PetroChina mất 800 tỷ USD từ khi niêm yết10 năm trước, PetroChina chạm đỉnh ngay trong ngày đàm phán đầu tại Thượng Hải và trở thành tổ chức đạt vốn hóa ngàn tỷ USD ban đầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, đại gia năng lượng Trung Quốc đã mất gần 800 tỷ USD từ khi đó. Con số này đủ để mua mọi tổ chức niêm yết ở Italy, hoặc bao quanh Trái Đất 31 vòng bằng tờ 100 USD.

Đây cũng là số vốn hóa bị mất lớn nhất toàn cầu. Việc này có thể còn chưa dừng lại. Các nhà phân tách trong dò la của Bloomberg dự đoán trong 12 tháng tới, cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của nhà sản xuất này sẽ mất thêm 16% nữa, xuống phải chăng kỷ lục. Hiện mã này có giá 8,13 NDT, với vốn hóa khoảng 1.406 tỷ NDT (211 tỷ USD).

petrochina-mat-800-ty-usd-tu-khi-niem-yet

Biến động giá của cổ phiếu PetroChina tại Thượng Hải trong 10 năm qua.

Cổ phiếu này đã chịu tác động từ sự đổi thay chính sách kinh tế của Trung Quốc trong thập kỷ qua. Trong đó có việc Chính phủ không dựa vào mặt hàng để thúc đẩy tăng trưởng, và giảm thiểu đầu tư chứng khoán.

Hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của PetroChina hiện là 36, cao gấp rưỡi nhiều tổ chức cùng lĩnh vực trên toàn cầu. Việc giá dầu giảm 44% trong 10 năm qua và chỉ tiêu khuyến khích tàu điện của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình càng làm giới phân tách bi quan.

“Quãng thời kì sắp tới của PetroChina sẽ rất cạnh tranh”, Toshihiko Takamoto – Giám đốc Asset Management One nhận xét, “Ai sẽ mua cổ phiếu có P/E hơn 30 chứ?”.

Dĩ nhiên, rất nhiều nhân tố làm cổ phiếu PetroChina đi xuống nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Khi niêm yết tại Thượng Hải năm 2007, bong bóng giá dầu và chứng khoán Trung Quốc chuẩn bị vỡ vụn. Khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu cũng sắp nổ ra. So với mức giảm 73% của chỉ số theo dõi các tổ chức năng lượng Trung Quốc CSI 300 Energy trong 10 năm qua, mức giảm 82% của PetroChina cũng không phải quá kinh ngạc.

Dù vậy, nhà phân tách Nelson Wang tại Citigroup chỉ ra rất nhiều cổ phiếu PetroChina nằm trong tay Chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, tác động của việc đi xuống với nhà đầu tư thiểu số cũng không lớn.

Trong khi đó, trên sàn Hong Kong – nơi PetroChina niêm yết từ tháng 4/2000, cổ đông lại đang hưởng lợi. Cổ phiếu nhà sản xuất này tại đây đã cho lợi nhuận 735% từ khi mới đàm phán, vượt xa mức tăng của chỉ số Hang Seng Index. Số cổ phiếu họ niêm yết trên sàn này chiếm 12% tổng cổ phiếu đang lưu hành của PetroChina. Mã này được dự đoán tăng 31% trong năm tới.

Một năm qua, giới chức Trung Quốc vẫn tậu cách kiềm chế biến động của cổ phiếu, để giảm thiểu lặp lại bong bóng như năm 2007 và 2015. Vì vậy, triển vọng của cổ phiếu PetroChina tại Thượng Hải vẫn còn rất âm u.

Và nói cả giả như Chính phủ Trung Quốc lỏng tay kiểm soát, thị phần giờ cũng thích các nhà sản xuất khoa học và sử dụng hơn là những lĩnh vực của nền kinh tế cũ, như dầu lửa. Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã nhấn mạnh nước này cần dành đầu tiên tăng trưởng gần gũi với môi trường. Họ muốn khuyến khích tàu điện và giảm thiểu khí thải CO2.

Khi được hỏi liệu PetroChina có thể trở lại mức đỉnh năm 2007, Andrew Clarke – Giám đốc Giao dịch tại Mirabaud Asia cho rằng: “Có thể ngày nào đó. Nhưng tôi chắc là mình không còn sống đến ngày đó đâu”.

Hà Thu(theo Bloomberg)