Ông Trương Gia Bình: FPT muốn tiên phong trong cách mạng 4.0Chiều qua (5/4), Công ty cổ phần FPT (mã CK: FPT) công ty phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Đây cũng là năm FPT kỷ niệm 30 năm thành lập. Do đó, trọng tâm bài san sớt gần nửa tiếng của ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT – với cổ đông chính là những gì đã khiến được và triển vọng cho 30 năm tiếp theo.

FPT đã bước vào năm tuổi thứ 30. Nếu để chọn ra 1 từ hợp lý nhất cho quãng trục đường vừa qua, đó sẽ là từ đi đầu”, ông Trương Gia Bình đề cập.

Trong phần san sớt, ông Trương Gia Bình không dưới 3 lần đề cập đến từ “đi đầu” bởi giờ đây, theo ông Bình, tiêu chí cho 30 năm tiếp theo cũng vẫn tương tự.

“Đi đi đầu có nghĩa là đi trên con trục đường mà chưa có ai đi, và chúng tôi đã khiến được điều đó”, Chủ tịch Trương Gia Bình đề cập với các cổ đông.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại phiên họp thường niên 2018. Ảnh: Minh Sơn

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình san sớt với các cổ đông tại phiên họp ĐHCĐ thường niên 2018 hôm 5/4. Ảnh:Minh Sơn

Từ những năm 90 trong bối cảnh cấm vận, FPT đã quy chế đi vào lĩnh vực khoa học tin tức. Khi đó, tập đoàn nhận viết phần mềm bộ máy cho Vietnam Airlines rồi sau đó tới các ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Đến năm 1996, khi Việt Nam còn đang khắc phục bài toán khó về Internet, FPT đã tăng trưởng mạng Trí tuệ Việt Nam. VnExpress – tờ báo điện tử ban đầu có mặt trên thị trường năm 2001, lúc số lượng người sử dụng Internet mới chỉ có 50.000 người. 6 năm sau, VnExpress đã trở thành trang web đứng thứ 70 toàn cầu. “Đây đều là những con số mà chúng tôi vẫn rất xúc động mỗi khi đề cập lại”, ông Bình đề cập.

Đó là những số liệu, mốc thời kì minh chứng cho 30 năm lịch sử của FPT, còn với định hướng cho 30 năm tiếp theo, câu chuyện được Chủ tịch FPT đề cập tới là phải tận dụng cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0. Để khiến rõ định hướng này, người đứng đầu FPT đã tuyển chọn đề cập 3 câu chuyện về công nghiệp ôtô, cung ứng sáng tạo và trí óc nhân tạo.

“Tại sao tôi lại xếp lĩnh vực ôtô ở vị trí ban đầu, thật kỳ lạ, nó lại là lĩnh vực đi nhanh nhất trong cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0”, ông huấn luyện.

“Ôtô là lĩnh vực tinh tướng về cơ khí, nhưng mai sau đến 90% lĩnh vực này sẽ là phần mềm, đó sẽ là những khuynh hướng như tàu điện, xe tự hành và kết nối vạn vật (IoT)”, Ông Bình đề cập và cho biết FPT sẽ nỗ lực bằng mọi cách để thâm nhập được vào khuynh hướng này của lĩnh vực ôtô. “Ở FPT chúng tôi đã có xe tự hành, xe đã chạy và sẽ được nâng cấp liên tục trong thời kì tới. Tôi kỳ vọng 1 ngày nào đó, FPT sẽ có 1 vị trí đặc thù trong lĩnh vực ôtô”.

Ông Bình cho biết, thường các công ty cung cấp phần mềm phải tự đi mua “khách” thì nay, ông kiêu hãnh khi có 1 công ty lớn trong lĩnh vực cung ứng ôtô của Nhật tự mua đến FPT để tăng trưởng phần mềm. Rồi 1 nhà sản xuất ôtô lớn của Đức cũng mới đề cập với FPT rằng “chúng tôi cần bạn”.

“Thậm chí, có 1 hợp đồng đối tác buộc phải hợp đồng với quy mô lớn ngay từ đầu, chính FPT phải buộc phải trái lại, đề xuất họ triển khai 1 phần nhỏ trước”, ông Bình đề cập.

Câu chuyện thứ hai được Chủ tịch FPT đề cập đến là cung ứng sáng tạo với nền móng là Internet công nghiệp. “FPT đã được tuyển chọn là đối tác gianh giới của GE, Đại học FPT cũng là trường ban đầu huấn luyện về Internet công nghiệp. Và tham vọng của FPT là đưa Việt Nam trở thành 1 thần thế trên gianh giới toàn cầu trong lĩnh vực này”, ông Bình nhấn mạnh.

Dầu khí cũng là lĩnh vực có thể áp dụng chuyển đổi số. Thực tế, FPT đã hợp đồng với 1 công ty trong lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam để áp dụng cung ứng sáng tạo. Theo ông Bình, một giàn khoan làng nhàng tạo ra 60 triệu USD mỗi ngày, với quy mô lớn tương tự chỉ cần không tốn 1% giá tiền, hiệu quả thu về sẽ rất đáng đề cập.

Câu chuyện thứ 3 để đề cập về định hướng 30 năm tới của FPT là trí óc nhân tạo. “Cách mạng 4.0 sẽ không khiến được nếu không có trí óc nhân tạo, chính điều này sẽ biến toàn cầu thành toàn cầu số. Nhưng thách thức đối với FPT tà tàm sao để đi vào trọng tâm của sự đổi thay”, Chủ tịch Trương Gia Bình san sớt.

Với trí óc nhân tạo, FPT là 1 trong những cái tên đi đầu trong việc vun đắp platform, điều mà trước đây chỉ dành cho những người dẫn đầu.

Ông Bình đề cập, 1 nhà sản xuất viễn thông lớn thứ hai của Singapore muốn giảm trọng tâm chăm nom, hỗ trợ anh chị từ 2.000 xuống còn 400 viên chức. Có 4 công ty được tuyển chọn, bao gồm IBM, Microsoft, Facebook và FPT. Tuy nhiên 3 đối tác kia không đồng ý đưa phần mềm của họ lên máy móc của nhà sản xuất viễn thông mà đề xuất các dữ liệu phải lên hạ tầng lưu trữ đám mây (cloud) của họ. “Duy có FPT đồng ý khiến theo đề xuất này”, ông Bình đề cập.

Hệ thống platform của FPT hiện nhận được hàng triệu đề xuất với hơn 4.000 lập trình viên và trên 1.000 áp dụng. “Chúng tôi đang song hành với những người đồ sộ”, Chủ tịch FPT đề cập và cho biết khoảng cách của FPT với những tổ chức khoa học bậc nhất có thể chỉ còn vài % không cân bằng.

Để chốt lại phần san sớt về định hướng của FPT, Chủ tịch Trương Gia Bình đã đưa ra những con số cho tiêu chí chuyển đổi số thời kì tới. Từ mức kế quả kinh doanh 100 triệu USD vào năm 2017, với tốc độ tăng trưởng năm vừa qua là 50%, FPT kỳ vọng kế quả kinh doanh của lĩnh vực này sẽ đạt 1 tỷ USD 5 năm tới và chiếm 43% tổng kế quả kinh doanh.

“Cái mà chúng tôi quy chế là dồn nguồn lực để tạo sự dị biệt với các tập đoàn Ấn Độ. Họ đã chọn con trục đường outsourcing truyền thống. Còn FPT, chúng tôi muốn tiếp diễn là người đi đầu trong chuyển đổi số”, Chủ tịch FPT kết luận.

Minh Sơn