PAN Food chi 110 tỷ đồng để nắm quyền chi phối Bibica

Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – đơn vị con của Tập đoàn PAN, vừa ban bố chào mua thành công 977.647 cổ phiếu của Công ty cổ phần Bibica (mã CK: BBC) để nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 50,07% vốn điều lệ. Với mức giá chào mua 112.800 đồng 1 cổ phần, ước tính đơn vị này chi hơn 110 tỷ đồng để hoàn thành thương vụ đưa Bibica trở thành 1 trong những đơn vị con và thống nhất kết quả buôn bán từ khi quý III năm nay.

Tuy chưa gom đủ lượng cổ phiếu đăng ký chào mua là 1,12 triệu cổ phiếu, nhưng PAN Food cũng kịp vượt mặt Lotte Confectionery để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica.

Đại diện PAN Food cho biết, thương vụ này nhằm đầu tư lâu dài vào đơn vị chiếm thị đầy đủ thứ 2 trong lĩnh vực bánh kẹo. Theo đó, đơn vị sẽ hỗ trợ Bibica tăng tiến bộ máy quản trị vốn đầu tư, quản trị vận hành và rủi ro.

PAN Food là đơn vị con của Tập đoàn PAN, do ông Nguyễn Duy Hưng làm cho Chủ tịch. Doanh nghiệp này đã thực hành nhiều thương vụ M&A với kế hoạch đầu tư, sở hữu và thống nhất các đơn vị có thế mạnh bậc nhất trong lĩnh vực thực phẩm chế biến như: Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre…

Cuộc chiến thâu tóm Bibica khởi đầu từ giữa năm 2012 khi hai lực lượng cổ đông lớn là Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn liên tục chạy đua nâng tỷ lệ sở hữu. Sau khi trở thành cổ đông lớn nhất, Lotte có tham vọng đổi tên Bibica thành Lotte – Bibica song bất thành, từ đó đến nay giữa hai bên xảy ra hiện trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Tranh chấp nội bộ khiến cho hoạt động của Bibica rơi vào hiện trạng trì trệ trong suốt thời kì dài.

Năm 2015, hoạt động của đơn vị vào guồng ổn định quay lại khi PAN Food thay thế lực lượng SSI để trở thành cổ đông lớn thứ hai. Cán cân quyền lực tiếp diễn giằng co khi không cân bằng tỷ lệ sở hữu trước đợt chào mua lần này của PAN Food và Lotte chưa đến 0,3%. Trong văn bản lấy quan niệm về việc chào mua công khai của PAN Food, hai người tham gia đại diện phần vốn của Lotte tại Bibica cũng không nêu quan niệm.

Năm nay, Bibica đặt kế hoạch kế quả kinh doanh thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt hơn 1.400 tỷ đồng và 86,6 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự trù 12-18%.

Phương Đông