Phần Lan kỳ vọng hút startup nước ngoài bằng thẻ cư trú doanh nhânNguồn tin của Yle cho hay, chính quyền Phần Lan kỳ vọng chính sách mới này sẽ lôi kéo thêm nhiều hoạt động đầu tư buôn bán để củng cố sức mạnh kinh tế và tăng trưởng thông minh trên trường quốc tế. Thẻ cư trú cho doanh nhân khởi nghiệp sẽ có thời hạn lên đến 2 năm và có thể được gia hạn thêm.

Phần Lan hy vọng thu hút doanh nhân nước ngoài đầu tư khởi nghiệp thông qua thẻ cư trú doanh nhân. Ảnh: Shutterstock.

Phần Lan kỳ vọng lôi kéo doanh nhân nước ngoài đầu tư khởi nghiệp phê duyệt thẻ cư trú doanh nhân. Ảnh: Shutterstock.

“Mục tiêu của việc phá bỏ những rào cản và tiếp đón những doanh nhân khởi nghiệp vào Phần Lan là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân”, ông Pekka Lindroos – Tổng thanh tra của Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri) đề cập.

Người muốn có thẻ cư trú doanh nhân sẽ được Trung tâm Đổi mới Kinh doanh Phần Lan (Business Finland Innovation centre, viết tắt là Business Finland) thẩm định ý tưởng buôn bán. Sau đó họ sẽ điền vào đơn xin cấp thẻ cư trú tại Migri – tổ chức xét duyệt các vấn đề về thu nhập, các tiêu chí nhận thẻ cư trú – để cấp giấy phép.

Ý tưởng buôn bán sẽ được ưng ý giả thiết chứng minh được tiềm năng vững mạnh ở thị phần quốc tế. Theo đó, họ phải xin hứa có thu nhập hàng tháng khoảng 1.000 euro. Tài khoản nhà băng của người nộp đơn phải có đủ tiền để hỗ trợ thời kì tạm cư hai năm – thời hạn tối đa của giấy phép thuở sơ khai.

“Nếu đương đơn chẳng thể chứng minh thu nhập tháng đủ căn cứ thì họ cần có 12.000 Euro để được cấp giấy phép 1 năm”, ông Lindroos san sớt, cho nên, các nhà đầu tư cần lường trước các cảnh huống thu nhập trong thời kì đầu vận hành buôn bán và có sự chuẩn bị nguồn vốn thích hợp.

Thẻ cư trú doanh nhân được khuyến khích tại Phần Lan với mục đích thu hút thêm đầu tư để phát triển kinh tế và tạo việc làm. Ảnh: Shutterstock.

Thẻ cư trú doanh nhân được khuyến khích tại Phần Lan với mục đích lôi kéo thêm đầu tư để vững mạnh kinh tế và tạo việc làm. Ảnh: Shutterstock.

Theo nguồn tin của Yle, hiện, các quan chức chưa xác định việc không đáp ứng tiêu chí thu nhập sẽ có trở thành 1 trở lực cho các tổ chức khởi nghiệp hay không. Đại diện Migri đề cập rằng, họ kỳ vọng sẽ nhận được các đơn buộc phải trước tiên theo chương trình mới trong vài tuần tới.

Tuần trước, Business Finland cũng đưa ra thẩm định hăng hái về triển vọng buôn bán của hai doanh nhân khởi nghiệp người Nga và người Lebanon như 1 bước đầu thuận lợi để nộp đơn xin giấy phép cư trú.

Để có thể định cư tại Phần Lan trong vòng 1 năm, đương đơn cần đảm bảo nguồn tài chính tối thiểu 12.000 Euro. Ảnh: Shutterstock

Để có thể định cư tại Phần Lan trong vòng 1 năm, đương đơn cần xin hứa nguồn nguồn vốn tối thiểu 12.000 Euro. Ảnh: Shutterstock

Thời gian xử lý thường nhật đối với giấy phép cư trú dựa trên công việc thường xuyên là bốn tháng, nhưng chính quyền kỳ vọng sẽ cắt giảm xuống đến 1 đôi tuần trong trường hợp của loại giấy phép mới.

Trong khi chính phủ Phần Lan đang thắt chặt chính sách lánh nạn thì chính sách này được vun đắp đồng thời nhằm lôi kéo nguồn vốn đầu tư và cần lao có tay nghề cao. Ngay cả du học sinh cũng được khuyến khích ở lại để trở thành doanh nhân.

Theo đại diện Business Finland, tuy còn tương đối khiêm tốn về mặt số lượng nhưng loại giấy phép cư trú này được kỳ vọng sẽ lôi kéo 1 loạt hoạt động buôn bán mới cho Phần Lan.

Huệ Chi