Ông Võ Quốc Thắng rời ghế nóng KienlongbankLuật Các tổ chức nguồn vốn vay sửa đổi có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 quy định, chủ toạ HĐQT nhà băng không được làm cho người tham dự HĐQT ở các tổ chức khác. Theo quy định này, ông Võ Quốc Thắng phải chọn 1 trong hai vị trí Chủ tịch HĐQT Kienlongbank hoặc Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group. Dưới đây là những san sớt của ông Thắng về quy chế rời khỏi Kienlongbank.

Ông nhìn nhận thế nào về diễn biến hoạt động của Kienlongbank?

– Trong nhiệm kỳ qua, HĐQT hợp lực vun đắp nền móng văn hóa tổ chức và training con người. Từ chủa quản sang trọng đến viên chức đều thấm nhuần văn hóa Kienlongbank, tiêu dùng văn hóa thay vì quyền lực để điều hành.

Trong vòng 5 năm, Kienlongbank đã tổ chức 1.054 khóa training cho hơn 65.000 lượt học viên. Đa số cán bộ chủa quản của Kienlongbank trong bộ máy được bổ dưỡng, training từ nhóm kế thừa nội bộ.

Tôi giám định các người tham dự HĐQT, Ban kiểm soát của nhiệm kỳ mới 2018-2022 có tay nghề trình độ cao, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, máu nóng. Với lực lượng lãnh đạo chuyên nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp, tôi tin tưởng vào triển vọng của Kienlongbank.

Vì vậy, tôi đã an tâm quy chế không tiếp diễn tham dự HĐQT của nhà băng trong nhiệm kỳ mới. Dù ở vai trò nào, tôi luôn khao khát làm cho việc, được cống hiến hết mình trong lĩnh vực ham mê với mơ ước tạo ra nhiều của nả cho xã hội và công ăn việc làm cho người cần lao.

polyad

Ông Võ Quốc Thắng san sớt tại Hội nghị tổng kết của Kienlongbank năm 2017.

– Nhìn lại nhiệm kỳ Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, ông chấp nhận với điều gì?

– Trong 22 năm hình thành và tăng trưởng, Kienlongbank khẳng định vị thế trong bộ máy nhà băng Việt Nam, gặt hái được những thành quả 1 mực, tạo niềm tin với quý vị, đối tác trong và ngoài nước.

Mục tiêu và định hướng hoạt động mang tính chỉ tiêu trung, dài hạn là trở thành 1 trong những nhà băng bán buôn bậc nhất trong bộ máy nhà băng Việt Nam. Nhà băng thường xuyên nâng cấp bộ máy nhà băng lõi và khoa học, trụ sở thương lượng. Cơ sở vật chất tại các tổ chức buôn bán được đầu tư và tăng tiến luôn luôn có chữ tín nhà cung ứng. Mạng lưới hoạt động từ 95 tổ chức năm 2012 đã tăng lên 117 tổ chức buôn bán trong năm 2017

Từ 2013 đến nay, chúng tôi còn đưa vào triển khai nhiều nhân tiện ích, mặt hàng nhà cung ứng đương đại như thẻ ATM, thẻ nguồn vốn vay quốc tế Visa, nhà băng điện tử, nhà băng di động, thuế điện tử, trả tiền trực tuyến và hiện triển khai phát hành thẻ trả tiền quốc tế JCB…

Tháng 6/2017, Kienlongbank chính thức đưa cổ phiếu thương lượng trên sàn UPCoM. Mã cổ phiếu là KLB. Tốc độ tăng trưởng nguồn vốn vay bình quân gần 21% 1 năm. Cuối tháng 3 vừa qua, tổng của nả Kienlongbank đạt 39.405 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 73,29 tỷ đồng.

– Ông giám định sao về tốc độ tăng trưởng này?

– Theo tôi, các chỉ số hoạt động của Kienlongbank luôn ở mức an toàn, văn bản quy định nội bộ hơi phần nhiều, bám sát phương án tái cơ cấu công đoạn 2016 – 2020, cam kết cho toàn bộ máy hoạt động ổn định và tăng trưởng lâu dài.

Có được điều đó nhờ lợi thế thông suốt thị phần và hiểu rõ quý vị, chúng tôi đã chọn hướng đi riêng, tụ họp tiềm lực vào phân khúc bán buôn và gianh giới nông thôn.

Năm 2016, chúng tôi mở mới 14 chi nhánh, phòng thương lượng tại các địa phương đúng lợi thế, đúng định hướng hoạt động. Các tổ chức này đều hoạt động buôn bán hiệu quả, số lượng quý vị mới tăng đáng kể… giúp dân cày tại các xã cách xa trọng điểm có thể tiếp cận được nguồn vốn vay, đầu tư cung ứng, tăng tiến thu nhập và xoá đói giảm nghèo.

Trong năm nay, Kienlongbank được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thành lập mới 17 chi nhánh, phòng thương lượng, nâng tổng số lên 134 điểm thương lượng trên cả nước.

– Kỳ vọng của ông khi con trai Võ Quốc Lợi theo gót cha nắm giữ trọng trách tại nhà băng trong ngày mai gần?

– Võ Quốc Lợi từ rất sớm đã xác định theo học lĩnh vực vốn đầu tư. Trong thời kì học tập, cháu có thời cơ tập sự tại Agribank.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, Quốc Lợi về làm cho việc tại Kienlongbank và được trải nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau như viên chức nguồn vốn vay, viên chức kiểm toán nội bộ, viên chức pháp chế và xử lý nợ, trợ lý tổng giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, giám đốc chi nhánh…

Hiện tại, Lợi đang theo học 1 khóa cao học về vốn đầu tư tại Anh. Tôi kỳ vọng, sau khi hoàn thành khóa học, cháu sẽ tiếp diễn quay về làm cho việc và nỗ lực đóng góp vì sự tăng trưởng chung của Kienlongbank.

– Ông nghĩ sao giả sử nhà băng mời phụ trách vai trò cố vấn?

– Tôi tin tưởng quy chế của mình là liên minh nhất trong điều kiện thực tiễn bây giờ. Tuy không tiếp diễn tham dự quản trị nhưng với kinh nghiệm qua nhiều năm quản trị và điều hành tổ chức, bản thân tôi rất sẵn lòng bố trí thời kì để căn dặn, hỗ trợ, san sớt cho HĐQT, Ban điều hành, cán bộ viên chức Kienlongbank.

Như tôi đã san sớt, Kienlongbank đã có 1 nền móng hoạt động chắc chắn, cùng với nguồn lực hiện có, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của Kienlongbank trong thời kì tới.

– Thương hiệu Đồng Tâm có vai trò như thế nào đối với ông?

– Trong buôn bán, tôi được biết đến nhiều qua giai đoạn gắn bó với thương hiệu Đồng Tâm, chuyên cung ứng – buôn bán mặt hàng nguyên liệu vun đắp, trang trí nội, ngoại thất.

Đây là lĩnh vực truyền thống của gia đình. Ba tôi, ông Võ Thành Lân – là người đã đặt viên gạch thứ nhất sáng lập thương hiệu Đồng Tâm từ ngày 25/6/1969. Đồng Tâm không chỉ là sự nghiệp buôn bán, mà gắn bó với tôi và các người tham dự trong gia đình.

Từ 1 hạ tầng cung ứng gạch bông nhỏ lẻ của gia đình, đến nay, Đồng Tâm đã có 12 nhà máy với hơn 3.000 cán bộ viên chức. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Ngoài mặt hàng gạch ốp lát, Đồng Tâm liên tục mở mang mặt hàng, nhà cung ứng như ngói màu, sơn, bột trét, keo dán gạch, cửa, sứ lau trùi, bê tông tươi, cống cọc, bao bì, đầu tư buôn bán khu công nghiệp, nhà cung ứng logistic, cảng biển…

Trong 5 năm qua, Đồng Tâm đã liên tục gặt hái nhiều thành công, lợi nhuận sau thuế tăng đều qua các năm. Năm 2013 đạt 125,722 tỷ đồng; năm 2014 là 176,638 tỷ đồng; năm 2015 đạt 279,248 tỷ đồng; năm 2016 đạt 233,083 tỷ đồng; năm 2017 ở mức 248,943 tỷ đồng.

– Định hướng tăng trưởng Đồng Tâm Group trong các năm tới là gì?

– Đồng Tâm Group còn mạnh bạo triển khai nhiều công trình mới trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Ngày 14/4 gần đây, Đồng Tâm còn khánh thành nhà máy cung ứng cọc bê tông ly tâm tại Bến Lức – Long An, được đầu tư vun đắp từ năm 2017 với tổng trị giá đầu tư công đoạn 1 hơn 250 tỷ đồng, có công suất 1 triệu mét dài trên năm.

polyad

Cảng Quốc tế là 1 trong những công trình lớn mà Đồng Tâm Group đang triển khai tại Long An.

Theo chỉ tiêu, vào cuối năm 2018, Đồng Tâm tiến hành khởi công công đoạn 2, mở mang nhà máy, nâng công suất hàng năm lên hơn 2 triệu mét dài, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của các công trình vun đắp trong và ngoài tỉnh.

Với trang thiết bị đương đại, khoa học khoa học được nhập cảng từ Đức, Hàn Quốc, hiện nhà máy phải hoạt động hết công suất, làm cho việc sớm hôm mới có thể đáp ứng kịp các đơn hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị khởi công công trình nhà máy cung ứng nguyên liệu vun đắp tại Long An đẩy mạnh năng suất cung ứng, tăng sản lượng, luôn luôn có chữ tín, đáp ứng nhu cầu thị phần.

Vì vậy, tôi cần dành thêm nhiều thời kì để tụ họp chỉ đạo sâu sát, quyết liệt nhằm hoàn thành đúng tiến độ những dự kiến nêu trên.

Tuấn Nhu