Ông Trương Gia Bình được bầu vào HĐQT VietcombankNgân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa trình cổ đông danh sách 8 ứng cử viên đề cử vào Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018-2023 tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 sáng 27/4.

Hai nhân sự mới được đề cử vào HĐQT có ông Hồng Quang – Trưởng ban Tổ chức cán bộ Vietcombank và ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. Trong đó, ông Trương Gia Bình được bầu làm cho người tham dự HĐQT độc lập.

Theo quy định, Thành viên HĐQT độc lập là người tham dự không điều hành và không phải là người có liên đới với tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng và những cán bộ chủa quản hơic được HĐQT bổ dụng. Thành viên HĐQT độc lập không đại diện cho lợi quyền của ai trong doanh nghiệp. Thành viên HĐQT độc lập được xem là người có thể chở che lợi quyền của các cổ đông nhỏ lẻ trong 1 doanh nghiệp đại chúng.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng trình cổ đông ưng chuẩn phương án thù lao trả cho người tham dự HĐQT độc lập năm 2017 là 267 triệu đồng và đã được ưng chuẩn.

Cũng tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành dành hơi nhiều thời kì để giải đáp 12 thắc mắc của các cổ đông về hoạt động buôn bán, tiêu chí M&A, giảm sở hữu chéo và tiêu chí tới năm 2020.

Năm 2017, Vietcombank là 1 trong ít ngân hàng có tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thu từ phí nhà cung cấp) cao – chiếm 25,6%. Gần đây, ngân hàng có thị phần thẻ lớn nhất nhì bộ máy cũng vừa điều chỉnh 1 loạt phí nhà cung cấp. Tại ĐHCĐ, ông Nghiêm Xuân Thành thừa nhận, tăng trưởng phí nhà cung cấp là 1 trong ba trụ cột tăng trưởng buôn bán của Vietcombank trong vài năm tới. Mục tiêu tới năm 2020, Vietcombank sẽ tăng tỷ trọng thu từ phí nhà cung cấp lên 30%.

Việc mua bán sáp nhập cũng được lãnh đạo Vietcombank kể. Ông cho biết, dù tiêu chí đã được ưng chuẩn tại ĐHCĐ năm 2016, đến nay Vietcombank vẫn chưa mua thấy 1 đối tác nào “thực sự rõ nét”.

Tuy nhiên, vừa qua, Vietcombank cũng được Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng – Ngân hàng Xây dựng (CB). Với nhiệm vụ “chính trị” này, ông Nghiêm Xuân Thành khẳng định ngân hàng chỉ hỗ trợ nhân sự và khoa học (con người), hoàn toàn không bằng nguồn vốn và bảo đảm quy tắc “không có thiệt hại về mặt nguồn vốn” cho ngân hàng tham dự hỗ trợ ngân hàng yếu kém mà Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra.

Sau thoái vốn thành công tại OCB, Vietcombank hiện vẫn còn sở hữu trên 5% vốn tại Ngân hàng Quân nhóm (MB) và Eximbank. Chia sẻ với cổ đông, ông Nghiêm Xuân Thành khẳng định trong quý II, giả tỉ thị phần thuận lợi, sẽ tiến hành thoái cổ phần tại hai đơn vị nguồn đầu tư này để bảo đảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định.

Các cổ đông Vietcombank cũng đã ưng chuẩn tiêu chí phương án tăng 14% tổng của nả, tăng 15% nguồn đầu tư và huy động vốn; chỉ tiêu lợi nhuận là 13.300 tỷ đồng, tăng 17%. Năm 2017, Vietcombank dẫn đầu lợi nhuận toàn bộ máy với mức lãi hơn 11.300 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2017, Vietcombank có 15.615 cán bộ viên chức và dự trù chỉ tăng không quá 6% nhân sự trong năm 2018. Bên cạnh đó, quỹ lương của Vietcombank theo tiêu chí cũng không đổi, duy trì ở mức 37% lợi nhuận trước thuế (chưa gồm lương).

Ngân hàng này dự trù dành 2.878 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2017, tỷ lệ 8%. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2018 cũng xoay quanh mức này.

Theo Đề án cơ cấu lại, Vietcombank tham vọng đưa tổng của nả lên khoảng 60 tỷ USD đến năm 2020, trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á. Quy mô vốn chủ sở hữu khoảng 4,5 tỷ USD, ROE khoảng 15%, tỷ lệ nợ xấu khống chế dưới 2%.

Thanh Thanh Lan