Ôtô nhập Ấn Độ giảm hàng chục lần sau lệnh rà soát của hải quan

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, diễn ra từ tháng 4 đến nay, lượng ôtô du nhập từ thị phần Ấn Độ giảm hàng chục lần. Riêng tháng 7, con số du nhập chỉ còn 64 chiếc. Nếu so với đỉnh điểm của năm nay là tháng 3 với 3.100 chiếc thì con số này đã giảm gần 50 lần.

Tổng cộng 4 tháng liên tục, số xe nhập từ thị phần Ấn Độ chỉ còn 424 chiếc, với trị giá du nhập hơn 5 triệu USD, tương đương 11.800 USD (xấp xỉ 270 triệu đồng).

Trong khi đó, từ nửa cuối năm 2016 đến tháng 3/2017 giá xe du nhập từ thị phần này liên tục tăng mạnh. Riêng 3 tháng đầu năm, số ôtô nhập Ấn Độ đã đạt gần 4.800 chiếc, với giá du nhập làng nhàng chỉ 3.800 USD mỗi chiếc, tương đương 87 triệu đồng. Có thể thấy giá du nhập làng nhàng 4 tháng nay cao gấp 3 lần đầu năm.

Diễn biến này xảy ra sau khi ngành nghề nguồn vốn, Tổng cục Hải quan có đề xuất cơ quan thương chính các địa phương rà soát, rà soát giá khai báo của xe du nhập, trong đó có ôtô căn do Ấn Độ để giảm thiểu hiện trạng khai gian giá để trốn thuế. Gần đây, trả lời thắc mắc về kết quả rà soát, ông Nguyễn Khánh Quang, Phó cục trưởng Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định, chưa phát hiện được đơn vị nào khai gian giá khi du nhập xe Ấn Độ giá phải chăng về Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo 1 số đơn vị du nhập, duyên cớ làm cho cho các dòng xe giá phải chăng từ Ấn Độ không còn dồn dập về Việt Nam vì thị phần trước đó đã nhập về số lượng quá lớn. Hơn nữa, Hyundai đã chính thức đóng dây chuyền cung cấp Hyundai i10 tại Ấn Độ. Đồng thời, Hyundai Grand i10, mẫu xe bán chạy nhất cũng được Hyundai Thành Công đưa về lắp ráp tại Việt Nam thay vì du nhập tại đất nước này.