Phạt 620 triệu, rút giấy phép công ty đa cấp EverrichsNgày 25/12, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cho biết vừa thu hồi giấy chứng thực đăng ký bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Everrichs và phạt đội chức này 620 triệu đồng.

“Đơn vị này đã có những vi phạm hiểm nguy trong hoạt động bán hàng đa cấp”, lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng cho biết.

Với quy định này, Everrichs là đội chức buôn bán đa cấp nhận mức xử phạt hành chính cao nhất, gần gấp 3 Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (215 triệu đồng) khi bị rút giấy phép hoạt động vào tháng 4 vừa qua.

Công ty Everrichs bị thu hồi giấy phép vì những vi phạm nghiêm trọng trong bán hàng đa cấp.

Công ty Everrichs bị thu hồi giấy phép vì những vi phạm hiểm nguy trong bán hàng đa cấp.

Công ty Everrichs (trụ sở tại 205/69 Trần Văn Đang, phố 1, thị xã 3, TP HCM) có giấy phép đăng ký lần đầu tháng 1/2015 tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, buôn bán các mặt hàng chức năng được quảng cáo mang đến sức khoẻ, nhan sắc và sinh lý cho người sử dụng như đội yến trưng Nrid’s Nest Plus, mặt hàng uống TheoMax (ca cao, nhân sâm, linh chi), thực phẩm hỗ trợ tăng, giảm cân Pridi Gold và 1 số loại khác.

Trước đó chi nhánh Hà Nội của đội chức này đã tình nguyện xin giới hạn bán hàng đa cấp từ cuối tháng 6/2016, song trụ sở tại TP HCM vẫn đăng nguồn tin tuyển dụng nhân sự tham dự màng lưới mà Everrichs gọi là “Khát vọng việt” và đối tượng hướng tới cốt yếu là sinh viên. Người tham dự vào bộ máy và trở thành nhà cung cấp của “Khát vọng Việt” sẽ có thu nhập trăm triệu mỗi tháng, mỗi năm mua vài ôtô… là viễn tượng thân thuộc công ty này vẽ ra để câu người vào màng lưới bán hàng đa cấp.

Sau thời điểm đó, Everrichs nằm trong số 14 đội chức bán hàng đa cấp không giấy phép bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng bêu tên hồi giữa năm 2016.

Cũng theo nhà chức trách, việc thu hồi Giấy chứng thực của đội chức bán hàng đa cấp không phóng thích đội chức này khỏi các trách nhiệm của mình trước luật pháp, trong đó có trách nhiệm cam kết lợi quyền chính đáng của các nhà cung cấp và người tham dự bán hàng đa cấp trong màng lưới của đội chức.

Anh Minh