Panorama Nha Trang được vinh danh tại Asia Property Award 2017Ông Dương Quốc Thiện, Giám đốc điều hành Công ty Transform Architecture, Chủ tịch Hội đồng giám khảo của Việt Nam tại Asia Property Award 2017 san sớt các tiêu chí khó tính của giải thưởng.

– Những tiêu chí đánh giá và chọn lọc giải thưởng Asia Property Award cho phân khúc căn hộ mùa giải năm nay là gì, thưa ông?

– Đây là năm thứ ba tôi làm Chủ tịch hội đồng đánh giá cho Việt Nam. Cũng như mọi năm, năm nay, các thành viên hội đồng đánh giá chọn lọc công trình trao giải dựa trên nhiều góc cạnh khác nhau về kiểu dáng, chức năng, định giá công trình tạo ra trị giá kinh tế cho người mua, vị trí công trình, có bảo hành lâu dài vun đắp. Cùng với đó, các tiêu chí về sự thành công trong việc bán hàng, sự độc đáo của công trình, những đóng góp hăng hái đối với thị phần, lĩnh vực vun đắp đóng vai trò trong quy định của hội đồng đánh giá.

panorama-nha-trang-nhan-danh-gia-tot-tai-asia-property-award-2017

Đại diện Panorama Nha Trang nhận giải.

– Lợi thế khó khăn của công trình Panorama Nha Trang do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư là gì?

– Trong mùa giải năm nay, Panorama Nha Trang có thời cơ khó khăn với nhiều công trình căn hộ vượt bậc tại Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Ma Cao và các tỉnh thành lớn khác thuộc châu Á. Panorama đã đáp ứng nhiều tiêu chí để vượt qua các đối thủ, đạt giải thưởng “Dự án tăng trưởng căn hộ tốt nhất châu Á”. Đây là ám hiệu cho thấy nỗ lực của 1 nhà tăng trưởng trẻ nhưng có tham vọng tạo ra 1 hàng hóa thăng bằng hầu hết mọi góc cạnh.

panorama-nha-trang-nhan-danh-gia-tot-tai-asia-property-award-2017-1

Các thành viên công trình chụp ảnh lưu niệm.

– Giải thưởng của công trình Panorama Nha Trang có ý nghĩa như thế nào đối với thị phần đất đai Việt Nam khái quát và Nha Trang nói riêng?

– Panorama đã nhận được giải thưởng không chỉ bằng sự đánh giá của riêng tôi mà còn bởi 1 hàng ngũ chuyên gia nước ngoài. Chủ tịch hội đồng đánh giá của các đất nước khác như tôi đã kể ở trên đều có tay nghề về tăng trưởng, tiếp thị, nguồn vốn, kiểu dáng và vun đắp. Điều đó cho thấy Panorama Nha Trang xứng đáng nhận được giải thưởng. Đây là các công trình căn hộ có bảo hành lâu dài cao không chỉ tại Nha Trang, Việt Nam mà còn trên toàn châu Á.

– Ông có thể san sớt 1 số bài học kinh nghiệm trong việc tăng trưởng mô phỏng condotel ở các nước khác trên toàn cầu mà Việt Nam nên lưu ý?

– Từng là kiến trúc sư và nhà tăng trưởng ở nhiều nơi trên toàn cầu gồm Canada, Mỹ, Anh, Dubai, Australia và các nước châu Phi trong 20 năm qua, tôi đã chứng kiến nhiều nhà tăng trưởng đất đai thành công nhanh và không ít doanh nghiệp nhận chiến bại. Tôi cho rằng, tiêu chí thiết yếu nhất mà các nhà tăng trưởng cần lưu ý là cung cấp có bảo hành lâu dài trong các góc cạnh tăng trưởng công trình.

Chỉ bán nhà thôi chưa đủ, điều thiết yếu nhất với 1 nhà tăng trưởng tốt là phải có tầm nhìn dài hạn. Họ phải xin hứa duy trì được việc cung cấp các nhà cung cấp có bảo hành lâu dài cho dân cư mua và sinh sống trong các căn hộ của họ. Theo đó, tòa nhà được bảo trì chăm chút và các nhà cung cấp tiện nghi tiếp diễn được cung cấp trong suốt công đoạn tiêu dùng tòa nhà. Mọi công trình mà doanh nghiệp đó tăng trưởng đều cần nhận được sự coi ngó trên và diễn ra thường xuyên để vun đắp sự tin tưởng của người dùng. Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều năm.

panorama-nha-trang-nhan-danh-gia-tot-tai-asia-property-award-2017-2

Mô hình condotel vận dụng tại Panorama Nha Trang có tiềm năng tăng trưởng.

– Ông đánh giá như thế nào về mô phỏng condotel mà người mua được xem như 1 cổ đông và sáng tỏ hóa kết quả buôn bán bằng hoạt động kiểm toán tiến hành hàng năm sẽ vận dụng tại công trình công trình Panorama Nha Trang, The Arena?

– Hình thức các chủ đầu tư condotel xin hứa lợi nhuận đầu tư cao là 1 khuynh hướng mới ở Việt Nam khái quát và Nha Trang nói riêng. Mô hình buôn bán này trước đây đã được thử nghiệm ở nhiều đất nước trên toàn cầu, không những thế có thể gặp rủi ro chiến bại giả như thị phần tăng trưởng chậm lại, làm chủ đầu tư chẳng thể thực hành được điều họ đã xin hứa là lợi nhuận đầu tư cao. Tuy nhiên, với công trình được đầu tư có bảo hành lâu dài cao, vận dụng phương thức điều hành sáng tỏ (được đầu tư như Panorama) là nền móng tăng trưởng hàng hóa tốt và vững bền.

Lạc Thảo