Ông Vũ Tiến Lộc: ‘Ngôi sao hy vọng của kinh tế Việt Nam là khu vực tư nhân’Thực tế này được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Diễn đàn đơn vị Việt Nam (VBF) 2017 đưa ra tại cuộc gặp chiều 11/12.

Theo ông Lộc, những kiến nghị về thiết chế, môi trường buôn bán được cộng đồng đơn vị đưa ra tại VBF năm ngoái sau 1 năm đã có những cải thiện rõ rệt. Chưa bao giờ gianh giới kinh tế Việt Nam được đề cao là 1 trong động lực lớn mạnh của quốc gia. “Các đơn vị tư nhân đã ấm lòng, có niềm tin mạnh mẽ hơn vào mai sau lớn mạnh của mình”, Chủ tịch VCCI nhận xét.

Nỗ lực phóng thích thiết chế, môi trường đầu tư buôn bán và tăng tiến vai trò của gianh giới kinh tế tư nhân nhiều năm qua, theo ông Lộc, là có nhưng chưa đủ mức. Con trục đường để cam đoan “đơn vị tư nhân không đơn côi” cần có vai trò dẫn dắt thị phần của Nhà nước để kiến lập môi trường đồng đẳng, xã hội hoá nhà cung cấp công và giảm giá thành buôn bán.

“Ngôi sao kỳ vọng của kinh tế Việt Nam là gianh giới tư nhân”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, không chỉ phóng thích thiết chế, môi trường buôn bán, Nhà nước cần đưa ra chính sách công nghiệp thúc đẩy gianh giới tư nhân vươn lên. Các nền kinh tế lớn mạnh nhanh trên toàn cầu đều khiến cho vậy, nhưng thực tại ở Việt Nam còn tránh.

ong-vu-tien-loc-ngoi-sao-hy-vong-cua-kinh-te-viet-nam-la-khu-vuc-tu-nhan

Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thúc đẩy đơn vị tư nhân, xã hội hoá nhà cung cấp công và chuyển giao cho gianh giới tư nhân là định hướng thiết yếu của cách tân. Ảnh: H.T

Đồng ttình, ông Hirohide Sagara, đồng Chủ tịch VBF 2017 cho rằng, các đơn vị lớn của Việt Nam hiện vẫn nằm chính yếu ở gianh giới Nhà nước, nhưng 5-10 năm tới những “ông lớn” này sẽ dịch chuyển sang gianh giới tư nhận. Vì thế, ông Sagara lưu ý, Chính phủ Việt Nam nên coi đơn vị tư nhân là người chơi chính trên thị phần, tạo động lực cho khối này đổi thay tư duy, tạo nên động năng tăng trưởng trước sóng công nghiệp 4.0.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, môi trường đầu tư buôn bán ở Việt Nam còn khó khăn, chặng trục đường cách tân còn nhiều gieo neo để rút ngắn khoảng cách với 3 nền kinh tế hàng ngũ đầu trong ASEAN và đạt chuẩn mực OECD.

“Chi phí hành chính hiện tăng gấp đôi so với thực tại, giấy tờ hành chính cải thiện nhưng vẫn nặng nề. Chi phí buôn bán tại Việt Nam đang tăng rất nhanh, cao hơn mức tăng năng suất cần lao đã kéo theo giá thành công đoàn, bảo hiểm… là gánh nặng cho đơn vị”, Chủ tịch VCCI nêu thực tại và kiến nghị, xã hội hoá nhà cung cấp công từ cơ quan Nhà nước sang cho tư nhân để giảm giá thành.

Hạn chế khác cũng được ông Lộc chỉ ra, liên kết đơn vị Việt Nam và đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là “ốc đảo, chưa thể hoà hợp”. Điểm yếu này từng được chỉ ra tại diễn đàn năm ngoái và sau 1 năm thực tại vẫn chưa có nhiều biến chuyển.

“Các đơn vị ngoại cần xác định “cắm rễ sâu, cộng sinh” với đơn vị nội địa, coi việc liên minh này sứ mệnh xã hội với nơi mà họ đến đầu tư, bởi có đối tác mạnh thì họ cũng có kỹ năng khó khăn cao hơn”, người đứng đầu VCCI nhận xét.

Trong bối cảnh tương tự, VBF 2017 được đại diện cộng đồng đơn vị kỳ vọng không chỉ là nơi hội thoại với Chính phủ, mà còn thiết lập cơ chế liên kết, thúc đẩy gianh giới đơn vị tư nhân lớn mạnh.

VBF – Diễn đàn Doanh nghiệp (Vietnam Business Forum) nhiều năm được cộng đồng đơn vị Việt Nam biết đến như 1 sự kiện thiết yếu, 1 cơ chế hội thoại liên tục được công ty định kỳ hàng năm giữa Chính phủ với cộng đồng đơn vị trong nước và quốc tế. VBF là kênh hội thoại nhằm cải thiện điều kiện buôn bán không được xem nhẹ để thúc đẩy sự lớn mạnh của khối đơn vị tư nhân, thuận lợi hoá môi trường đầu tư, góp phần vào tăng trưởng kinh tế vững bền của Việt Nam.

VBF 2017 mở đầu sáng 12/12 tại Hà Nội với chủ đề “20 năm đồng hành cùng cộng đồng đơn vị và hướng tới các chỉ tiêu lớn mạnh kinh tế xã hội năm 2020, sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các Bộ, ngành nghề và Hiệp hội đơn vị trong, ngoài nước.

Anh Minh