Ôtô ‘bơi’ được khi ngập lụt giá 18.000 USDHideo Tsurumaki từng tận mắt chứng kiến thảm họa sóng thần quét vào bờ biển đông bắc Nhật Bản ngày 11/3/2011, cuốn đi vô thiên lủng ôtô với những người đang gắng công thoát ra ngoài.

Nhìn những chiếc xe chìm dần vào lòng biển, Tsurumaki nghĩ về mẹ mình, người cũng đang sống gần biển, tại 1 vùng thường xuyên không chủ động đất. Bà cũng gặp cạnh tranh về đi bộ, tương tự như nhiều người đã cố thoát khỏi chiếc ôtô ngày hôm đó. Và ông nghĩ rằng, chẳng hạn những chiếc xe có thể trôi nổi thì không nhiều người sẽ phải chết như thế.

Hai năm sau, ông khởi đầu kiểu dáng 1 chiếc ôtô điện nhỏ và kín nước để có thể trôi nổi trong lũ lụt và thậm chí là vẫn có thể chuyển dịch ở tốc độ thấp. Ý tưởng khởi nghiệp của ông nhận được vài ủng hộ đáng nói. Dự kiến, cuối năm nay, phiên bản thương nghiệp sẽ xuất xưởng tại 1 nhà máy được thuê gần Bangkok (Thái Lan). Tsurumaki sẽ cung ứng 10.000 chiếc xe “vượt lũ” mỗi năm và định IPO đơn vị vào 2020.

Trải nghiệm sóng thần là cảm hứng cho ý tưởng ôtô vượt lũ của ông Tsurumaki. Ảnh: Bloomberg

Trải nghiệm sóng thần là cảm hứng cho ý tưởng ôtô “vượt lũ” của ông Tsurumaki. Ảnh: Bloomberg

Thực tế, những loại dụng cụ có thể vừa chuyển dịch trên mặt đất vừa nổi và đi được trên nước đã có từ thế kỷ 19, được tiêu dùng nhiều trong quân sĩ. Dù mặt hàng của Tsurumaki lấy cảm hứng từ sóng thần nhưng nó cũng chẳng thể chiến đấu được với bão lụt cấp độ mạnh.

Theo Bloomberg, người mua nên hình dong nó như 1 chiếc tàu điện nhỏ, cốt yếu tiêu dùng chuyển dịch cự ly gần. Bản thân nhà sáng chế cũng thừa nhận, có nhẽ rất nhiều mọi người cũng sẽ đích thực tiêu dùng chiếc xe trong tình cảnh trôi nổi nguy cấp 1 lần trong đời.

Tsurumaki năm nay đã 55 tuổi. Ông từng là 1 tay đua môtô và chỉ từ bỏ yêu thích sau 1 tai nạn. Năm 2012, ông bỏ vị trí kỹ sư chính tại Toyota Auto Body để thành lập Fomm Corp. Vốn đầu tư đầu tiên của ông chỉ vỏn vẹn 1.804 USD và vun đắp nguyên mẫu thứ nhất của chiếc xe tại ký túc xá.

Tsurumaki đã phối hợp ba năm với các nhà nghiên cứu Đại học Tokyo về cách lái ôtô trong nước với hầu hết lốp xe bị chìm để hoàn thiện biện pháp khoa học, giúp chiếc xe có thể “bơi” trong điều kiện ngập nước.

Đến năm 2016, Fomm kết hợp với Trinex Assets, 1 đơn vị nhà đất Thái Lan đang sở hữu 1 nhà sản xuất cung ứng phụ tùng xe tương đối. Hiện mẫu xe đã đi đến bản thử nghiệm thứ tư và dự định có bản thương nghiệp vào tháng 12 tới.

Phiên bản thử nghiệm chạy thử trong điều kiện ngập lụt tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Phiên bản thử nghiệm chạy thử trong điều kiện ngập lụt tại Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Dự án cũng lôi kéo 1 số nhà đầu tư lớn của Nhật Bản. Yamada Denki, nhà cung cấp thiết bị gia đình lớn nhất nước này đã rót vốn hồi tháng 10 năm ngoái nhưng không bật mí số cổ phần nắm giữ. Đơn vị này cũng sẽ tham dự buôn bán xe của Fomm. Tháng 11/2017, Tsurumaki ký giao kèo với đơn vị cung ứng thiết bị nghe nhìn Funai Electronics để tiến tới cung ứng xe ngay tại Nhật.

Chiếc xe “vượt lũ” của Tsurumaki chạy bằng điện với pin có thể thay được nên không phải chờ 6 giờ để sạc đầy. Chiếc xe nhỏ gọn như 1 chiếc xe golf, có thể chạy được 160km mỗi lần sạc đầy, tốc độ tối đa 80km/h.

“Chiếc xe có thể là 1 chọn lọc để nâng cấp xe ba bánh tại Bangkok khi chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh tiêu dùng các dụng cụ sạch hơn mà vẫn dễ điều hướng như tuk-tuk. Tôi thấy thời cơ hợp lý để họ thành công”, Ken Miyao, nhà phân tách của nhà sản xuất khuyên nhủ Carnorama tại Tokyo nhắc.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Tsurumaki cũng đang đối diện nhiều thách thức. Trong đó, đau đầu nhất là giá tiền. Sản xuất tàu điện rất tốn kém, nhất là giá tiền cho pin. Đó là chưa nói để chiếc xe nổi lều bều và chuyển dịch trên nước thì nó lại tốn thêm giá tiền.

Ban đầu, Tsurumaki định hình xe của mình theo hướng rắn rỏi như xe quân sự. Nhưng giá tiền buộc ông từ bỏ ý tưởng. Ông đành chọn 1 kiểu dáng với nguyên liệu ít tốn kém hơn để nó vẫn nổi được.

Vì sản lượng tương đối ít việc thương lượng để hạ giá thành với các nhà cung ứng tương đối khó. Do đó, dự định giá tiền của xe sẽ hơn 18.100 USD, đủ để mua 1 chiếc ôtô thường ngày cỡ nhỏ. Tuy nhiên, ông Tsurumaki vẫn đang ôm mộng giảm giá tiền xuống dưới 5.000 USD mỗi chiếc, bằng cách tậu nhà cung ứng linh phụ kiện hàng loạt với giá tiền thấp hơn.

“Họ cần phải làm chiếc xe thấp như những chiếc không có kỹ năng kỹ sảo nổi trên nước. Tôi không nghĩ bất kỳ ai cũng chịu trả gấp đôi số tiền để mua, chỉ vì lời quảng bá cho 1 chiếc xe mà có kỹ năng kỹ sảo họ chỉ tiêu dùng 1 lần trong đời khi gặp lũ lụt”, Ken Miyao chính trực nhắc.

Phiên An (theo Bloomberg)