PAN lãi đột biến nhờ thương vụ thâu tóm Bibica

Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (mã CK: PAN) vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư quý III với hàng loạt chỉ số tăng trưởng mến mộ, cỗi nguồn chính yếu đến từ việc lần đầu hợp lực kết quả buôn bán của Bibica và khoản lợi nhuận vốn đầu tư sau khi nâng sở hữu tại đây lên 50,1%.

Cụ thể, doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà sản xuất đạt trên 1.140 tỷ đồng, tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm ngoái và nâng luỹ kế từ đầu năm đến nay lên 2.643 tỷ đồng. Hai lĩnh vực cốt lõi là nông nghiệp và thực phẩm tiếp diễn buôn bán hiệu quả, chiếm tỷ trọng tuần tự là 37% và 63% trong cơ cấu doanh số.

Hoạt động vốn đầu tư trong kỳ tăng gấp 18 lần so với năm ngoái, đạt mức 263 tỷ đồng nhờ thẩm định lại trị giá hợp lý khoản đầu tư vào công ty con. Nguồn thu này giúp công ty bù đắp đáng kể vào phần tăng thêm 100 tỷ đồng của giá thành chủa quản bán hàng và chủa quản công ty.

Lợi nhuận sau thuế quý này tăng hơn 380% so với cùng kỳ, cán mốc 300 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận đạt 404 tỷ đồng và vượt 44% chỉ tiêu cả năm.

Tình hình vốn đầu tư được duy trì ở hiện trạng lành mạnh khi lượng tiền và tương đương tiền tại thời điểm cuối kỳ báo cáo hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 17% tổng của nả hợp lực. Sau khi hợp lực Bibica, tổng của nả của công ty tăng thêm 2.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 5.764 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – công ty con của PAN đã chào mua thành công 977.647 cổ phiếu BBC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 50,1% vốn điều lệ. Với mức giá chào mua 112.800 đồng 1 cổ phần, ước tính công ty này chi hơn 110 tỷ đồng để hoàn thành thương vụ đưa Bibica trở thành 1 trong những công ty con.

Tuy chưa gom đủ lượng cổ phiếu đăng ký chào mua là 1,12 triệu cổ phiếu, nhưng công ty cũng kịp vượt Lotte Confectionery để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica. Thương vụ này nhằm đầu tư lâu dài vào công ty chiếm thị đầy đủ thứ 2 trong ngành nghề bánh kẹo ưng chuẩn việc hỗ trợ tăng tiến bộ máy quản trị vốn đầu tư, quản trị vận hành và rủi ro.

Phương Đông