PetroVietnam lên tiếng việc ‘lập quỹ đen’ trong đại án OceanBankTập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa có tin tức phản hồi loanh quanh câu hỏi việc lập quỹ đen ở PetroVietnam, liên đới tới đại án OceanBank.

“Tập đoàn khẳng định không có chủ trương này”, văn bản gửi tới tạp chí của PetroVietnam viết.

Theo lời khai của ông Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank tại toà, quá trình làm cho tổng giám đốc đã cám ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Hà Văn Thắm đưa bao lăm thì bị cáo Sơn chuyển gần như cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho Tập đoàn Dầu khí.

Khoản tiền này theo bị cáo Sơn được sử dụng để chi đối ngoại trong đó chính yếu là chi cho các dịp lễ Tết do thực tiễn chế độ vốn đầu tư không cho phép nên tiêu sử dụng tiền này này để chuyên dụng cho.

Từ đó, câu hỏi có “quỹ đen” ở tập đoàn này được đặt ra, và theo bị cáo Sơn việc chi tiền chính yếu cho dịp Tết Âm lịch mỗi năm trong quá trình 2011-2014 là khoảng 30-50 tỷ đồng 1 năm.

petrovietnam-len-tieng-viec-lap-quy-den-trong-dai-an-oceanbank

PetroVietnam khẳng định không có việc lập quỹ đen tại tập đoàn này trong quá trình 2011 – 2014.

Trong văn bản, PetroVietnam cũng nhắc tới việc mở mang dò xét, khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức phận, quyền hạn cướp đoạt của cải tại 3 doanh nghiệp là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng đơn vị Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó tổng giám đốc PetroVietnam. Theo đó, tập đoàn cho biết đã chủ động cộng tác với các cơ quan chức năng xử lý còn đó, tránh, tránh ảnh hưởng thụ động đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày 31/8, cơ quan cảnh sát dò xét (Bộ Công an) đã quy định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh bắt, khám xét với ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). Ông Quỳnh được cho là người có lợi quyền, trách nhiệm liên đới trong việc PetroVietnam mất 800 tỷ đồng đầu tư vào OceanBank.

Việc góp 800 tỷ của PetroVietnam vào OceanBank là khoản đầu tư không hiệu quả dẫn đến mất trắng số tiền này. Nhà băng này đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Anh Minh