Vài ngày qua, thị phần BĐS TP HCM xôn xang trước nguồn tin Khu dân cư 584 Tân Kiên, tọa lạc tại quận Bình Chánh, đang bị nhà băng rao bán đấu giá để xử lý nợ.
Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở Giao dịch 2 phát công bố về việc tuyển chọn đơn vị bán đấu giá đa số dư nợ gốc, lãi nảy sinh của Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 (NTB) lên đến gần 1.091 tỷ đồng.
Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ này là Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên tại Xã Tân Kiên, quận Bình Chánh, TP HCM. Trong đó gồm 1 nền đất 174,5 m2 và quyền dùng khu đất 41.242,1 m2 cùng của cải gắn liền với đất là 2 khối chung cư 712 căn hộ.
Trước tin công trình sắp bị BIDV siết nợ, người dân sống tại chung cư này lại thêm 1 phen đứng ở nể lặng. Song, nhìn lại cả chặng các con phố hình thành và lớn mạnh trong hơn 1 thập niên qua, đây không phải là lần trước nhất công trình này gặp rối rắm.
Năm 2005, UBND TP HCM đã có chủ trương giao 53.051 m2 đất thuộc quận Bình Chánh cho Công ty cổ phần đầu tư vun đắp và khai thác công trình liên lạc 584 vun đắp đất đai buôn bán, đất đai tái định cư. Công ty ký giao kèo mua bán với anh chị em từ năm 2008. Trong thời kỳ vun đắp công trình và cơ sở vật chất cơ sở vật chất, đơn vị vướng nhiều lùm xùm liên đới đến việc bàn giao nhà chậm tiến độ.
Thế nhưng, những tranh chấp liên đới đến việc chuyển công năng chung cư 584 Tân Kiên thành bệnh viện mới là giọt nước khiến cho cho tràn ly. Tháng 8/2011, hàng chục người đã đóng 80-90% tiền mua nhà trong công trình này đã gây sức ép số đông, thậm chí treo biển phản đối khi hay tin chung cư sắp chuyển đổi thành bệnh viện 1.000 giường.
![]() |
Block A chung cư 584 Tân Kiên từng bị lên mục tiêu chuyển đổi công năng thành bệnh viện nhưng bất thành, nay đang trở thành của cải bị nhà băng BIDV rao bán để siết nợ. Ảnh: Vũ Lê |
Giá bán căn hộ này trên giao kèo chỉ ở mức 6 triệu đồng mỗi m2 nhưng nhiều người mua căn hộ trong công trình đã phải chi tiền không cân bằng 2-3 triệu đồng mỗi m2. Có trường hợp tương đốich đã mua với giá gần 10 triệu đồng mỗi m2. Khi công trình gần về đích, sắp phải đối mặt với hiện trạng căn hộ chuyển thành bệnh viện đã khiến cho nhiều người giận dữ.
Cơn giận của anh chị em càng lên cao khi chủ đầu tư đã thầm lặng gửi công văn lên các cơ quan chức năng xin chuyển đổi mục đích công trình sang bệnh viện mà không lấy quan điểm cư dân mà vẫn được UBND TP HCM bằng lòng bắt buộc. Thời điểm đó, lãnh đạo UBND TP HCM đã có văn bản đề xuất UBND quận Bình Chánh kết hợp cùng các sở lĩnh vực liên đới của đô thị thăm dò thực tại để cải tạo chung cư này thành bệnh viện.
Lý do đơn vị xin chuyển đổi blook A chung cư này thành bệnh viện vì chủ đầu tư không đủ kỹ năng kỹ sảo giao nhà theo thời hạn đảm bảo. Trước đây căn hộ được bán với giá nhàng nhàng 6-7 triệu đồng mỗi m2, khi giá ngulặng liệu tăng, lãi suất biến động, đơn vị đã phải gồng mình chịu lỗ.
Sau 3 tháng nổ ra tranh chấp và ký kết giá bồi hoàn bất thành, đến tháng 11/2011, công trình phải dừng lại mục tiêu chuyển đổi thành bệnh viện. Ngulặng nhân là do, trước sự phản đối của anh chị em, cùng bắt buộc mức bồi hoàn 16 triệu đồng mỗi m2, vượt kỹ năng kỹ sảo chi trả của đơn vị thời điểm đó.
Tuy vậy, Công ty 584 vẫn kết hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam để thế chấp 653 căn hộ cho nhà băng và đã được giải ngân nhằm triển khai lĩnh vực y tế, trong đó có hàng trăm căn đã được bán cho anh chị em từ trước.
Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm sau vụ lùm xùm chuyển thành bệnh viện, đến năm 2012, nhà băng BIDV nhiều lần dán công bố, niêm phong căn hộ để siết nợ. Đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện và chưa đủ điều kiện đưa vào dùng nhưng đã có cư dân sinh sống do nhu cầu cần luôn và ngay về đất đai. Tuy nhiên, việc BIDV rao bán của cải này cũng đặt vấn đề, số tiền hàng trăm anh chị em đã nộp cho chủ đầu tư sẽ được khắc phục ra sao.
Trao đổi với VnExpress ngày 20/10, 1 nguồn tin từng có nhiều năm tham dự điều hành Công ty 584 cho biết, việc nhà băng BIDV siết nợ không hẳn là tin xấu.
Trái lại, động thái nhà băng rao bán đấu giá khối nợ tại công trình hẹn mở ra hướng đi mới hăng hái hơn. Đây có thể là bước đột phá phóng thích cho chung cư này khỏi cảnh sở hữu chéo chồng lấn nhau sau hơn 1 thập kỷ long đong. Bởi lẽ, nhiều kỹ năng kỹ sảo nhà đầu tư mua mới lại nợ xấu của nhà băng sẽ thúc đẩy công trình về đích mau chóng cũng như pháp lý của cải trở thành rõ ràng, sáng tỏ hơn.
Vị này thẩm định, hiện chung cư 584 Tân Kiên đang phân ra 4 hàng ngũ chủ sở hữu. Thứ nhất là anh chị em, những người đã đóng tiền mua căn hộ, là chủ sở hữu hợp pháp của công trình này. Quyền lợi của anh chị em cứng cáp sẽ không bị tác động dù cho nhà băng bán chung cư để siết nợ.
Các chủ sở hữu còn lại gồm: Công ty y tế, Công ty 584 và rút cuộc là nhà băng. 3 hàng ngũ chủ sở hữu này đều là nhà đầu tư đơn vị. Do đó, các hoạt động mua bán của họ đều phải tuân thủ quy định của luật pháp hiện hành và được cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ.
Riêng khoản nợ do BIDV bán đấu giá không chỉ có các căn hộ mà còn có quyền dùng đất. Giá đất TP HCM đang tăng lên tương đối nhiều trong thời kì qua. “Chính vì vậy, nhà đầu tư mua nợ xấu từ nhà băng vẫn có nhiều thời cơ giả sử đánh thức được tiềm năng của quỹ đất trong khu dân cư 584 Tân Kiên này”, ông nhận định.
Vũ Lê