nguồn tin”, ông đề cập. Sự có mặt trên thị phần của Blockchain mang cách thức mạng vì nguồn tin được lưu trữ trên nhiều máy, ví thử 1 máy bị tác động thì các nguồn tin vẫn còn trên các máy hơic và tôi và quý hơich không bị mất dữ liệu.

Định nghĩa về Blockchain 1 lần nữa được đề cập lại khi vào phần đàm đạo phiên thứ hai. Tại đây, ông Dane Elliott, Giám đốc Kinh doanh của doanh nghiệp vận dụng kỹ thuật Blockchain – Achain nhấn mạnh không nên lầm lẫn hai hơii niệm Blockchain và Bitcoin.

Ông Dane Elliot, Giám đốc Kinh doanh Achain.

Ông Dane Elliot, Giám đốc Kinh doanh Achain.

Trên thực tại, Blockchain là 1 kỹ thuật và bitcoin là trường hợp tiêu tiêu dùng Blockchain. Bitcoin xuất hiện và được coi là công cụ để khắc phục những đàm phán số ở cùng thứ hạng, cấp độ. Xét về mặt nào đó, bitcoin là ví dụ điển hình cho tiêu tiêu dùng Blockchain, nhưng không phải là hầu hết của Blockchain mà chỉ là 1 vận dụng của nó.

“Chúng ta không nên đánh đồng hai hơii niệm này bởi ví thử coi xét bitcoin 1 cách cụ thể nó sẽ là 1 hơii niệm phức tạp nhưng không phải là Blockchain”, ông đề cập.

Với kinh nghiệm của mình, ông Adam Vaziri cho biết nhiều nước đã có chính sách để lớn mạnh kỹ thuật Blockchain trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bởi vậy, ông khẳng định, “mỗi quốc gia cần đưa các chính sách linh động để vận dụng và lớn mạnh kỹ thuật này”.

Ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group.

Ông Adam Vaziri – Tổng Giám đốc QRC Group.

Blockchain đang được vận dụng tại Malta, Singapore, Malaysia… như thế nào?

Trong phiên đàm đạo thứ nhất với chủ đề “Công nghệ Blockchain đang đổi thay toàn cầu như thế nào”, các đại biểu, hơich mời đã được nghe chuyên gia, diễn giả từ khắp nơi trên toàn cầu san sẻ về những mô phỏng đã vận dụng kỹ thuật Blockchain.

Ông Wayne Grixti, cố vấn cho Lực lượng đặc trách quốc gia Malta về Blockchain cho biết quốc gia này đặt chỉ tiêu trở thành nơi đi đầu trên toàn cầu về Blockchain. Hiện nay Malta đã ứng dụng kỹ thuật chuỗi khối trong nhiều lĩnh vực hơic nhau như vốn đầu tư, nhà băng, y tế… Quốc gia này có 1 hàng ngũ riêng quy tụ nhiều doanh nghiệp mã hóa lớn và các nhân kiệt để hội tụ lớn mạnh kỹ thuật Blockchain. Lực lượng này sẽ đưa ra những quy trình, chỉ tiêu hành động, bắt buộc để có thể vun đắp thành pháp luật.

Ông Wayne Grixti, tham mưu tư vấn của Lực lượng đặc trách Quốc gia Malta.

Ông Wayne Grixti, tham vấn dặn dò của Lực lượng đặc trách Quốc gia Malta.

Tiếp lời vị đại diện đến từ Malta, ông Tong Hsien-Hui đến từ Investments SGInnovate cho biết khi mới khiến cho cho Blockchain, Singapore cũng gặp nhiều bại trận nhưng đang dần sắm ra cách sửa sai. Blockchain được lồng ghép vào nhiều lĩnh vực buôn bán của Singapore, đặc trưng là trong lĩnh vực y tế, tiêu dùng để lưu trữ bệnh án. Tuy nhiên đại diện này cũng thừa nhận sau 5 năm nghiên cứu và vận dụng, việc lớn mạnh Blockchain tại Singapore cũng vẫn đang ở thời kỳ nguyên sơ.

Chia sẻ về sự lớn mạnh của Blockchain tại Trung Quốc, Ông Dane Elliot – Giám đốc Kinh doanh Achain cho biết ở quốc gia này, tiền mã hóa, tiền thuật toán bị cấm nhưng chính phủ lại dành 1 khoản hỗ trợ không hoàn lại, đầu tư để các doanh nghiệp lớn mạnh Blockchain. Không riêng gì Trung Quốc, chính phủ 1 số quốc gia hơic cũng đã hoàn thiện phạm vi pháp lý cho Blockchain sau khi nhận thấy những tính năng ưu việt của kỹ thuật.

Là người trực tiếp tham dự vào thời kỳ vận dụng Blockchain tại Malaysia, bà Mastura Ishak cho hay nước này đã thúc đẩy các sáng kiến và đặt chỉ tiêu trở thành quốc gia bậc nhất trong lĩnh vực này. Năm 2016, Chính phủ Malaysia cũng đã chính thức phát động chương trình về Blockchain.

Bà Mastura Ishak - Giám đốc chương trình Blockchain - Tập đoàn Công nghệ cao Malaysia.

Bà Mastura Ishak – Giám đốc chương trình Blockchain – Tập đoàn Công nghệ cao Malaysia.

Ngay sau đó, các diễn giả cũng đã tuần tự san sẻ về hành lang pháp lý tại mỗi nước. Ông Grixti cho biết Malta mới phát động thời kỳ vận dụng Blockchain vài năm, giờ vẫn đang trong thời kỳ vun đắp khung pháp lý.

Chia sẻ về chính sách huy động vốn qua các loại tiền thuật toán (ICO), đại diện của Singapore cho biết quốc gia này thực hành các thử nghiệm, để tính toán và sắm ra các chính sách thích hợp cho ICO, từ đó chính phủ sẽ đưa ra hành lang pháp lý rõ ràng với lịch trình trong khoảng 10 – 15 năm sắp tới.

Chủ đề ICO và tiền thuật toán được tiếp diễn khi diễn giả Adam Vaziri đề cập về các lĩnh vực công nghiệp sẽ vận dụng mạnh kỹ thuật Blockchain trong việc gây quỹ và huy động vốn. Ông cũng dẫn lại kinh nghiệm của Malta để chứng minh Blockchain đã được ứng dụng vào các lĩnh vực thanh tra thuế, thu thuế, vốn đầu tư nhà băng và đạt hiệu quả cao.

Cơ hội và thách thức với Việt Nam trong việc lớn mạnh kỹ thuật Blockchain

Sau những san sẻ từ các diễn giả quốc tế, tiềm năng lớn mạnh cho Blockchain tại Việt Nam trở thành rõ nét hơn. Tuy nhiên, các diễn giả nhận định Blockchain vừa là thời cơ nhưng cũng đầy thách thức.

Với kinh nghiệm 5 năm nghiên cứu và lớn mạnh, ông Đỗ Văn Long – Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs cho biết, Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều thời cơ trong cuộc cách mệnh công nghiêp lần thứ 4. Tuy nhiên, bây giờ, tôi và quý hơich cũng khởi đầu có cái nhìn linh động hơn về kỹ thuật này. Ông Long cho biết, ví thử trí óc nhân tạo được xem là bộ óc của con người, IoT giúp kết nối vạn vật thì Blockchain cho phép kết nối mọi người và cho phép giao du sáng tạo.

Đỗ Văn Long - Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs.

Đỗ Văn Long – Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs.

“Blockchain vừa là thời cơ, vừa là thách thức. Nhiều tập đoàn kỹ thuật lớn như Apple, Google đang kỳ vọng, trong hai năm tới, kỹ thuật Blockchain sẽ được vận dụng trong nhiều lĩnh vực”, ông Long đề cập.

Tại Việt Nam, trong 2 năm qua, khi đi truyền chuyên chở về kỹ thuật, ông Long cũng gặp nhiều cạnh tranh bởi người Việt chưa nhìn nhận đúng. Nhiều người vẫn nhầm tưởng các loại tiền mã hóa như Bitcoin là Blockchain nhưng ông Long khẳng định lại, đây chỉ là 1 vận dụng của kỹ thuật. Dù còn gặp nhiều cạnh tranh, ông cũng may mắn nhận được sự đồng thuận của nhiều cơ quan, ban lĩnh vực.

Ông Long khẳng định, Blockchain không phải là kỹ thuật mới mà chỉ tổng hợp những phát kiến trong lĩnh vực kỹ thuật dựa trên sự san sẻ của cộng đồng. Để đổi thay và xóa dữ liệu, họ phải có sự đồng thuận của số đông. Blockchain đóng vai trò hỗ trợ bộ máy cơ sở vật chất, sáng tỏ hóa nguồn tin.

Nhân lực là chìa khóa lớn mạnh Blockchain tại Việt Nam

Bàn về kỹ năng lớn mạnh Blockchain tại Việt Nam, ông Adam Vaziri nhận định nguồn nhân công sáng tạo, chịu thương chịu khó là 1 thế mạnh lớn, vì vậy Việt Nam cần có những cơ sở vật chất training, cấp chứng chỉ về Blockchain để bước đầu tạo ra hệ sinh thái cho kỹ thuật này. Ông cũng nhấn mạnh các nhà khiến cho cho chính sách cũng cần có cơ chế linh động để thu hút vốn đầu tư.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình từ ông Tong Hsien-Hui trong phần đàm đạo. “Việt Nam có rất nhiều nhân kiệt, đây là mảnh đất màu mỡ để các bạn lớn mạnh kỹ thuật này”, ông đề cập. Theo ông, nhà băng và y tế là hai lĩnh vực Việt Nam có thể ứng dụng nhanh nhất.

Ông Tong Hsien-Hui - Phó Giám đốc Investments SGInnovate.

Ông Tong Hsien-Hui – Phó Giám đốc Investments SGInnovate.

Phiên đàm đạo nhanh nhất khép lại khi các vị diễn giả đều đề cập đồng ý với lời bắt buộc sẽ ủng hộ và tham dự cùng Việt Nam trong việc lớn mạnh kỹ thuật Blockchain và tiền mã hóa.

Ông Dane Elliott tỏ ra phấn khởi và cho biết sẽ thu hút những người hơic cùng tham dự. Ông Adam Vaziri, khôi hài đề cập: “Mọi người đều đề cập có nên tôi chẳng thể đề cập không”. Ông cho biết sẽ tham dự để giúp Việt Nam để tạo dựng 1 nền móng chuẩn ICO và vận dụng Blockchain trong lĩnh vực y tế, vốn đầu tư và nhà băng. “Quan ngại thì nước nào cũng có nhưng điều quan trong là phải gắng sức để giảm thiểu những điều đó”, ông nhấn mạnh.

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về những tiềm năng to lớn ví thử ứng dụng thành công Blockchain vào các lĩnh vực của đời sống, đồng thời tham khảo kinh nghiệm vận dụng của nhiều quốc gia, Diễn đàn bước vào phiên đàm đạo thứ hai với bức tranh về diễn biến lớn mạnh kỹ thuật Blockchain tại Việt Nam.

Cần 1 khung pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp vận dụng Blockchain lớn mạnh

Chia sẻ về trằn trọc của mình, Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs cho biết then chốt của việc có 1 khung pháp lý cho kỹ thuật chuỗi khối chính là giáo dục và training. Khi những người lãnh đạo doanh nghiệp đang nắm mục tiêu lớn mạnh hiểu được bản tính kỹ thuật thì mới có thể đưa ra chính sách lớn mạnh rõ ràng.

Công ty đã vun đắp các phòng labs, training hơn 1.000 học viên gồm những người lập trình và các nhà chủa quản. Tháng 6 vừa qua Chi hội blockchain đã thành lập (do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam bảo trợ). Câu chuyện về việc vận dụng Blockchain cho những người dân cày trồng xoài đã được ông Long viện dẫn như 1 trong những tiềm năng to lớn khi vận dụng kỹ thuật này vào cuộc sống.

Hàng loạt bắt buộc với chỉ tiêu lớn mạnh kỹ thuật Blockchain tại Việt Nam đã được đưa ra trong phiên đàm đạo thứ hai với chủ đề “Tổng quan diễn biến lớn mạnh kỹ thuật Blockchain tại Việt Nam”.

Lần lượt các diễn giả đến từ các doanh nghiệp đã và đang vận dụng kỹ thuật Blockchain gồm QNET, Tomochain, Infinity Blockchain Labs, DTT, Bigbom, Achain đưa ra mô phỏng hoạt động của mình cùng những cạnh tranh, thách thức họ gặp phải, qua đó đưa ra những khuyến nghị cho các nhà khiến cho cho luật tại Việt Nam.

Nhà sáng lập Vương Quang Long cho biết Tomochain hoạt động về vận dụng Blockchain tại Việt Nam, tiêu tiêu dùng nhân công trong nước nhưng lại đăng ký doanh nghiệp ở Singapore.

Lý giải về vấn đề này, ông Long đề cập: “Việc này liên đới đến nguồn vốn đầu tư. Tomochain đòi hỏi nhiều tấn sĩ, kỹ sư chuyên gia tay nghề cao với mức lương tương xứng. Để có nguồn lực thực hành công trình này, chúng tôi phải gọi vốn đầu tư từ quốc tế”.

Ông Vương Quang Long - Sáng lập và Giám đốc của Tomochain

Ông Vương Quang Long – Sáng lập và Giám đốc của Tomochain

Đại diện Tomochain cũng nguồn tin thêm, các nhà đầu tư luôn cần có chính sách rõ ràng khi sắm hiểu đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp hay công trình nào. “Khi phát hành ICO, Tomochain cần trạng sư thông đạt về quốc gia mà doanh nghiệp đăng ký để có thể viết 1 bản quy trình thích hợp, nhưng Việt Nam chưa thực hành được điều này. Do đó, chúng tôi phải khiến cho cho với doanh nghiệp luật ở Singapore để có thể hoạt động thường ngày”, ông Long cho biết.

Giám đốc của Tomochain cũng mơ ước Việt Nam sớm vun đắp hành lang pháp lý cho việc gọi vốn từ nước ngoài để các công trình, doanh nghiệp có nhiều điều kiện lớn mạnh.

Ông Đặng Minh Tuấn – Giám đốc trọng tâm nghiên cứu Blockchain QNET cho biết doanh nghiệp này đang vun đắp công trình chủa quản giấy tờ vay thế chấp dựa trên kỹ thuật Blockchain, khi thành công có thể vận dụng cho các nhà băng để ngăn chặn thất thoát hoặc lường đảo.

Bên cạnh đưa ra những thành quả, các doanh nghiệp cũng đưa ra những cạnh tranh mà họ đang gặp phải khi lớn mạnh kỹ thuật này. Đồng sáng lập và Giám đốc Bigbom, ông Nguyễn Văn Vững cho biết, dù hoạt động buôn bán chính yếu tại nước ngoài, nhưng doanh nghiệp ông vẫn muốn đóng góp cho sự lớn mạnh kỹ thuật Blockchain tại Việt Nam, mặc dù, vấn đề pháp lý bây giờ đang là rào cản lớn.

Khi điều phối viên Tuyết Anh đặt thắc mắc sẽ đưa ra 3 khuyến nghị gì cho các nhà khiến cho cho luật để lớn mạnh Blockchain tại Việt Nam, các diễn giả đã trở thành sôi nổi hơn và đưa ra hàng loạt kiến nghị cấp thiết.

Là những người nhanh nhất phát biểu, cả ông Đặng Minh Tuấn và ông Vương Quang Long đều có chung 1 kiến nghị là Việt Nam cần có khung pháp lý đủ thuận lợi cho doanh nghiệp vận dụng Blockchain lớn mạnh. Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, chủa quản Nhà nước cần gắng sức tạo điều kiện để vận dụng kỹ thuật này, vun đắp 1 Quỹ cho kỹ thuật. Nhờ đó các doanh nghiệp có thời cơ huy động vốn thuận lợi hơn, có nguồn mới trong lớn mạnh.

Trong khi đó, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhân công, ông Vương Quang Long cho biết trên hết là phải training để hiểu được bản tính của Blockchain.Sau đó là bạo dạn cho phép đầu tư nghiên cứu những vận dụng thí nghiệm để cải tiến các quy trình kỹ thuật. Cuối cùng là vun đắp Sandbox để khuyến khích hầu hết doanh nghiệp nằm trong hộp đó, đồng thời theo dõi, quan sát vận dụng của kỹ thuật này có hiệu quả như thế nào.

Là diễn giả nước ngoài độc nhất vô nhị trong phiên đàm đạo này, ông Dane Elliott, đại diện Achain cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia hơic đều cần có 1 quy định cụ thể để điều phối lớn mạnh vận dụng Blockchain.

Người đưa ra kiến nghị chung kết, đại diện của Bigbom, ông Nguyễn Văn Vững cho biết: “Chưa bao giờ thời cơ cho kỹ thuật tại Việt Nam lại lớn vậy. Một lần nữa, tôi mong những người khiến cho cho luật có những chính sách rõ ràng, linh động để giúp doanh nghiệp tiếp cận cũng như gọi vốn ở nước ngoài”.

Ông Nguyễn Văn Vững (phải) phát biểu dưới góc nhìn từ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Vững (phải) phát biểu dưới góc nhìn từ doanh nghiệp.

Phiên đàm đạo thứ hai khép lại sau khi các hơin giả đã có mường tượng được bức tranh thị phần Blockchain Việt Nam và những cạnh tranh các doanh nghiệp gặp phải. Từ đó các nhà khiến cho cho luật có thể đáp lại những khuyến nghi và đưa ra chỉ tiêu hành động, tầm nhìn lớn mạnh cho việc vận dụng Blockchain tại Việt Nam trong phiên đàm đạo thứ 3.

Quan điểm của các cơ quan chủa quản với Blockchain

Blockchain Forum 2018 là lần nhanh nhất 1 diễn đàn lớn về chủ đề này quy tụ được lãnh đạo từ hàng loạt bộ lĩnh vực, từ cơ quan đồng doanh nghiệp Diễn đàn là Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.

Tai đây, các chuyên gia, doanh nghiệp đã có thời cơ thảo luận và lắng nghe quan niệm của các cơ quan chủa quản với đề tài Blockchan.

Các diễn giả đến từ nhiều cơ quan quản lý trong phiên thảo luận xoay quanh câu hỏi: Việt Nam cần làm gì để phát triển Blockchain.

Các diễn giả đến từ nhiều cơ quan chủa quản trong phiên đàm đạo xoay quanh thắc mắc: ”Việt Nam cần khiến cho cho gì để lớn mạnh Blockchain”.

Dưới góc độ từ cơ quan chủa quản về kỹ thuật, ông Đàm Bạch Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, tại diễn đàn bữa nay nhiều diễn giả, doanh nghiệp đề cập đến các vận dụng mới của Blockchain. “Chúng tôi thấy rằng, việc nghiên cứu thấu đáo các tính ưu việt của kỹ thuật này là quan trọng và đi liền đó lường trước các rủi ro”, Vụ trưởng đề cập.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang vun đắp đề án 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cách tân sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đây có thể xem là không gian để cho lĩnh vực Blockchain có điều kiện để lớn mạnh tại Việt Nam.

Ông Đàm Bạch Dương phát biểu về đề án 844.

Ông Đàm Bạch Dương phát biểu về đề án 844.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ trả tiền – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề cập: “Đầu tiên, ví thử muốn kỹ thuật vào cuộc sống, tôi và quý hơich phải đề cập rõ sự ưu việt và có sự so sánh. Nếu thực thụ chắt lót giá bán, dễ triển khai, kỹ thuật sẽ tự áp vào cuộc sống”.

“Ví dụ, ở phiên 1 có diễn giả đề cập về giấy phép hôn nhân, tôi cho rằng, với kỹ thuật bây giờ, tôi và quý hơich hoàn toàn có thể khiến cho cho tốt điều này. Hơn nữa, ở phiên thứ hai, tôi và quý hơich đưa ra hơii niệm tiền điện tử. Đây là 1 hơii niệm được cam kết bằng tiền, ví dụ ở Việt Nam là đồng bạc VNĐ. Chúng ta chẳng thể tiêu tiêu dùng tuỳ tiện thể và tiêu dùng vào bất cứ quang cảnh nào. Vì vậy, theo tôi tôi và quý hơich cần có sự kiên cố về thuật ngữ, có sự phân tách thấu đáo mới có thể vận dụng tốt”, ông Dũng cho biết.

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ trả tiền – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đáp lại nhiều quan niệm của các diễn giả về vấn đề pháp lý, ông Đào Đình Khả – Vụ trưởng Vụ Công nghệ nguồn tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chỉ tiêu rà soát lại luật về kỹ thuật nguồn tin và cần có cách tiếp cận tốt, thích hợp. Để tạo thị phần trong nước, doanh nghiệp cần có sự tự tín, phải hiểu chi tiết về Blockchain để có thể đặt bút ký khi vận dụng.

“Chúng ta cần nhìn nhận trên toàn cầu, từ các doanh nghiệp nghiên cứu có bảo hành lâu dài, họ vẫn có những quan ngại nhất thiết về Blockchain. Vì thế, tôi và quý hơich cần giám định sáng láng, giảm bớt giảm thiểu, hạn chế tác động không tốt tới xã hội”, ông Đào Đình Khả nhận định.

Ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Đào Đình Khả – Vụ trưởng Vụ Công nghệ nguồn tin – Bộ Thông tin và Truyền thông

Cũng theo ông, về nhân công, để có mục tiêu dài hạn, việc training Blockchain hay rộng hơn là kỹ thuật nguồn tin, cần được phổ cập hơn. Cuối cùng là Chính phủ cần hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp về kỹ thuật nguồn tin, khơi gợi tiềm năng của doanh nghiệp lớn tham dự vào lĩnh vực này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tú – Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế – Bộ Tư Pháp thì nhận định Việt Nam cần đi tắt đón đầu trong Công nghiệp 4.0

“Trong buổi sáng bữa nay, rất nhiều đại biểu đề cập cần có chính sách và pháp lý. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý”, ông Nguyễn Thanh Tú khẳng định khi mở màn đoạn phát biểu.

Ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế - Bộ Tư Pháp.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế – Bộ Tư Pháp.

Theo ông, khi đề cập tới kỹ thuật 4.0, Blockchain là hiểm yếu. “Ở góc độ chủa quản Nhà nước, tại quyết nghị 23, về mục tiêu lớn mạnh kỹ thuật Việt Nam năm 2030, chúng tôi đã vạch ra định hướng Việt Nam phải đi tắt và đón đầu trong công nghiệp 4.0, phải xác định trọng tâm của Blockchain. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước phải xác định rõ việc tiêu tiêu dùng Blockchain. Nhà nước phải tạo pháp lý để khuyến khích, ủng hộ doanh nghiệp lớn mạnh Block chain”, ông Tú đề cập.

Ông cho biết sẽ nêu ra 4 điểm để khắc phục khâu pháp lý. “Thứ nhất, phải khuyến khích việc tiêu tiêu dùng, đàm phán, thảo luận của nả dựa trên Blockchain. Thứ hai, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng Blockchain. Thứ ba, tôi nghĩ cần tạo ra khung pháp lý an toàn, sáng tỏ, đùm bọc ba bên. Cuối cùng, các bộ lĩnh vực phải rà soát về luật, các quy định giảm thiểu sự lớn mạnh của Blockchain cần loại bỏ, những điều giúp lớn mạnh thì cần phải thêm”, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế khẳng định.

Bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo – Tư vấn pháp lý Infinity Blockchain Labs nhận định Thuật ngữ về Blockchain ở Việt Nam còn giảm thiểu. Những vướng mặc về pháp lý khiến cho Việt Nam rơi vào trạng thái chảy máu chất xám rất đáng nhớ tiếc. Nói về Blockchain, đại diện World Tax Service nhấn mạnh tính hiệu quả của vận dụng trong chủa quản Nhà nước. Ví dụ trong kiểm toán Nhà nước, bài toán Blockchain giúp khắc phục các vấn đề liên đới đến chủa quản, giám sát để lĩnh vực này hoạt động 1 cách sáng tỏ, hiệu quả.

Khép lại phiên đàm đạo chung kết, bà Nicole Nguyễn khẳng định, diễn đàn đã nhận được những san sẻ từ các doanh nghiệp, bộ lĩnh vực về Blockchain. Sự liên minh giữa các bộ lĩnh vực, cộng đồng doanh nghiệp, khiến cho cho luật có thể giúp đẩy mạnh hệ sinh thái bây giờ.

Sau khi đã lắng nghe quan niệm từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như từ đại điện của các bộ ban lĩnh vực, Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn lớn mạnh khép lại với bài phát biểu của ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Ông khẳng định diễn đàn đã trở thành nơi các cơ quan chủa quản, nhà khiến cho cho chính sách có thể kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp lớn mạnh vận dụng kỹ thuật Blockchain, doanh nghiệp vận dụng kỹ thuật với các cơ quan chủa quản để cùng nhau đàm đạo, đưa ra được những bắt buộc, kiến nghị hoàn thiện phạm vi pháp lý dành cho kỹ thuật Blockchain, tiền điện tử, của nả số trong thời kì tới.

Bộ trưởng cho biết trong thời kì tới, Bộ sẽ triển khai các công việc có liên đới nhằm hỗ trợ lớn mạnh vận dụng kỹ thuật Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội bao gồm liên minh với các Bộ, lĩnh vực có liên đới doanh nghiệp nghiên cứu, vun đắp chỉ tiêu, lịch trình lớn mạnh vận dụng kỹ thuật Blockchain; cũng như nghiên cứu chủ trương, chính sách, quy định pháp luật thích hợp để thúc đẩy, kiểm soát kỹ thuật Blockchain tại Việt Nam; hỗ trợ lớn mạnh vận dụng kỹ thuật Blockchain chuẩn y các chương trình KH&CN cấp quốc gia, như chương trình Khoa học & Công nghệ về Chính phủ điện tử; chương trình Khoa học & Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng kỹ thuật lần thứ tư mà Bộ Khoa học và Công nghệ đang hoàn thiện, trình Thủ tướng coi xét, duyệt y; dành đầu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hành công trình có vận dụng kỹ thuật Blockchain chuẩn y Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cách tân sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.