Ông Vũ Tiến Lộc: Tăng thuế, phí dồn dập, tận thu khiến dân bức xúcNêu quan niệm tại phiên bàn luận kinh tế xã hội sáng 24/5, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương nghiệp & công nghiệp (VCCI) đồng tình khi Chính phủ gắng công thăng bằng ngân sách trong điều hành chính sách tài khoá, tăng thêm các khoản thu từ bán của cải công, cổ tức công ty Nhà nước.

Song ông Lộc nêu, khi các nguồn lực này cạn kiệt thì chuyển sang tăng thu từ thuế.Giải pháp này sẽ tạo nên sự dịch chuyển nguồn lực từ địa bàn tư đang hoạt động hiệu quả sang địa bàn công kém hiệu quả hơn, không có lợi cho tăng trưởng về dài hạn. “Nếu tinh gọn bộ máy, giảm chi thường xuyên thực hành tốt hơn thì đã không phải tăng thuế, phí ồ ạt và tận thu khiến cho người dân giận dữ”, ông nhắc.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Ảnh: Quốc hội.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Ảnh: Quốc hội.

Nghịch lý nữa, khi mà Bộ Tài chính ra công sắm biện pháp để tăng huy động vốn, tốc độ giải ngân đầu tư công lại ngày một chậm. Môi trường buôn bán cải thiện, tăng 14 bậc, chỉ số kỹ năng khó khăn cấp tỉnh (PCI) đạt cao nhất từ năm 2005, nhưng những chuyện cười ra nước mắt, chỉ có ở Việt Nam, như “một thỏi sô-cô-la cõng 13 giấy phép” hay “thời kì nuôi gà còn ngắn hơn thời kì xin giấy phép được bán gà” vẫn còn còn đó ở nhiều nơi.

Một số bộ ngành nghề mới chỉ thực hành cắt giảm giấy tờ hành chính ở những lĩnh vực chịu áp lực lớn từ Chính phủ, dư luận xã hội, theo kiểu chạy theo vụ việc, thiếu bài bản, ứng phó. Không ít tư lệnh ngành nghề còn lơ là nhiệm vụ khiến cho thiết chế”, ông nhận xét.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI nhận xét, giả tỉ các bộ luật vẫn được ngoại hình theo kiểu “luật ống, luật khung” và vẫn cần phải có các nghị định, thông tư của các bộ ngành nghề chỉ dẫn thì hiện trạng giấy phép con, cháu chẳng những không biến mất mà sẽ “biến tướng, chuyển từ hình thái này sang hình thái khác và đè nặng lên công ty”.

Nhắc lại câu nhắc của Thủ tướng “Thể chế, thiết chế và thiết chế!”, vị đại biểu tỉnh Thái Bình cho rằng, những điểm nghẽn trên chỉ được khắc phục giả tỉ các bộ ngành nghề đích thực là “kiến trúc sư trưởng” trong canh tân thiết chế ở từng lĩnh vực chứ không chỉ hành xử như những “đốc công”. Chính phủ cũng cần quan tâm hơn đến canh tân thiết chế sâu rộng, mang tính bộ máy và dài hạn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng cảm tình với những “con số biết nhắc” về kinh tế vĩ mô năm 2017 và đầu năm 2018. Những thành công này, theo ông Lộc, là bước đầu nhờ nhiều biện pháp ngắn hạn. Về lâu dài vẫn chưa có biện pháp căn cơ.

Ông minh chứng trong chuyển đổi mô phỏng tăng trưởng Việt Nam dù nhắc nhiều về cách mệnh 4.0 nhưng giả tỉ vẫn giữ tư duy cũ, không đổi thay chính sách giáo dục, công nghệ kỹ thuật thì “lấy đâu ra sáng chế công nghệ mới vận dụng vào khởi nghiệp, cung ứng”.

Báo cáo bổ sung diễn biến lớn mạnh kinh tế năm 2017 Chính phủ gửi tới Quốc hội trước đó, 12/13 mục tiêu kinh tế – xã hội Quốc hội giao năm 2017 đều đạt và vượt chỉ tiêu. Trong đó, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt trên 1% so với chỉ tiêu; tốc độ tăng giá dùng (CPI) bình quân 3,53% (chỉ tiêu 4%); xuất siêu 2,9 tỷ USD; dự trữ ngoại hối là 63,5 tỷ USD.

GDP quý I đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua. Nổi bật là cả ba địa bàn cốt lõi của kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp – vun đắp và chế biến, chế tác đều tăng cao so với cùng kỳ, tuần tự đạt 4,05%; 9,7% và 13,56%.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận động lực tăng trưởng năm 2018 được dự đoán “sẽ không tăng nhiều, mạnh như 2017”.

Chia sẻ với tạp chí chiều 24/5, ông Trần Quốc Phương – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cũng nhận xét, mức tăng GDP quý I là 7,38% lại khiến cho cơ quan ngành nghề chỉ tiêu “lo chứ không quá vui mừng”. Cũng theo vị này, động lực tăng trưởng năm 2018 “chưa thể có đột biến như 2017, thậm chí dự đoán sẽ chùng xuống do nguyên tố khách quan”. “Phần tăng trưởng thêm năm nay sẽ không bằng 2017”, ông Phương nhắc.

Nguyễn Hoài