Ôtô Trường Hải giảm hơn phân nửa lợi nhuậnKết quả kinh doanh quý III/2017 của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải tiếp diễn giật lùi về cả kế quả kinh doanh và lợi nhuận do chính sách giảm giá trong bối cảnh thị phần tiêu thụ biến động theo hướng bị động.

Tổng kế quả kinh doanh bán hàng và cung cấp nhà cung cấp xấp xỉ 9.600 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán xe vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo trong cơ cấu kế quả kinh doanh với gần 93%, nguồn thu còn lại đến từ kinh doanh phụ tùng, kinh doanh nhà đất và các loại mặt hàng khác.

Lợi nhuận sau thuế của Ôtô Trường Hải đạt 735 tỷ đồng, giảm gần 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế từ đầu năm đến cuối kỳ báo cáo, đơn vị ghi nhận 35.137 tỷ đồng kế quả kinh doanh và 3.350 tỷ đồng lợi nhuận.

Trong kỳ, các khoản tầm giá nguồn vốn và bán hàng được đơn vị tiết giảm tối đa, cộng thêm nguồn thu từ lãi không cân bằng tỷ giá hối đoái tăng 4 lần nhưng vẫn không đủ bù đắp tầm giá chủa quản đơn vị lên đến 422 tỷ đồng. Đầu tư mạnh cho hoạt động truyền thông, PR và phân bổ lợi thế thương nghiệp là nguồn cội chính khiến cho khoản tầm giá này tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Lợi nhuận quý III của Thaco giảm gần 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Hoài Thu.

Lợi nhuận quý III của Thaco giảm gần 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Hoài Thu.

Năm nay, dự đoán thị phần ôtô con sẽ giảm từ 7-10% nên Thaco đã phê duyệt mục tiêu giảm kế quả kinh doanh xe du lịch còn 58.384 chiếc và chiếm 27% thị phần. Trong khi đó, kế quả kinh doanh xe chuyển vận và bus được kỳ vọng tăng khoảng 14% và nắm giữ 45% thị phần. Doanh thu dự tính đạt khoảng 64.000 tỷ đồng, không cân bằng không nhiều so với kết quả thật tế của năm trước.

Theo giải thích của ban lãnh đạo Ôtô Trường Hải, do đơn vị đang triển khai kế hoạch giảm mức giá hàng hóa làng nhàng 5% 1 năm và lũy kế đến năm 2018 là 15% nên các mục tiêu kinh doanh quá trình này được đề ra khá khiêm tốn. Công ty đang phải liên tục rà soát và cắt giảm tầm giá xuyên suốt chuỗi trị giá, đặc thù là khâu cung cấp và giao nhận chuyển vận, đồng thời chủa quản tầm giá bán hàng, PR, marketing của bộ máy cung cấp nhằm gia tăng kỹ năng kỹ sảo khó khăn với các đối thủ trong nước và gianh giới ASEAN.

Giữa tháng 11, đơn vị ban bố mục tiêu phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 300% cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ mức 4.145 tỷ ngày nay lên 16.580 tỷ đồng. Nguồn vốn dùng trong đợt phát hành sẽ lấy từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa cung cấp. Tính đến cuối quý III, đơn vị hiện có gần 3.000 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và hơn 17.000 tỷ đồng lợi nhuận chưa cung cấp.

Hiện, đơn vị vẫn chưa niêm yết cổ phiếu trên thị phần chứng khoán, nhưng trên thị phần không chính thức mỗi cổ phiếu THACO hiện được nhà đầu tư đàm phán ở ngưỡng 145.000 – 150.000 đồng. Giá trị vốn hóa ước tính của đơn vị theo mức giá này đạt hơn 62.000 tỷ đồng.

Phương Đông