Ôtô đã thế chấp sẽ được ngân hàng cấp lại ‘giấy thông hành’Theo công văn Ngân hàng Nhà nước chỉ dẫn vừa qua, các ngân hàng thương nghiệp có phận sự cấp giấy biên nhận thế chấp (bản chính) cho quý vị đã thế chấp xe để vay tiền. Như vậy, phía ngân hàng sẽ vẫn giữ bản gốc thủ tục xe nhưng chủ dụng cụ sẽ tiêu dùng bản sao thủ tục xe (chứng nhận) và giấy biên nhận việc đã thế chấp (do ngân hàng cấp) để tham dự liên lạc.

Trước đó, thảo luận với VnExpress, nhiều tài xế lo ngại sẽ gặp phải câu chuyện “giấy phép con” khi phải có giấy biên nhận thế chấp do phía ngân hàng cấp mới đủ điều kiện lưu hành xe trên con đường. Tuy nhiên, văn bản của Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ thời hạn các công ty nguồn vốn vay phải cấp mới (hoặc cấp lại) giấy biên nhận cho quý vị để giảm thiểu quấy quả cho người dân.

oto-da-the-chap-se-duoc-ngan-hang-cap-lai-giay-thong-hanh

Những văn bản công nhận xe đã thế chấp ở ngân hàng như thế này sẽ không có trị giá sau ngày 1/12.

Cụ thể, với các trường hợp đã thế chấp để vay trước ngày 1/9, Ngân hàng Nhà nước buộc phải trước tháng 10, các ngân hàng phải ban bố cho quý vị về việc sẽ cấp lại giấy biên nhận. Tuy nhiên, quý vị sẽ phải chủ động đến buộc phải ngân hàng cấp lại. Trong 7 ngày khiến việc bắt đầu từ khi chủ dụng cụ buộc phải, các ngân hàng phải cấp xong giấy biên nhận thế chấp này (bản gốc) kèm 1 bản sao chứng nhận thủ tục xe cho quý vị. Đến 1/12, đầy đủ các văn bản công nhận của ngân hàng về việc thế chấp dụng cụ đã cấp trước đó sẽ không còn trị giá.

Tương tự, với các trường hợp thế chấp xe để vay mua sau ngày 1/9, các ngân hàng cũng phải cấp giấy biên nhận này trong 7 ngày khiến việc bắt đầu từ ngày nhận thủ tục xe bản gốc của quý vị.

Giấy biên nhận thế chấp này sẽ được cấp lại giả định có đổi thay về thời hạn thế chấp giữa các bên hoặc khi giấy biên nhận bị mất. Nếu mất giấy biên nhận này, quý vị phải ban bố bằng văn bản cho ngân hàng, đồng thời xin hứa và tự chịu phận sự về tính chân thực, chính xác của ban bố.

Công văn chỉ dẫn của Ngân hàng Nhà nước được ban hành theo chỉ đạo của Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình. Theo đó, để xin hứa bổn phận dân sự trong việc thế chấp dụng cụ, Phó thủ tướng đồng ý cho người tài xế được tiêu dùng bản sao giấy đăng ký có chứng nhận khi tài xế. Ông giao Bộ Công an chủ trì, hợp tác với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông vận chuyển chỉ dẫn để thực hành.

Thanh Thanh Lan