PetroVietnam cho phá sản Nhà máy đóng tàu Dung Quất nếu không ai muaTrong báo cáo định kỳ về diễn biến xử lý các còn đó, yếu kém của 1 số công trình và đơn vị chậm tiến độ gửi Bộ Công Thương gần đây, PetroVietnam đã đưa ra phương án xử lý các công trình thua lỗ ngàn tỷ thuộc tập đoàn này, trong đó có Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS). Trường hợp bán không ai mua, PetroVietnam sẽ triển khai ngay phương án phá giá đấu giá của cải.

Nhà máy đóng tàu Dung Quất được PetroVietnam nhận bàn giao từ Tổng đơn vị công nghiệp tàu thủy (SBIC, tên cũ là Vinashin) từ năm 2010 với khoản nợ phải trả lên đến gần 7.500 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ của nhà máy (trên 3.750 tỷ). Dù được PetroVietnam rót gần 5.100 tỷ đồng để trả tiền nợ và tăng vốn điều lệ, song nhà máy này vẫn trong hiện trạng mất cân đối nguồn vốn, thua lỗ từ đó đến nay. Trường hợp nhà máy này vỡ nợ, PetroVietnam sẽ chẳng thể thu hồi được khoản tiền gần 5.100 tỷ đã rót vào đây. Ngoài ra, các giấy má xử lý vỡ nợ hơi phức tạp, kéo dài và tốn thêm tầm giá thực hành giấy má vỡ nợ. Hơn nữa, việc bán thanh lý của cải có thể cạnh tranh và tránh khi mà vấn đề khắc phục quyền sở hữu.

petrovietnam-cho-pha-san-nha-may-dong-tau-dung-quat-neu-khong-ai-mua

PetroVietnam rao bán Nhà máy đóng tàu Dung Quất, trường hợp không ai mua sẽ cho vỡ nợ.

Để tiến hành các giải pháp cơ cấu lại nhà máy đóng tàu thua lỗ ngàn tỷ này, “ông lớn” dầu khí đề xuất Hội đồng thành viên của tập đoàn được giao cho quy định gần như vấn đề liên đới tới công đoạn thực hành phương án được chuẩn y.

Tại văn bản này, PetroVietnam cũng cho biết, trong tháng 8, Hội đồng thành viên tập đoàn sẽ hoàn thành việc chuẩn y chỉ tiêu thanh lý các của cải không cần dùng, chờ thanh lý của công trình đóng tàu ngàn tỷ. Tập đoàn cũng đã có công văn gửi tới các đơn vị trong ngành nghề đề xuất hỗ trợ, ủng hộ và tiếp diễn dùng nhà sản xuất của nhà máy, để ổn định việc làm cho, tâm lý của hàng trăm người cần lao tại đây.

PetroVietnam cũng đồng thời hối thúc Bộ Công Thương sớm có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán gần như giấy tờ với con tàu 104.000 tấn thuộc nhà máy để sớm xử lý dứt điểm việc bàn giao, quyết toán ký kết EPC con tàu này.

Liên quan tới phương án xử lý công trình Nhà máy đóng tàu Dung Quất, tại buổi làm cho việc với Bộ Công Thương cách đây 1 tháng, lãnh đạo đơn vị này cho hay, từ khi chuyển giao nhà máy từ Vinashin về PetroVietnam đến nay những cạnh tranh của đơn vị này hầu như chưa xử lý được gì.

Theo báo cáo diễn biến cung cấp buôn bán của đơn vị này, năm 2016 DQS ghi nhận kế quả buôn bán đạt 436,5 tỷ đồng và lỗ trước thuế 121 tỷ. Tổng nợ phải trả 6.910 tỷ đồng, trong đó nợ vay nhà băng, các đơn vị nguồn đầu tư khoảng 1.106 tỷ; lỗ lũy kế gần 3.720 tỷ đồng. Với khoản nợ lên đến hàng ngàn tỷ đồng cùng vốn chủ sở hữu bị âm, nhà máy này hiện đang cung cấp tương đối cầm chừng, hầu như không có mọi người mới.

* 5 công trình thua lỗ ngàn tỷ của PetroVietnam

Anh Minh