Phần lớn CEO mới cảm thấy công việc quá áp lựcMột thăm dò cách đây không lâu của đơn vị tuyển dụng lãnh đạo cao cấp Egon Zehnder (Thụy Sĩ) với hơn 400 CEO tại 11 đất nước cho thấy khoảng nửa số CEO mới cảm thấy cạnh tranh trong việc mua thời kì để đề đạt và thúc đẩy đổi thay văn hóa. Chỉ khoảng 1 phần ba là hoàn toàn sẵn sàng cho công việc.

“Hội đồng quản trị thường tụ hội vào thành tích và lương thưởng hơn là sự lớn mạnh và tâm lý của lãnh đạo”, Dick Patton – người đảm đang hoạt động mua kiếm và training CEO toàn cầu của Egon Zehnder cho biết.

Nhiệm kỳ trung bình của các CEO trong một thập kỷ gần đây chỉ là 4 năm. Ảnh: The CEO Magazine

Nhiệm kỳ nhàng nhàng của các CEO trong 1 thập kỷ cách đây không lâu chỉ là 4 năm. Ảnh: The CEO Magazine

Giai đoạn 2007 – 2017, hơn 1 phần ba tổ chức lớn trên toàn cầu có từ 3 CEO trở lên. Thời gian nắm quyền nhàng nhàng của 1 người chỉ là 4 năm. Trong số CEO được thăm dò, chỉ 56% cho biết việc thăng chức của họ là nằm trong tiêu chí. 27% dự đoán số mệnh người kế nhiệm cũng sẽ không tương đối hơn mình là bao.

Năm ngoái, 1 thăm dò độc lập của Đại học Stanford cũng cho thấy giám đốc các tổ chức niêm yết lớn có tâm lý bi quan tương tự. Khi đó, đối tượng thăm dò là 100 lãnh đạo tại các tổ chức bậc nhất Mỹ. Phần lớn cho biết tại tổ chức mình, chưa đầy 4 lãnh đạo có năng lực bước lên vị trí CEO và khiến cho tốt như CEO bây giờ.

Công việc này thậm chí càng cạnh tranh giả thử các tổ chức bị kéo vào 1 cuộc bàn cãi trên Internet, hay phải nêu ra quan niệm trên mạng xã hội, Patton cho biết. Bên cạnh đó, chưa đầy 1 phần ba CEO mua đến Hội đồng quản trị để nhờ giúp đỡ.

Hà Thu (theo Bloomberg)