Ông Trương Gia Bình: ‘Doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn nữa’– Ngày 7/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định thành lập Ban Nghiên cứu tăng trưởng kinh tế tư nhân (gọi tắt là Ban IV) của Hội đồng dặn dò canh tân giấy má hành chính. Xin ông san sẻ về quy định thành lập Ban IV được đưa ra trong bối cảnh như thế nào?

– Ban IV được Thủ tướng thành lập sau thời kì rất ngắn từ khi có cuộc hội thoại với đơn vị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam cuối tháng 7. Điều này biểu thị ý thức “đề cập đi đôi với khiến cho” khi Thủ tướng thực hành ngay 1 trong những kiến nghị trước hết của Diễn đàn, đó là vun đắp kết hợp công tư trong lĩnh vực canh tân hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị tư nhân tăng trưởng.

Thành lập Ban IV cũng biểu thị sự nỗ lực của Chính phủ trong việc đưa ý thức Nghị quyết Trung ương 5 về tăng trưởng kinh tế tư nhân vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng cũng như tăng tiến vai trò, vị thế của khối này trong nền kinh tế.

ong-truong-gia-binh-doanh-nghiep-phai-co-trach-nhiem-hon-nua

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT – vừa được giao khiến cho Trưởng ban Nghiên cứu tăng trưởng kinh tế tư nhân. Ảnh: L.A

– Vậy nhiệm vụ của Ban IV được Chính phủ gửi gắm là gì, thưa ông?

– Ban IV được giao chủ trì nghiên cứu và dặn dò, đề nghị việc canh tân cơ chế, chính sách, giấy má hành chính liên đới tăng trưởng kinh tế tư nhân gắn với kế hoạch kinh tế quốc gia.

Với nhiệm vụ đó, các thành viên của Ban IV hiểu rằng sẽ có hai thách thức không nhỏ đặt lên vai mình. Một là, cần tạo điều kiện, môi trường không chỉ thuận lợi mà còn phải mang tính cạnh tranh tầm cỡ toàn cầu cho khối đơn vị tư nhân. Hai là, khiến cho sao để cộng đồng đơn vị tư nhân tự nỗ lực để vươn lên, mau chóng tăng tiến sức cạnh tranh của mình.

Giờ quả là tương đối sớm để đề cập cụ thể những việc Ban IV sẽ khiến cho. Tuy nhiên, từ nhiệm vụ được giao, trước mắt chúng tôi sẽ tham vấn với cộng đồng đơn vị tư nhân Việt Nam xem vấn đề gì là xung yếu nhất và sẽ đưa ra những đề nghị trước hết trong thời kì sớm nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cần vun đắp cấu trúc đơn vị để khiến cho sao hoàn tất tốt nhất nhiệm vụ.

– Ngoài ông, Ban IV còn có 5 thành viên khác là Tổng giám đốc Vina Capital Don Di Lâm, Chủ tịch Thiên Minh Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Geleximco và ABBank Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Liên đoàn đơn vị tỉnh Bình Dương Mai Hữu Tín và Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận Nguyễn Hoàng Anh. Ông có thể giảng giải về tiêu chí chọn lựa các doanh nhân là thành viên của Ban?

– Theo tôi, các thành viên của Ban được chọn có thể trên 3 tiêu chí sau. Một, họ đều là những doanh nhân tự thân đã khẳng định được vị trí của mình với giai đoạn nỗ lực ái mộ. Hai là họ không chỉ có tầm mà không thể bỏ qua hơn, phải có tâm với các vấn đề đại cục của quốc gia. Ba là các thành viên này đang hoạt động trong những lĩnh vực xung yếu mà Việt Nam sẽ có tiềm năng tăng trưởng trong ngày mai như nông nghiệp, du hý, tin học, công nghiệp và đầu tư nước ngoài.

– Như ông đề cập, Thủ tướng đã biểu thị “đề cập đi đôi với khiến cho” khi có những hành động quyết liệt nhằm tăng trưởng địa bàn kinh tế tư nhân. Vậy trong bối cảnh Chính phủ kiến tạo và hành động tương tự, nghĩa vụ của các doanh nhân cần phải đổi thay ra sao?

ong-truong-gia-binh-doanh-nghiep-phai-co-trach-nhiem-hon-nua-1

Ông Trương Gia Bình tin rằng, ví thử mỗi người Việt đều có ý thức doanh nhân, Việt Nam sẽ vào đội ngũ các nước đương đại trên toàn cầu. Ảnh: V.A.

– Thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều cuộc gặp mặt hội thoại cùng đơn vị, doanh nhân với tần suất liên tục, ở nhiều cấp khác nhau. Điều này khẳng định vị trí không thể bỏ qua của đơn vị trong sự tăng trưởng kinh tế xã hội. Nhưng Chính phủ kiến tạo thì về phần mình, đơn vị cũng phải canh tân tự tăng tiến kỹ năng, có nghĩa vụ hơn nữa để xứng đáng với sự mong mỏi ấy.

Nhiệm vụ trước hết của mỗi doanh nhân, theo tôi phải là sự dấn thân. Tôi nghĩ trước khi đề cập về người khác, hãy tự hỏi nghĩa vụ của mình ở đâu, cần phải khiến cho gì để cạnh tranh hơn, để có thể thành công hơn ngay ở chính nước mình. Sau đó hãy mua cách để vươn ra biển lớn và cạnh tranh với nước ngoài.

– Là thế hệ doanh nhân F1 của Việt Nam, theo ông, cần khiến cho gì để ktương đối gợi sự dấn thân, ý thức canh tân thông minh của lớp doanh nhân trẻ, trong đó không ít là các bạn rất trẻ đang nuôi ý thức khởi nghiệp?

– Tôi đã từng đề cập, ví thử mỗi người Việt đều có ý thức doanh nhân, có khát vọng thoát khỏi đói nghèo, thì Việt Nam, chẳng bao lâu nữa sẽ đứng vào đội ngũ các nước đương đại trên toàn cầu. Tôi tin khát vọng ấy của các bạn trẻ, đặc trưng là cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, còn hừng hực hơn thời của chúng tôi – những lứa doanh nhân ngày xưa rất nhiều.

Sắp tới, các bạn trẻ của Việt Nam sẽ có thời cơ chuyện trò với Jack Ma – ông chủ Tập đoàn thương nghiệp điện tử số 1 toàn cầu Alibaba – trong phạm vi bên lề sự kiện APEC vào đầu tháng 11. Rồi đầu năm 2018, Bill Ruh – Giám đốc Kỹ thuật số của General Electric (GE), người được ví von như “cha đẻ” của cách mệnh công nghiệp 4.0 cũng sẽ tới Việt Nam. Tôi nghĩ những cuộc chuyện trò kiểu này có thể là 1 cách tốt để ktương đối gợi ý thức canh tân thông minh – thứ mà theo tôi đề xuất cần có với 1 doanh nhân thời đại kỹ thuật số 4.0.

– Hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam, ông có muốn san sẻ gì tới cộng đồng đơn vị Việt Nam?

– Tiếc là ngày lễ 13/10 năm nay tôi đang đi công việc nước ngoài nhưng thú thật, giờ tôi chỉ muốn được ngồi cùng với các “chiến hữu” ở nhà. Đó chính là những đơn vị trẻ, những người khiến cho phần mềm, những cái tên trong ngành nghề kỹ thuật. Nhân ngày lễ này, tôi chúc rất nhiều doanh nhân Việt Nam sức khoẻ, may mắn và sự thành công. Tôi tin rất nhiều những cạnh tranh rồi sẽ qua đi, ai đã gắng sức rồi hãy gắng sức hơn nữa, may mắn rồi sẽ tiếp diễn may mắn thêm và thành công lại thành công hơn nữa.

Thanh Thanh Lan