Phạm Văn Tam: từ tay trắng đến ông chủ hãng tivi ViệtSẵn có kinh nghiệm và không cần bỏ tiền, Tam chóng vánh lấy lại tư thế của “ông trùm chợ giời”. Anh kể thời điểm đó buôn đồ điện tử rất dễ kiếm tiền. Nếu mua mặt hàng 1 chỉ vàng bán ra có thể lời cả 1 chỉ, thậm chí có lúc lời 200%. Tuy nhiên, nguồn thu nhập này không ổn định. Anh nhập thêm linh kiện để cung cấp cho các tổ chức cung ứng hàng điện tử, đặc trưng là tivi.

Phạm Văn Tam

Năm 2009, làn sóng tivi nước ngoài tràn vào mạnh mẽ đánh gục hầu hết hoàn toàn dòng mặt hàng trong nước. Tam mất hết đối tác. Không còn cách nào khác là tự tạo thương hiệu của riêng mình để chủ động trong buôn bán, hạn chế hiện trạng lệ thuộc. Anh khiến cho dòng thương hiệu điện tử gia dụng nhưng không bán được vì vô danh, người dùng không tin tưởng. Thậm chí mặt hàng còn bị tẩy chay vì đến lúc hư lại không có lực lượng bảo dưỡng, mọi người liên tục phản chiếu.

Tín hiệu xấu từ thị phần khiến cho Tam phải chóng vánh thu hồi và bán thanh lý mặt hàng với giá rẻ mạt để gỡ gạc chút xíu. Lần đó anh lỗ tới vài trăm triệu. Đến 2011, anh khiến cho tiếp thương hiệu khác nhưng cũng bại trận. Liên tiếp những bài học khiến cho Tam thức tỉnh và rút kinh nghiệm sâu sắc về cách khiến cho thương hiệu. Đó là chẳng thể manh mún, chụp giật. Anh quy chế khiến cho tivi mang tên Asanzo với mơ ước sớm nhất là có mặt hàng tiêu thụ ra thị phần, mỗi tháng bán vài trăm chiếc là ổn.

Kinh nghiệm 1 thời dọc ngang khiến cho “ông trùm chợ giời” cho Tam 1 hiểu biết sâu sắc về chiếc tivi mà người Việt cần. Nó không cần phải quá đắt tiền, cao siêu hay dôi thừa trải nghiệm. Với mức thu nhập làng nhàng, họ cần 1 thiết bị đáp ứng nhu cầu nghe nhìn tốt, với mức giá rẻ, không cần phải chạy theo thị phần. Vậy là đủ.

Thời đó, hàng loạt tivi LCD nước ngoài tràn vào Việt Nam. Tam nhận thấy nhiều tính năng đi quá xa so với tốc độ lớn mạnh trong nước, đặc trưng là người dân nông thôn. Anh quy chế đặt linh kiện ở nước ngoài, tự tay kiểu dáng lắp ráp chiếc tivi sớm nhất và lược bỏ hoàn toàn những chức năng không cấp thiết. “Tôi muốn đưa tivi về trị giá thật của nó”, anh kiên định với định hướng xuyên suốt cho thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, lô hàng 4.000 chiếc chóng vánh bị thu hồi vì khoa học dỡ lắp chưa tốt dẫn đến hư màn hình. Lỗ hơn chục tỷ nhưng những bài học trước đó tôi luyện giúp Tam bền gan, vững chí, quyết khiến cho lại cho bằng được.

Anh lại tiếp diễn ngồi hàng giờ tự mình kiểu dáng mẫu mới vì “mặt hàng bị lỗi ra thị phần lần nữa với cùng 1 hình thức thì cứng cáp sẽ không được đón nhận”. Hình ảnh cậu bé thích đồ điện tử ngày nào tái hiện sống động. Nhưng Tam của bữa nay biết rất rõ mình muốn khiến cho gì với những thứ đồ ckhá trong tay.

Tivi Asanzo 25 inch đời thứ hai với chi phí chưa tới 2 triệu đồng chóng vánh gây sốt. Ban đầu anh chỉ triển khai khiến cho vài trăm cái nhưng trước sự đón nhận của thị phần, Tam khiến cho hẳn ngàn chiếc và cũng được tiêu thụ rốt ráo.

Dòng mặt hàng của anh hoàn toàn khác nhau ở các vùng miền. Nếu ở miền Tây người dân vận động cốt yếu bằng trục đường sông và xài bình ắc quy, Tam bán tivi chạy bằng ắc quy, rất được ưa chuộng. Năm 2014, mỗi tháng doanh nghiệp cung cấp từ 4.000-5.000 chiếc cho thị phần này.

Trong khi đó, mặt hàng ở miền Trung xứ biển có đặc tính chống oxy hóa, chở che bo mạch không bị ăn mòn bởi độ mặn của vùng đất này. Nắm bắt nhu cầu chuộng thương hiệu ngoại của người miền Bắc, tivi Asanzo có hình thức khá na ná nước ngoài chiếm được ái mộ của người dùng trong bản đồ.

Để có được ngôn ngữ ăn khớp với thị phần chi tiết đến như thế, dấu chân Tam đã in đầy khắp dải đất hình chữ S. Có tháng anh ở tỉnh đến 20 ngày, vừa tìm hiểu nhu cầu mọi người, vừa tiếp xúc trực tiếp với đại lý. Không phô trương, đòi hỏi, Tam linh hoạt trong từng chính sách. Rất đơn thuần là giả tỉ ở tỉnh xa thì đề xuất phải khác với đô thị. Con số chẳng thể như nhau khi hai vùng đất hoàn toàn khác về điều kiện kinh tế, xã hội. Nhờ đó Tam được lòng đại lý và cũng chủ động trong cung ứng nguồn hàng.

Từ chiếc tivi 25 inch, Tam khiến cho tiếp lên tham số 32, 40, 43, 50 và 55 inch với các chủng phổ biến như LED, màn hình cong. Kết thúc năm 2014, Tam bán được hơn 100.000 chiếc tivi, con số nổi trội so với ước mong giản dị sớm nhất của anh. Đến 2015, kế quả kinh doanh tăng lên 300.000 và kết quả năm 2016 lại cho con số nổi trội: 500.000 chiếc. Hiện Asanzo của Tam có bộ máy đại lý ở đa số tỉnh thành của Việt Nam.

Lúc này, Tam kể mới dám mơ về chiếc tivi của người Việt. Giấc mơ đó hiện hữu trước mắt chứ không phải 1 mặt hàng buôn bán đắp đổi qua ngày. Bấy giờ, anh mới trông thấy con trục đường của mình đã sớm mọc rễ từ thuở nhỏ, bọc lót bằng những bài học không vui của trường đời, để đi đến kế quả kinh doanh ngàn tỷ của ngày bữa nay.