Phát Đạt đặt cược vào dự án BT để săn quỹ đất ‘khủng’Ngày 30/3, tại Đại hội cổ đông cổ phần lớn mạnh nhà đất Phát Đạt (mã CK: PDR), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt nhận được gần chục nghi vấn của nhà đầu tư quan ngại về số mệnh của các công trình BT (khiến cơ sở, công trình công ích đổi lấy quỹ đất sạch).

Sở dĩ nhà đầu tư băn khoăn vì trong năm 2018 tổ chức hứa có 3 công trình BT đổi lấy các quỹ đất lớn, nhưng TP HCM lại đang có động thái trợ thời giới hạn các công trình BT để rà soát chặt chẽ mô phỏng này. Câu hỏi được cổ đông đặt ra nhiều nhất là liệu tiến độ của các công trình BT mà Phát Đạt đưa vào danh mục đầu tư để đổi quỹ đất có gặp rủi ro về tiến độ hoặc bị trợ thời giới hạn hay không?

Người đứng đầu PDR thừa nhận chủ đề BT là hàng ngũ những nghi vấn ông bị chất vấn thường xuyên ổn nhất trong thời kì qua do chủ trương của tổ chức dồn hơi nhiều nguồn lực và kỳ vọng vào việc khiến công trình BT đổi lấy đất sạch, đất vàng. Tuy nhiên, ông Đạt khẳng định rủi ro các công trình BT mà Phát Đạt đang đeo đuổi rất nhiều bằng không.

“Đúng là TP HCM đang trợ thời ngưng các công trình BT để rà soát lại. Tuy nhiên những công trình nào đã được Chính phủ thông qua thì vẫn thúc đẩy thường ngày. Vì các công trình BT của chúng tôi thuộc hàng ngũ được Chính phủ duyệt nên cổ đông có thể yên ổn tâm về độ an toàn”, ông Đạt khẳng định.

Khu phức hợp thể thao Phan Đình Phùng được xây dựng đến đâu thì Phát Đạt được cuốn chiếu hoán đổi quỹ đất tại khu trung tâm TP HCM đến đó.

Khu phức hợp thể thao Phan Đình Phùng được vun đắp đến đâu thì Phát Đạt được cuốn chiếu hoán đổi quỹ đất tại khu trọng điểm TP HCM đến đó.

Chủ tịch PDR bật mí, 3 công trình BT tổ chức đang và sắp thực hành gồm có án BT vun đắp khu thể thao phức hợp Phan Đình Phùng, BT Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tại Bình Chánh và BT IDC (cảng) tại thị xã 9. Các công trình BT này đều thuộc diện có thể đổi lấy quỹ đất có trị giá thương nghiệp cao. Chỉ tính riêng việc đầu tư vun đắp khu phức hợp thể thao Phan Đình Phùng, tổ chức có thể đổi về được 3 khu đất đắc địa nằm ở khu trọng điểm TP HCM.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc tùy từng điều kiện của quỹ đất được hoán đổi mà tiêu dùng vào việc lớn mạnh công trình hoặc bán cho đối tác để thu về dòng tiền hiệu quả nhất. Ngày nào còn khiến BT thì không lo thiếu quỹ đất”, ông Đạt cho hay.

Hội đồng quản trị PDR hứa với cổ đông, trong chu kỳ 3 năm tới, tức công đoạn 2018-2021, doanh số của PDR vươn lên ngưỡng hàng ngàn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khởi đầu từ cột mốc 800 tỷ đồng trở lên.

Năm 2018 tổ chức đặt chiến lược cẩn trọng với ngưỡng doanh số 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng. Công ty cũng khởi đầu vận dụng chính sách phát hành cổ phiếu cho người cần lao để duy trì và phát huy nguồn nhân công vững mạnh tính từ lúc năm nay.

Năm 2017 tổ chức đạt tổng doanh số 1.327 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 551 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2016. Kể từ năm 2017 đến gần cuối quý I/2018, cổ phiếu PDR đã tăng trưởng mạnh từ mốc 13.200 đồng 1 cổ phiếu lên vùng giá 40.000 đồng. Chính vì vậy, cổ đông đồng thuận PDR chia cổ tức bằng cổ phiếu 20%.

Năm 2017 Phát Đạt đã trả dứt các khoản nợ tại Ngân hàng Đông Á và Techcombank. Công ty đồng thời cũng đã tất toán xong việc bồi hoàn cho quý hơich mua căn hộ công trình River City liên minh cùng với An Gia – Creed Group để khiến giấy tờ pháp lý bán theo tình trạng cho đối tác. Nghĩa vụ nguồn vốn (tiền tiêu dùng đất) của công trình này dự định hoàn thành vào tháng 4/2018.

Vũ Lê