Ông Trương Phú Chiến quay lại giữ chức Chủ tịch BibicaCông ty cổ phần Bibica (mã chứng khoán: BBC) vừa ban bố nguồn tin miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Jung Woo Lee theo ước nguyện tư nhân. Tuy nhiên, ông Lee vẫn tiếp diễn giữ 1 ghế trong HĐQT với nhân cách người đại diện phần vốn của Lotte Confectionery.

Thay vào đó, Bibica bổ nhậm ông Trương Phú Chiến vào chức Chủ tịch HĐQT. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2/5.

Ông Chiến từng được bổ nhậm chức danh Chủ tịch vào cuối năm 2003, sau hơn 15 năm làm cho việc tại Bibica. Sau khi xuất hiện cổ đông lớn Lotte Confectionery, ông Chiến chuyển sang vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Ông Trương Phú Chiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bibica.

Ông Trương Phú Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bibica.

Việc bổ nhậm người cũ vào vị trí cao nhất trong đơn vị có thể là động thái rốt cuộc kết thúc cuộc chiến thâu tóm Bibica giữa hai hàng ngũ cổ đông lớn là Lotte Confectionery và Tập đoàn PAN.

Cuộc chiến này khởi đầu từ giữa năm 2012, Lotte từng có tham vọng đổi tên Bibica thành Lotte – Bibica, can thiệp sâu vào hoạt động buôn bán và đổi thay tất cả ban lãnh đạo, song bất thành. Từ đó đến nay, hai bên luôn xảy ra trạng thái “cơm không lành, canh không ngọt”. Tranh chấp nội bộ cũng làm cho hoạt động của Bibica rơi vào trạng thái trì trệ trong suốt thời kì dài.

Đầu tháng 9 năm ngoái, PAN Food – đơn vị con của PAN đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên 50,1%. Tuy chưa gom đủ lượng cổ phiếu đăng ký chào mua, nhưng đơn vị này cũng kịp vượt Lotte Confectionery để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica.

Phương Đông